Tác động của ba đặc khu đến nền kinh tế: Câu trả lời để ngỏ?

TP - Câu hỏi được ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt ra trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 6/6 đề nghị Phó Thủ tướng cho biết, nếu triển khai 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì kinh tế, xã hội của các địa phương đó phát triển đến mức nào, đóng góp ra sao cho nền kinh tế?

Đặc khu và sự ổn định an ninh, quốc phòng

Về nội dung này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trên thế giới việc ra đời đặc khu để tạo ra nơi thử nghiệm thể chế và tạo cực tăng trưởng. Dự luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đang được Quốc hội thảo luận dựa trên tính toán tổng thể lợi ích kinh tế, thu hút đầu tư, quốc phòng an ninh. Riêng việc “có đặc khu thì các vùng khác ra sao”, Phó Thủ tướng khẳng định, Hà Nội và TPHCM bao giờ cũng là đầu tàu và động lực của cả nước, rồi 7 vùng kinh tế trọng điểm vẫn tiếp tục được quan tâm, phát huy thế mạnh của vùng làm lan toả địa phương và vùng khác. Ra đời đặc khu không tác động gì về quan điểm, nguồn lực tập trung cho hai đầu tàu và 7 vùng kinh tế trọng điểm”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Tác động của ba đặc khu đến nền kinh tế: Câu trả lời để ngỏ? - ảnh 1 ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về phát triển đặc khu và việc bảo vệ an ninh quốc phòng, toàn vẹn lãnh thổ. Ảnh: Như Ý.

Chưa hài lòng với nội dung trả lời trên, ĐB Nguyễn Anh Trí nhắc lại câu hỏi và cho rằng, trong câu hỏi không đề cập đến đầu tàu, 7 vùng kinh tế. “Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết khái quát tình hình, nếu triển khai thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thì kinh tế và xã hội của các địa phương nói trên sẽ phát triển đến mức nào, đóng góp to lớn thế nào cho nền kinh tế”. Ông cũng đề nghị Phó Thủ tướng nói rõ mối quan hệ giữa sự phát triển kinh tế ở 3 đặc khu đó với sự ổn định về an ninh quốc phòng và sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước trong thời gian 10 năm, 100 năm và lâu hơn nữa.

Tuy nhiên Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng dự luật này vẫn chưa thông qua, còn đang bàn, do đó để có câu trả lời đầy đủ cần nghiên cứu cặn kẽ hơn và Phó Thủ tướng sẽ trả lời bằng văn bản. Đối với vấn đề lựa chọn người đứng đầu ở đặc khu mà đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) đặt ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đã nói đặc khu là đặc biệt, tính chất đặc biệt. “Vừa rồi trong dự thảo có quy định người đứng đầu đặc khu rất quan trọng, có quy trình chặt chẽ, theo hướng chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định, HĐND bầu, Thủ tướng phê chuẩn nên sẽ chọn được người đủ đức, đủ tài”, Phó Thủ tướng nói.

Tác động của ba đặc khu đến nền kinh tế: Câu trả lời để ngỏ? - ảnh 2 Một góc Vân Đồn. Ảnh: PV.

Chống tham nhũng không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế

Đề cập cuộc chiến chống tham nhũng, ĐB Giàng A Chu (Yên Bái) cho rằng, việc Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng xử lý quyết liệt đã tăng thêm lòng tin của nhân dân. Vậy Chính phủ có quyết tâm như thế nào trong cuộc chiến này? Phó Thủ tướng khẳng định, đấu tranh chống tham nhũng đạt kết quả to lớn, căn bản được đồng bào cử tri cả nước và dư luận quốc tế đánh giá cao. “Nhiều lãnh đạo các nước và tập đoàn có hỏi chúng tôi là đấu tranh mạnh mẽ như thế có ảnh hưởng gì đến phát triển kinh tế không. Chúng tôi trả lời, không. Thực tế kết quả phát triển kinh tế thời gian qua đã thể hiện rõ điều đó”, Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, thanh tra Chính phủ cũng đã vào cuộc, xử lý nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã vào cuộc tích cực, xử lý nhiều vụ việc, vụ án cũng như các đối tượng liên quan tham nhũng. “Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ thực hiện nghiêm kế hoạch của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng và đẩy mạnh hơn nữa công tác này”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Dẫn thông tin “cà phê pha pin, trộn hồ tiêu” không đúng, ảnh hưởng đến người nông dân, ĐB Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp bảo vệ thương hiệu cà phê, tiêu và các sản phẩm khác của Việt Nam, đủ sức cạnh tranh trên thị trường? Khẳng định, vụ việc trên thông tin không đúng, Phó Thủ tướng cho biết, qua báo cáo của Bộ Công an thì thực chất trộn pin với vỏ cà phê nhằm trộn với hạt tiêu chứ không phải để pha chế cà phê. Bộ Công an ngăn chặn kịp thời nên không có tác động gì đến cà phê và hồ tiêu của chúng ta. “Chúng ta phải khuyến khích chuỗi giá trị, cung ứng sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng trong nước và xuất khẩu... đẩy mạnh chế biến và bảo quản cũng như có chương trình quảng bá sản phẩm. Tăng cường vai trò Hiệp hội và ngành hàng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn với từng ngành hàng, giám sát triển khai trên thực tiễn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và việc này đã giao 3 bộ: Y tế, Công Thương và Nông nghiệp”, Phó Thủ tướng cho hay.

Về vấn đề sản xuất thuốc giả mà ĐB Mùa A Vàng (Điện Biên) đặt ra, Phó Thủ tướng cho biết, thế giới cũng có tình trạng thuốc giả, còn ở Việt Nam cũng có nhưng tỷ lệ khá thấp, chỉ khoảng 2%. Tuy nhiên đã xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng, nhất là vụ thuốc ung thư giả như vụ Vinaca.“Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm. Vụ việc này đã được khởi tố, xử lý trách nhiệm. Chính phủ cũng đã chỉ đạo đấu thầu thuốc tập trung để góp phần quản lý được chất lượng, giảm được giá thuốc. Qua đấu thầu đã giảm được 15- 20% giá thuốc, kể cả thuốc biệt dược cũng giảm được đến 13%”, Phó Thủ tướng nói.

Khẩn trương quyết toán, điều chỉnh giảm phí BOT

Liên quan những bất cập trong việc thu phí BOT, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật liên quan, sớm nghiên cứu, xây dựng, trình Quốc hội dự án Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành công khai, minh bạch quá trình thực hiện dự án, nhất là việc tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Chính phủ đã và đang chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm. Trên cơ sở kết quả kiểm toán, thanh tra, rà soát từng dự án BOT, khẩn trương quyết toán, điều chỉnh giảm phí BOT phù hợp, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Hỏi ngắn, đáp gọn đã mang lại hiệu quả tích cực

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc đổi mới một bước cách thức chất vấn, hỏi ngắn, đáp gọn tại kỳ họp lần này đã có kết quả tích cực, được các đại biểu Quốc hội và cử tri đồng tình, đánh giá cao. Qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu không chỉ nêu ra những hạn chế, bất cập mà còn thể hiện trách nhiệm đồng hành, chung tay, sát cánh cùng Chính phủ, với các bộ ngành, địa phương trong việc triển khai các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng