Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng:

'Tác chiến không gian mạng phải sẵn sàng 24/7'

TPO - Sáng 6/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc Phòng).

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Thưởng cho biết: Dù mới được thành lập nhưng Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng là sự kế thừa, phát triển nhiệm vụ rất quan trọng do Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng giao từ trước đến nay.

Theo ông Thưởng, năm 2017, công tác tư tưởng của Đảng có những nét nổi bật, tiến bộ được các cấp ủy từ T.Ư tới địa phương ghi nhận, trong đó tư tưởng chính thống, tích cực, quan điểm thể hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước là tư tưởng chủ đạo trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông mạng xã hội. 

“Để đạt được điều đó, có sự đóng góp rất quan trọng của các đồng chí làm công tác Đảng, công tác chính trị cũng như các bộ phận khác của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng và trong đó có lực lượng của Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng”, ông Thưởng nói.

Theo ông Thưởng, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện nay, với sự tích hợp rất đa dạng của internet, của công nghệ sinh học, của trí tuệ nhân tạo... tạo ra một không gian mới, điều kiện mới với nhiều thách thức cho việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trong giai đoạn mới.

“Việc bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên không gian mạng là một nhiệm vụ mới, đặc biệt quan trọng. Không chỉ Việt Nam làm công tác tư tưởng mà nước nào người ta cũng chú ý đến việc này. Trong giai đoạn hiện nay, nhanh sẽ thắng chậm bởi thông tin đầu tiên, ấn tượng đầu tiên đến với mọi người bao giờ cũng có giá trị cao hơn thông tin đến sau”, ông Thưởng nói.

Từ đó, ông Thưởng cho rằng, nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng là rất quan trọng, nhất là trong năm 2018, năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Đây cũng là năm công tác đấu tranh phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tham nhũng lãng phí của Đảng bước vào giai đoạn rất quan trọng. Theo ông Thưởng,  2018 là năm sẽ đưa ra công khai kết quả nhiều vụ thanh tra, kiểm tra, điều tra của các dự án thua lỗ, đưa ra xét xử công khai nhiều vụ liên quan đến tham nhũng, làm thất thoát tài sản nhà nước....

“Chắc chắn các vấn đề này sẽ được dư luận trong và ngoài nước quan tâm. Điều đó đòi hỏi công tác tư tưởng của Đảng phải rất nỗ lực, cố gắng. Nhiệm vụ của Bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng cũng rất nặng nề”, ông Thưởng nói.

Ông Thưởng yêu cầu, phải nắm chắc được diễn biến, tình hình tư tưởng dư luận, thông tin trên internet và mạng xã hội để trên cơ sở đó có phản ứng, có đối sách và có hành động kịp thời, đáp ứng được yêu cầu về công tác tư tưởng đối với tình hình xảy ra.

“Đây là điều quan trọng nhất. Như các đồng chí nói, nó diễn ra 24/7, bất cứ lúc nào. Khi chúng ta ngủ thì nơi khác thức, chuyển bài, đưa bài lên và tấn công chúng ta. Cho nên trên tinh thần phải sẵn sàng 24/7, phải nắm chắc”, ông Thưởng yêu cầu.

Theo ông Thưởng, trên cơ sở nắm chắc, phải có biện pháp chủ động tấn công, đấu tranh lại để chuyển tải các thông tin tích cực một cách nhanh, mạnh mẽ, rộng rãi, đến với nhiều người.

“Kinh nghiệm ở các cuộc cách mạng màu, chiến tranh ủy nhiệm, cách mạng đường phố gây xáo trộn ở Đông Âu hay các nước Trung Đông trong thời gian vừa qua, tôi nhớ có một câu rất quan trọng, trong khi các phương tiện thông tin đại chúng do nhà nước quản lý chính thống lúng túng chờ đợi sự hướng dẫn, không biết đưa tin như thế nào, tuyên truyền ra sao thì các trang web, các mạng xã hội do các tổ chức, thế lực ở nước ngoài tài trợ đã chủ động đưa ra các thông tin theo ý đồ của họ. Chính thông tin đó kích động một bộ phận quần chúng thiếu thông tin nổi lên làm cho tình hình xấu đi. Chúng ta phải tuyệt đối khắc phục, không để tình trạng đó xảy ra. Cho nên bên cạnh nắm chắc thì phải có phản ứng kịp thời”, ông Thưởng yêu cầu.

Ông Thưởng cũng nhấn mạnh, trong lĩnh vực tác chiến không gian mạng, để hoàn thành nhiệm vụ thì bên cạnh lòng dũng cảm, quyết tâm, nhận thức chính trị đúng đắn, ý thức được đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng, đòi hỏi phải có yếu tố quan trọng là trí tuệ.

“Không chỉ có lòng dũng cảm mà phải trí tuệ, bởi đây là một cuộc chiến đấu, một cuộc đấu trí thực sự. Tôi chắc chắn các đồng chí tham gia lực lượng này, được quân đội tuyển chọn, đào tạo đều là những người giỏi rồi, làm sao phải tiếp tục không ngừng rèn luyện, học tập nâng cao trình độ, để bắt kịp và làm chủ được, chủ động ứng phó”, ông Thưởng nói.

Ông Thưởng cũng mong muốn, Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng tham gia hỗ trợ hệ thống tuyên giáo tham gia cùng đấu tranh trên mạng, đồng thời, là nguồn thông tin quan trọng để Ban Tuyên giáo tập hợp, đo lường mức độ phản ứng, mức độ phù hợp của các chủ trương, chính sách khi đi vào cuộc sống.

“Trên môi trường không gian mạng, nếu có biện pháp tính toán, đo lường cụ thể thì có thông tin khách quan, khá chính xác. Đây là thông tin góp phần cho Ban Tuyên giáo Trung ương tổng hợp, tham mưu cho Bộ chính trị, Ban Bí thư đưa ra những chủ trương, quyết sách quan trọng, làm sao phù hợp với lòng dân, phù hợp với xu hướng phát triển của khu vực và thế giới, theo chủ trương, định hướng của Đảng”, ông Thưởng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá