Suýt chết vì cả tin mua thuốc không rõ nguồn gốc

TPO - Ngày 16/9, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho cụ Lê Thị Mít (70 tuổi, ngụ Q.8, TPHCM) bị hội chứng Cushing do uống thuốc không rõ nguồn gốc.

Cụ Mít đang điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc
Cụ Mít đang điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc

Trước đó, cụ Mít bị thoái hóa cột sống thắt lưng và hai khớp gối. Nghe người quen rỉ tai, cụ tìm đến một tiệm thuốc Đông y ở chợ Xóm Củi, quận 8 mua một bịch thuốc dạng viên, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bao bì nhãn mác.

 Sau khi uống bịch thuốc khoảng 14 viên đó, cụ thấy hết đau nên cụ tiếp tục mua thêm khoảng 20 bịch nữa về uống. Tuy nhiên, càng uống cụ Mít lại càng đau đớn hơn so với trước.

“Lúc trước tôi bị đau nhưng còn đi được nhưng khi uống thuốc Tàu thì đau quá, không đi nổi phải vào viện. Người ta nói mua thuốc này uống hết đau nên mới mua”, cụ Mít nói.

Cuối cùng, gia đình đưa cụ vào bệnh viện trong tình trạng đau đớn dữ dội các khớp gối và thắt lưng. Qua khai thác tiền sử bệnh như đã nói ở trên và khám lâm sàng, các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương chẩn đoán cụ Mít bị hội chứng Cushing do sử dụng thuốc giảm đau. Cụ Mít có những biểu hiện điển hình của hội chứng Cushing như khuôn mặt tròn, ửng đỏ, tay chân bị teo.

Theo tiên lượng của bác sĩ, cụ Mít sẽ điều trị khoảng 6 tháng thì khuôn mặt có thể trở lại như trước. Tuy nhiên, điều đáng lo là các ảnh hưởng bên trong nội tạng cơ thể của hội chứng này như xuất huyết tiêu hóa, viêm dạ dày, loãng xương...

Một lần nữa, bác sĩ tiếp tục cảnh báo người dân phải hết sức cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá