Suối cạn khô sau khi xuất hiện hàng loạt hố 'tử thần' ở Bắc Kạn

Bắc Kạn thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện những hồ tử thần có độ sâu 2-3 m, nguyên nhân có thể là hiện tượng đá bị xâm thực, bào mòn do nước diễn ra trong lòng đất (caster).

Suối cạn khô sau khi xuất hiện hàng loạt hố 'tử thần' ở Bắc Kạn - ảnh 1 Chiều 5/2, trên cánh đồng Nà Bưa, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn bất ngờ xuất hiện các hố sâu cách khu dân cư 100-200 m.
Suối cạn khô sau khi xuất hiện hàng loạt hố 'tử thần' ở Bắc Kạn - ảnh 2 Các hố có đường kính 2-3 m gây ảnh hưởng tới đời sống người dân. Chính quyền đã xuống tìm hiểu vụ việc nhưng chưa đưa ra kết luận.
Suối cạn khô sau khi xuất hiện hàng loạt hố 'tử thần' ở Bắc Kạn - ảnh 3 Trước đó ngày 28/1, thị trấn Bằng Lũng (huyện Chợ Đồn) cũng xuất hiện 4 hố sụt mới.
Suối cạn khô sau khi xuất hiện hàng loạt hố 'tử thần' ở Bắc Kạn - ảnh 4 Theo thống kê của UBND huyện, đến nay có hơn 20 điểm sụt lún và xuất hiện vết nứt dài hàng trăm mét. Chúng có độ rộng từ 2 m đến 5 m, độ sâu từ 2 m đến 3 m, nhiều nhất ở thôn Bản Tàn (thị trấn Bằng Lũng).
Suối cạn khô sau khi xuất hiện hàng loạt hố 'tử thần' ở Bắc Kạn - ảnh 5 Nhiều điểm sụt lún làm ao của một người dân tại thôn Bản Tàn cũng bị cạn khô nước, gây thiệt hại về kinh tế trong nuôi thủy sản.
Suối cạn khô sau khi xuất hiện hàng loạt hố 'tử thần' ở Bắc Kạn - ảnh 6 Con suối cũng cạn nước khiến người dân lo lắng không biết sản xuất vụ xuân như thế nào nếu không có nước tưới.
Suối cạn khô sau khi xuất hiện hàng loạt hố 'tử thần' ở Bắc Kạn - ảnh 7 Người dân chăng dây và làm biển cảnh báo khu vực sụt lún. UBND tỉnh đã thuê một đơn vị của Bộ Tài nguyên và Môi trường điều tra nguyên nhân. Theo phỏng đoán ban đầu có thể do hiện tượng caster bên dưới lòng đất khu vực này.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng