Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC

TPO - Hình ảnh về khu đô thị cổ Hôi An (Quảng Nam) đầu thế kỷ XX đã được người dân và các đoàn nghệ sĩ chuẩn bị sẵn sàng, chào đón đoàn phu quân, phu nhân tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tới thăm.

Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 1  Bậc cao niên mang áo dài trang trọng đón đoàn đại biểu. Ảnh: Thanh Trần.
Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 2  Phố cổ đã dọn dẹp gọn gàng. Ảnh: Thanh Trần.
Sáng nay (11/11), trời Hội An tạnh ráo. Các con đường trong phố cổ đã khô. Bàn ghế, hàng quán sắp đặt ngay ngắn.
Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 3
Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 4
Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 5
Từ đầu con phố, đội diễn viên quần chúng đứng đợi sẵn với trang phục bà ba dân gian. Bên đường, những gánh tàu hũ, gánh hoa hôm nay được người bán hàng thu dọn chu đáo hơn.
Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 6
Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 7
Anh Nguyễn Văn Quý (Trung tâm Văn hoá Hội An) cho hay anh và các cháu thiếu nhi sẽ tái hiện lại các trò chơi dân gian, các điệu hát đặc trưng của người dân phố Hội khi đoàn đại biểu đi qua.

Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 8

Trả lại hình hài Hội An sau lũ: 24 giờ thần tốc

Nước lũ rút. Hội An ngập ngụa trong rác và bùn non. Lực lượng 700 chiến sĩ của Quân khu 5 được huy động với nhiệm vụ làm sạch Hội An để chào đón đoàn phu nhân và phu quân của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC ghé thăm vào ngày 11/11. Chỉ sau 24 giờ, các chiến sĩ bộ đội đã trả lại sự sạch đẹp vốn có cho phố cổ.
Những bậc cao niên trong phố cũng bận áo dài trịnh trọng ngồi trước khu nhà cổ để làm sống lại văn hoá Hộ An đầu thế kỷ XX.
Bà Ái Nghĩa (55 tuổi) mang bộ áo dài của mẹ có tuổi đời 70 năm ra đón đại biểu. "Rất vinh dự khi được góp phần làm tái hiện Hôi An cổ xưa để đón đại biểu. Từ 7h sáng tui và mấy chị em đã ra đây ngồi đợi đoàn. Ai cũng háo hức cả", bà nói. 
Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 9
Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 10  Những gánh hàng nhỏ nhắn dễ thương bên vỉa hè. Ảnh: Thanh Trần.
Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 11 Một góc làm hoa bằng cành dừa của các cô gái phố cổ Hội An. Ảnh: Thanh Trần.

Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 12

Hội An bừng sức sống, sẵn sàng đón đoàn APEC

Ngày 9/11, một ngày sau khi nước lũ rút, phố cổ Hội An đã được dọn vệ sinh sạch sẽ, sẵn sàng cho chuyến thăm của các phu nhân, phu quân lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC vào ngày 11/11 tới.

Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 13

Hơn 600 chiến sĩ căng sức dọn lụt Hội An đón đoàn APEC

Sáng nay 9/11, hơn 600 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị quân đội, công an trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng đã có mặt tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam để khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra. Quyết tâm của quân, dân và chính quyền địa phương là làm hết sức có thể, sẵn sàng đón đoàn phu nhân, phu quân của lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC về tham quan.

Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 14

Nam thanh nữ tú APEC làm đèn lồng ở Hội An

Ngày 7/11, các đại biểu Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC 2017 có các hoạt động thăm quan tại làng Hòa Bình, tỉnh Quảng Nam, thăm làng gốm Thanh Hà và tập làm đèn lồng tại phố cổ Hội An.

Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 15

Thủ tướng lội nước thị sát tình hình ở phố cổ Hội An

Chiều 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã đến Hội An kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và tình hình chuẩn bị của tỉnh Quảng Nam nói chung và TP Hội An nói riêng cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Tái hiện đô thị cổ Hội An đầu thế kỷ XX trong ngày đón đoàn APEC - ảnh 16

Cận cảnh nước lũ ngập phố cổ Hội An

Chiều 7/11, nước lũ vẫn ngập sâu một phần phố cổ Hội An (Quảng Nam), nơi dự kiến sẽ đón đoàn đại biểu Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC và phu nhân, phu quân các nhà lãnh đạo tham gia tuần lễ cấp cao APEC đến thăm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng