Tá hỏa mất nửa lá lách sau khi mổ chửa ngoài tử cung

Được bác sĩ mổ cấp cứu chửa ngoài tử cung, nhưng sau đó ít tháng, chị Hương tá hỏa khi phát hiện một nửa lá lách của mình đã...không cánh mà bay.

Mới đây, chị Lê Thị Mai Hương (SN 1984), trú thôn 2, xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phản ánh, tháng 2 vừa qua, chị và chồng xảy ra mâu thuẫn, chị bị chồng đạp liên tiếp vào bụng dẫn đến ngất xỉu. Sau đó 1 tuần, chị Hương có biểu hiện đau dữ dội ở phần ổ bụng nên người nhà đưa chị đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của bệnh viện, chị Hương nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, phải cấp cứu khẩn trương, huyết áp tụt, hồng cầu phải truyền 3 đơn vị máu. Qua hội chẩn ban đầu, phần ổ bụng có dịch ko đồng nhất, khó xác định hình thể của lách và tử cung phần phụ, nên ê kíp y bác sỹ hôm đó đã quyết định đưa bệnh nhân lên bàn mổ. Kíp mổ do bác sỹ Phan Thanh Minh, Trưởng khoa Ngoại tiêu hoá trực tiếp mổ.

Tuy nhiên sau đó, kết quả siêu âm cho thấy phần gan, lách của bệnh nhân bình thường nhưng lại phát hiện vỡ khối chửa ở tử cung nên bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ.

“Trước khi được đưa lên bàn mổ, bác sĩ thông báo với tôi là chẩn đoán bị dập lách hoặc gan, cơ hội sống chỉ có 45% nên phải tiến hành mổ cấp cứu ngay. Sau khi qua cơn nguy kịch, tôi được chồng và bác sỹ điều trị cho biết là mổ bóc khối chửa bị hư. Vậy mà sau khi mổ được 3 ngày, sức khoẻ đang yếu nhưng các bác sỹ vẫn đồng ý cho chồng tôi đưa tôi về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê”, chị Hương thông tin thêm.

Cũng theo lời chị Hương, sự việc lại trở nên khó hiểu hơn khi hồi đầu tháng 10, chị cảm thấy đau ở ổ bụng nên đã đi siêu âm tại phòng khám T.T ở khối 10, thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh). Điều khiến chị bất ngờ là kết quả siêu âm ở đây cho thấy, lách của chị đã bị cắt bán phần, còn cổ tử cung và  buồng trứng lại bình thường. Lúc này, nhiều câu hỏi, mối nghi ngờ đặt ra trong đầu chị Hương. Tại sao, trước đó bác sĩ của BV ĐK Hà Tĩnh thông báo chỉ cắt bỏ phần chửa ngoài tử cung nhưng bây giờ một nửa lá lách của chị lại không còn?

Tá hỏa mất nửa lá lách sau khi mổ chửa ngoài tử cung - ảnh 1 Kết quả siêu âm lần 2 cho thấy lách của chị Hương đã bị cắt bán phần.

Bán tín bán nghi với kết quả siêu âm mới, chị Hương đã quay trở lại BV ĐK Hà Tĩnh xin được siêu âm kiểm tra lại. Tại đây, chị được bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Hữu Nghị siêu âm. Kết quả cho thấy lách của chị vẫn nguyên vẹn, cổ tử cung của chị hoàn toàn bình thường.

Thêm một kết quả siêu âm khác, chị Hương càng nghi ngờ và hoang mang hơn. Sau đó, chị kiểm tra lại hồ sơ bệnh án hồi tháng 2 thì thấy không có dấu và chữ ký của lãnh đạo bệnh viện trong đó.

Tiếp đó, ngày 12/11, chị Hương đã ra Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, TP Vinh (Nghệ An) để tiếp tục siêu âm kiểm tra lại. Kết quả: “Lách đã bị cắt một phần, phần còn lại kích thước bình thường, nhu mô đều, tĩnh mạch không giãn; Tử cung hoàn toàn bình thường”.

Tá hỏa mất nửa lá lách sau khi mổ chửa ngoài tử cung - ảnh 2 Kết quả siêu âm tại BVĐK Cửa Đông cũng cho thấy lách của bệnh nhân đã bị cắt một phần.

Cầm trên tay những kết quả siêu âm khác nhau, chị Hương nghi ngờ: “Nhập viện sau khi bị chồng đánh một tuần, lúc nhập viện mổ cấp cứu, các bác sỹ cho biết là hy vọng sống của tôi rất ít, bệnh viện còn bắt gia đình ký cam kết trước khi lên bàn mổ. Bởi vậy, khi biết kết quả siêu âm, tôi nghi ngờ chồng tôi lúc đó đã móc nối với bệnh viện, cố tình làm sai lệch hồ sơ bệnh án của tôi, từ mổ cắt lách do bị dập thành chửa ngoài tử cung phòng tránh tội nếu trường hợp tôi bị tử vong”.

Bà Trần Thị Huệ (SN 1965, mẹ ruột của chị Hương) bức xúc: “Làm mẹ ai mà không thương con, nhìn thấy con mình bị chồng đánh đập phải nhập viện suýt mất cả tính mạng, giờ lại phát hiện ra lách bị cắt lúc nào cũng không biết, tôi càng xót con hơn”.

Để làm rõ sự việc, PV Người Đưa Tin đã trao đổi với bà Trần Thị Dung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh xác nhận: “Vào ngày 15/2, bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị Mai Hương (SN 1984), trú tại thôn 2, Hương Đô, Hương Khê (Hà Tĩnh).

Kết quả siêu âm lại ngày 10/11 tại đây cho thấy lách và cổ tử cung của bệnh nhân Hương bình thường là hoàn toàn chính xác.

Trước đó, bệnh nhân Hương đã từng mổ cắt bỏ phần chửa ngoài tử cung tại bệnh viện. Kết quả siêu âm tử cung, buồn trứng vẫn bình thường là đương nhiên vì bệnh viện không cắt tử cung và buồng trứng của bệnh nhân mà chỉ tách bỏ phần thai hư ở vòi trứng nên những tổn thương không thể nhìn thấy được khi siêu âm mà chỉ nội soi mới thấy được”.

Cũng theo bà Dung: “Trong chuyên môn thì lách một là cắt bỏ hoàn toàn, hai là giữ nguyên chứ không có trường hợp cắt bán phần, bởi vậy nếu như bệnh nhân Lê Thị Mai Hương siêu âm ở đâu mà nói lách bị cắt bán phần là không đúng”.

Tá hỏa mất nửa lá lách sau khi mổ chửa ngoài tử cung - ảnh 3 Lãnh đạo BVĐK Hà Tĩnh khẳng định, kết quả siêu âm tại bệnh viện là chính xác.

Lí giải về hồ sơ bệnh án khi ra viện của chị Hương chỉ có một tờ biên lai thu tiền viện phí và một tờ phiếu ra viện chứ không có chữ ký của lãnh đạo bệnh viện, bà Dung cho hay: “Do hôm chị Hương ra viện trùng vào ngày 30 tết Nguyên Đán, ban giám đốc bệnh viện và bộ phận hành chính đã nghỉ làm nên không thể đóng dấu và ký tên trong hồ sơ bệnh án được”.

Tuy nhiên, bà Dung vẫn thừa nhận: “Việc bệnh viện cho bệnh nhân Lê Thị Mai Hương ra viện sớm sau 3 ngày mổ cấp cứu là sai quy định. Với một ca mổ nguy kịch như vậy thì sau khi mổ phải ở lại bệnh viện điều trị, theo dõi tối thiểu là từ 10 đến 15 ngày. Nhưng vì chồng bệnh nhân cứ nằng nặc xin ra nên bệnh viện đành chấp thuận (?!)”.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn xem qua hồ sơ bệnh án gốc của chị Lê Thị Mai Hương được lưu tại bệnh viện thì được bà Dung từ chối với lý do hồ sơ bệnh án của bệnh nhân không thể tuỳ tiện cung cấp cho báo chí được.

Bà Dung cũng cho biết thêm đến thời điểm hiện tại, bệnh viện chưa nhận được đơn thư phản ánh của bệnh nhân Lê Thị Mai Hương. Nếu chị Hương gửi đơn, bệnh viện sẵn sàng lập đoàn thanh tra để tiến hành xác minh sự việc.

Theo Người đưa tin

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá