Sụt lún đất bất ngờ tại Quảng Trị

TP - Vào lúc 20h45 ngày 18/2, tại thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, bất ngờ xảy ra hiện tượng sụt, lún đất làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hơn 120 hộ dân.

Trước sân ngôi nhà xây ba gian nhìn ra con đường liên thôn, anh Trần Văn Thoạn, chưa hết bàng hoàng… Hình như anh không thật tin vào mắt mình, vì ngôi nhà trị giá trên 100 triệu đồng mà anh đã chắt chiu dành dụm cả đời để xây nên giờ bỗng chốc thành đống gạch vụn! 

Anh Thoạn cho biết, vào lúc 20h45 phút, gia đình anh đang quây quần xem vô tuyến, bỗng nghe một tiếng “ầm”. Anh liền chạy ra thì nhìn thấy trên con đường liên thôn, cách nhà của anh chừng 15 mét có một cái hố lớn.

Anh nghĩ, có lẽ chỗ đất vừa bị sụt do trước đây là hố bom nên định bụng sẽ lấy cây tre rào lại cho an toàn với mọi người, nhất là khi ở thôn Đâu Bình, bên kia thượng nguồn sông Hiếu đang diễn ra đám cưới.

 Khoảng 5 phút sau, anh Thoạn quay vào gọi người nhà cùng ra xem, tám người trong gia đình anh vừa bước ra sân thì chính ngôi nhà của anh cũng đang bị chao đảo.

Nhìn vào nhà, bàn thờ tổ tiên và các vật dụng gia đình như giường, tủ, bàn ghế đã nằm sâu dưới lòng hố giữa nhà. Tiếp đó là tiếng kêu răng rắc của tường nhà và có cả tiếng “ầm” ở các nhà lân cận.

Chính quyền kịp thời giúp dân

Theo ông Nguyễn Huynh, Phó chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, vào khoảng hơn 21h ngày 18/2, ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo huyện đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra tình hình, ra lệnh cắt nguồn điện để đề phòng xảy ra sự cố nguy hiểm, đồng thời huy động các lực lượng chức năng kịp thời hỗ trợ, di dời các hộ dân bị ảnh hưởng nặng ra khởi vùng nguy hiểm.

Về tình hình chung, thống kê ban đầu cho thấy: Thôn Tân Hiệp có 166 hộ, thì 122 hộ đã bị ảnh hưởng, trong đó có 30 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp với 3 hộ bị sập nhà, 6 hộ nhà bị nứt tường và 11 hộ có các hố đất sụt đất ngay cạnh nhà.

Trong đó bị thiệt hại nặng nhất là gia đình ông Trần Văn Thoạn, Trần Văn Thay, Đào Văn Nam. Để giúp người dân khắc phục hậu quả, chính quyền huyện Cam Lộ tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành chức năng của huyện huy động lực lượng tại chỗ để di dời nhanh 30 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp đến ở tạm các nhà trong xã, chỉ đạo lực lượng công an và quân đội vừa giúp dân vừa đảm bảo công tác an ninh trật tự.

Huyện sẽ tổ chức thống kê thiệt hại để tiến hành cứu trợ, giúp bà con vượt khó. Về lâu dài, không chỉ có 30 hộ mà huyện sẽ có kế hoạch cho di dời toàn bộ 122 hộ dân bị ảnh hưởng sụt, lún đất đến nơi ở mới.

Đâu là nguyên nhân sụt, lún đất ở thôn Tân Hiệp?

Thôn Tân Hiệp nằm ở khu vực thượng nguồn sông Hiếu,  người dân nơi đây cho hay, từ xưa đến nay ở Tân Hiệp chưa bao giờ xảy ra hiện tượng này.

Tuy nhiên qua thực tế hiện tượng sụt, lún đất xảy ra vào đêm 18/2 thì khu vực bị ảnh hưởng bắt đầu từ chân cầu Bến Dâu bên kia sông Hiếu (phía tây) chạy dọc theo con đường liên thôn về phía đông với chiều dài khoảng 300 mét và tạo thành một đường thẳng vuông góc với sông Hiếu.

Loại trừ các nguyên nhân như động đất hay tình trạng sạt đất như vẫn thường xảy ra với các khu dân cư nằm ven sông, những người cao tuổi ở Tân Hiệp cho rằng, hiện tượng sụt, lún đất xảy ra vì Tân Hiệp nằm trên một dòng sông cổ do phù sa bồi lấp?

Khi chúng tôi có mặt tại hiện trường (lúc 11h ngày 19/2) thì tình trạng sụt, lún đất  ở Tân Hiệp vẫn tiếp diễn, thậm chí trong nhiều hố sâu, có đường kính từ 5 - 30 mét, vẫn nghe rất rõ tiếng đất bị sụt và tiếng nước chảy, trong khi đó mực nước ở hầu hết các giếng trong thôn đang bị cạn dần.

Các cơ quan chức năng, các nhà khoa học sớm vào cuộc để có câu trả lời về nguyên nhân chính xác của hiện tượng này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá