Tái giá không được vinh danh là suy diễn thiếu căn cứ

TP - Đó là khẳng định của đại biểu Quốc hội Huỳnh Văn Tính tại buổi giám sát ngày 29/7 tại TPHCM của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết số 494/NQ-UBTVQH13 và bước đầu thực hiện Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13, Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 về chính sách pháp luật ưu đãi người có công.

Trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam 
anh hùng tại TPHCM. Ảnh: HT
Trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng tại TPHCM. Ảnh: HT
Ông Tính nói việc phong tặng, truy tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng, luật đã quy định rõ và không có quy định nào nói là không công nhận các mẹ đã tái giá. 

“Vậy mà không biết ai giải thích là không được vinh danh. Thế rồi hướng dẫn thiếu căn cứ nói trên cứ lan truyền thành cách giải quyết của nhiều nơi. Vợ liệt sĩ tái giá cũng chịu nhiều thiệt thòi. Nhiều nơi không biết dựa vào hướng dẫn nào mà lại tự động cắt hết chế độ chính sách của người ta, kể cả bảo hiểm y tế. Hộ nghèo, thậm chí cận nghèo còn được hỗ trợ bảo hiểm y tế, cắt của vợ liệt sĩ tái giá là hết sức vô lý. Đó là hội chứng suy diễn”, ông Tính nói.

Ghi nhận ý kiến của các đại biểu, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết, sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để sớm giải quyết theo hướng liệt kê, phân loại từng trường hợp cụ thể, làm sao cho hợp tình, hợp lý. 

“Có khi chính sách rất tốt, nhưng thủ tục rườm rà khiến người có công khó tiếp cận, chạnh lòng. Phải làm sao cho người có công cảm thấy được trân trọng và sự hy sinh, cống hiến của mình là xứng đáng”, bà Mai khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng