Tái diễn nạn buôn vàng, ngoại tệ qua mạng

TP - Sau một thời gian ẩn mình do ảnh hưởng của những vụ Golden Rock, Colony, Chiến Thuật… lừa vàng, ngoại tệ qua mạng, gần đây nhiều Cty “tư vấn đầu tư” lại dụ khách với những điều khoản hết sức bất lợi, đầy rủi ro cho khách hàng…

Mấy ngày qua, nhiều nhà đầu tư thông tin cho nhau nội dung quảng cáo: “Với một khoản tiền mở tài khoản ban đầu tối thiểu là 2.000 USD, nhà đầu tư có thể giao dịch với số tiền tối thiểu là 100 USD cho mỗi “lot”, một khoản tiền cực thấp so với số tiền mà quý vị bỏ ra tại các sàn khác.

Cùng với hệ thống chuyển tiền cực kỳ an toàn trên toàn thế giới cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, chúng tôi đảm bảo cho khách hàng với sự an toàn và hiệu quả trong đầu tư để tìm được mức sinh lợi cao nhất với mức chi phí bỏ ra thấp nhất.

Chủ nhân của quảng cáo này là các nhân viên tư vấn đang làm việc cho Cty cổ phần đầu tư Việt Tín (7 Hoàng Diệu Q. Phú Nhuận TPHCM). Tại trụ sở Cty này, chúng tôi đã được mời chào đầu tư vàng qua mạng mà Việt Tín là “môi giới” được Tổng Cty VFX Holdings Limited có trụ sở tại TP Blize ( Hoa Kỳ) ủy quyền làm đại diện tại Việt Nam!?

Theo nhân viên tư vấn T.A thì muốn đầu tư vàng, bạc, ngoại tệ và cả dầu, cà phê… khách hàng chỉ cần bỏ ra tối thiểu 2.000 USD là được cấp username, mật khẩu để vào mạng của VFX giao dịch.

Tuy nhiên, khách nộp tiền nhưng lại vào tài khoản của VFX có địa chỉ tại Hồng Kông  tại ngân hàng HSBC và khi nào muốn rút tiền ra phải được sự đồng ý của Việt Tín do VFX ủy quyền!

Tuy quảng cáo hấp dẫn như trên nhưng trong cái gọi là “thỏa ước giao dịch điện tử” , Việt Tín và VFX hoàn toàn không chịu trách nhiệm gì với những thua lỗ, rủi ro hay trục trặc khi khách hàng buôn vàng, ngoại tệ trên trang web của VFX.

Toàn bộ những mất mát về tiền bạc dù với bất cứ lý do gì cũng đều thuộc về khách hàng và họ cũng chẳng có quyền khiếu nại . Ngay cả khi có tranh chấp xảy ra, Việt Tín và VFX quy định phân xử theo Luật trọng tài, một thứ luật không hề có tại Việt Nam.

Chính nhân viên tư vấn T.A tiết lộ với chúng tôi, 2 tuần gần đây do giá vàng biến động có khách hàng đã lỗ 10.000 USD và mới đến nộp 5.000 USD để chơi tiếp.

Khi được hỏi vì sao không được NHNN cho phép nhưng vẫn kêu gọi khách hàng qua mạng thì nhân viên tư vấn của Việt Tín trấn an khách cứ yên tâm, các khoản tiền giao dịch sẽ được hợp thức hóa bằng đầu tư bất động sản của Cty này.

Đến “tiền mất tật mang” chực chờ

Khách hàng đang giao dịch tại Cty Kim Thiệu
Không quảng cáo như Việt Tín nhưng Cty Kim Thiệu (Lầu 7 tòa nhà Lộc Lê 454 Nguyễn Thị Minh Khai P.5 Q.3 TPHCM) cũng tìm mọi “chiêu” để mời chào khách kinh doanh vàng, ngoại tệ qua trang web do họ chỉ định.

Để giao dịch tại đây, khách hàng phải bỏ ra tối thiểu 1.000 USD nhưng theo lời nhân viên tư vấn T. V thì nên chơi từ 5.000-10.000 USD trở lên vì Cty này tính phí 50 USD/ 100 oz.

Khác với Việt Tín, khách hàng muốn chơi phải nộp tiền vào tài khoản của chính Cty Kim Thiệu hoặc tài khoản cá nhân của ông Quách Tỷ, GĐ Cty và nộp trực tiếp tại Cty, chỉ khi nào số tiền trên 50.000 USD mới ra ngân hàng nộp.

Nhân viên tư vấn của Kim Thiệu cho biết do mạng của Cty mình là của một tập đoàn uy tín nước ngoài nên rất an toàn và đội ngũ tư vấn của Cty sẽ luôn có những thông tin tốt để giảm thiểu rủi ro của khách hàng.

Tuy nhiên, Kim Thiệu cũng không chịu bất cứ rủi ro, thua lỗ hay trục trặc gì trong giao dịch của khách giống như Việt Tín vì họ cho rằng “Cty chỉ tư vấn còn giao dịch do khách hàng quyết định”!

Ngoài Việt Tín và Kim Thiệu đang mời khách hàng đầu tư qua mạng thì hiện nay trên  trang web www.vietforex.com cũng đang “dụ” khách hàng kinh doanh vàng, ngoại hối với cách tương tự trên trang web này với tài khoản tối thiểu  1.000 USD.

Theo luật sư Phạm Thanh Lương (Đoàn luật sư tỉnh Bến Tre) thì những hợp đồng, thỏa ước của các Cty trên đều gài những điều khoản mà lỡ mất tiền khách chỉ biết “bắc thang lên hỏi ông trời”.

Hơn nữa các tài khoản mà khách hàng nộp tiền vào là tài khoản cá nhân hoặc những Cty không chịu sự kiểm soát tại Việt Nam lên chủ tài khoản rất dễ đánh sập trang web rồi rút tiền như Golden Rock, Chiến Thuật, Colony… đã làm.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Vàng Việt Nam khuyên nhà đầu tư nên thận trọng vì có những trang web đặt trụ sở tại những quốc gia mà luật quản lý rất lỏng lẻo, người điều hành các mạng đó có thể cao chạy xa bay bất cứ lúc nào.

Vi phạm pháp luật

GĐ chi nhánh TPHCM NHNN Việt Nam Hồ Hữu Hạnh cho biết, NHNN đã  khuyến cáo người dân không tham gia các hình thức kinh doanh vàng và ngoại tệ qua mạng, đồng thời khẳng định đây là hoạt động vi phạm pháp luật.

NHNN cho rằng, ngoài việc vi phạm pháp luật, thực tế hình thức kinh doanh trên cũng hết sức rủi ro do biến động giá vàng và USD thất thường, khó dự đoán trong lúc bên đứng ra tổ chức hoạt động này không phải là pháp nhân được phép hoạt động.

NHNN cảnh báo, hình thức kinh doanh nói trên bộc lộ rõ dấu hiệu lừa đảo ngay trong cách thức hoạt động và  khả năng bên tổ chức kêu gọi đầu tư bỏ trốn hay đóng cửa trang web ngay sau khi rút hết tiền từ tài khoản của những người tham gia là rất lớn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá