Suýt mất mạng vì hóc xương cá chình

TPO - Bị mắc mẩu xương cá chình ở họng, chị T chủ quan không đi viện. Sáu ngày sau, chị T phải nhập viện cấp cứu khi cổ họng sưng tấy, sốt rét và bị áp xe thực quản cổ.

BS CKII. Tăng Xuân Hải kiểm tra vết mổ thực quản bệnh nhân T.
BS CKII. Tăng Xuân Hải kiểm tra vết mổ thực quản bệnh nhân T.

Ngày 23/11, BS CK II. Tăng Xuân Hải (Trưởng khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện HNĐK Nghệ an) cho biết, sau khi trải qua ca phẫu thuật cấp cứu điều trị ổ áp xe thực quản do hóc xương cá, chị Nguyễn Thị T. (39 tuổi, trú tại TX Cửa Lò, Nghệ An) đã hồi phục tốt.

Trước đó, ngày 5/11, trong bữa cơm trưa của gia đình, chị Nguyễn Thị T. vô tình nuốt mẩu xương cá chình và mắc ở họng. Tuy nhiên, chị T không đi bệnh viện mà vội vàng xoay tròn mâm, vuốt ngực, rồi quay đũa, uống nhiều nước với hy vọng đẩy được chiếc xương cá xuống dạ dày.

Khoảng 6 ngày sau, chị Tiến bị đau dữ dội, cổ họng sưng lên, nuốt nước miếng không được, cơm cũng ăn không ngon… Đặc biệt, xuất hiện nhiều cơn sốt cao và rét run liên tiếp. Chị T được người nhà đưa đến Bệnh viện HNĐK Nghệ An thăm khám.

Tại đây, các bác sỹ qua thăm khám hốt hoảng bởi chiếc xương cá dắt vùng thực quản của chị T đã biến chứng gây nên ổ áp xe lớn. Và chị T được chỉ định nhập viện khẩn cấp và tiến hành phẫu thuật cấp cứu dẫn lưu ổ áp xe thực quản cổ.

BS CK II. Tăng Xuân Hải cho biết: “Qua nội soi, chúng tôi xác định, chiếc xương cá đã chọc thủng thành thực quản cổ gây viêm nhiễm thành thực quản lan toả, viêm mô liên kết xung quanh thực quản cổ. Bệnh nhân sốt cao, đau họng, không ăn uống được, chảy nhiều nước dãi, quay cổ khó khăn. 

Nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời, ổ áp xe lan tỏa rộng sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Trong ca phẫu thuật, chiếc xương cá 2cm nằm cạnh động mạch cảnh được chúng tôi lấy ra; đồng thời, 30 ml mủ đặc thối được hút, rửa sạch, dẫn lưu ổ áp xe”.

Cũng theo bác sỹ Hải: “Ngay khi bị hóc xương cá từ 24-48h, nếu chị T đến viện thăm khám sớm, vết thương thực quản chưa bị viêm nhiễm thì chỉ cần nội soi sẽ lấy được xương nhanh chóng. Và cũng chỉ cần chậm thêm 1,2 ngày nữa, ổ mủ sẽ lan xuống trung thất, phổi, làm bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ tử vong do nhiễm khuẩn, nhiễm độc rất cao, tỷ lệ cứu sống chỉ 50-50”.

“Khi bệnh nhân bị hóc xương hay mắc dị vật thực quản, thì cần phải đến các bệnh viện để bác sỹ thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Không nên chữa mẹo theo mách bảo vì khả năng thành công vô cùng thấp, bởi một khi đã mắc dị vật thì chỉ còn cách gắp ra mới khỏi được. 

Tâm lý chủ quan của người dân, cứ để dị vật lâu trong họng sẽ gây hậu quả và biến chứng rất nặng nề và nhiều khi sẽ nguy hiểm đến tính mạng”, bác sỹ Hải đưa ra lời khuyên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá