Tái định cư cho các hộ dân bị sạt lở ở ven sông Hồng

TPO - UBND phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) cho biết, đã lên phương án kiến nghị UBND Quận và thành phố, xem xét bố trí tái định cư cho 10 trong số 11 hộ dân ở khu vực tổ 2, phường Ngọc Thụy phải di dời do sạt lở.

Phần cầu thang của nhà bà Dương Thị Kim Thu bị đất lở làm cắt rời khỏi nhà chính hơn 1m. Ảnh : Phạm Tuyên
Trao đổi với Tiền phong chiều 15/10, ông Nguyễn Nam Chính, Phó Chủ tịch UNBD phường Ngọc Thụy cho biết, trong số 11 hộ trên, 1 hộ phải di dời mà không được xem xét bố trí tái định cư do không có sổ đỏ. Phường cũng dự kiến địa điểm tái định cư cho các hộ là khu đất kẹt thuộc tổ 11.

Ông Chính cho biết, phường cũng lên phương án hỗ trợ tạm thời đợt một cho các hộ có nhà bị đổ, phải di dời và hỗ trợ kinh phí thuê, mượn nhà ở và chi tiêu trong những ngày phải di dời. Tổng cộng số tiền hỗ trợ là 51 triệu đồng.

Theo đó, những hộ có 1 - 2 nhân khẩu sẽ được hỗ trợ 2 triệu/hộ. Hộ 3 nhân khẩu là 3 triệu. Hộ 6 nhân khẩu là 5 triệu và hộ có nhà bị đổ được hỗ trợ 5 triệu đồng.

Cũng theo ông Chính, từ tháng 8/2006 đến 10/2006, sạt lở diễn ra nghiêm trọng tại tổ 2 đã làm sạt lở 4 căn nhà tạm cấp 4. UBND phường đã kịp thời di dời các hộ trên về nơi an toàn. Năm 2007, tốc độ sạt lở diễn ra chậm nhưng đặc biệt nguy hiểm vì bờ lở nằm sát nhà của các hộ dân ở các tổ 1, 2, 8 và 9.

Cơn bão số 5 kéo theo mưa nhiều kết hợp với lũ sông Hồng lên nhanh, gây hiện tượng sạt lở nhiều ở tổ 2 và tổ 8 của phường. Đến nay đã có 3 nhà cấp 4 và một nhà 3 tầng đã đổ, 9 ngôi nhà khác đã nứt và nghiêng ra sông.

Cũng theo báo cáo của Sở NN&PTNT, một trong những nguyên nhân góp phần vào việc sạt lở ở khu vực phường Ngọc Thụy là do một số người dân xây dựng công trình, nhà cửa sát bờ sông làm tăng tải trọng gây trượt, sạt lở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá