Tai nạn giao thông dịp Tết: Trung bình gần 28 người chết mỗi ngày

TP - Dịp Tết Nguyên đán 2018, tình trạng sử dụng rượu bia rồi điều khiển phương tiện giao thông xảy ra phổ biến. Trong khi đó, lực lượng CSGT vắng bóng, xử lý xuê xoa, nể nang.

Tai nạn giao thông dịp Tết: Trung bình gần 28 người chết mỗi ngày

Theo báo cáo vào chiều tối 20/2 (tức mồng 5 Tết) của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, toàn quốc xảy ra 218 vụ TNGT làm chết 195 người, bị thương 199 người. Như vậy, trong 7 ngày chính thức nghỉ Tết Nguyên đán 2018, trung bình mỗi ngày có gần 28 người chết mỗi ngày. So với 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, số vụ giảm 150 vụ (-41%), giảm 8 người chết (-4%), giảm 218 người bị thương (-52%). Trong khi đó, năm 2017 có 8.279 người chết vì TNGT, tức gần 22,7 người chết/ngày. Như vậy, số người chết vì TNGT dịp Tết Nguyên đán tăng hơn ngày thường gần 6 người mỗi ngày, tăng hơn 20%.

Trong khi đó, theo báo cáo của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, từ 7 giờ sáng ngày 14/2 đến 7 giờ sáng ngày 20/2, tổng số khám, cấp cứu do TNGT là 37.376 lượt. Số lượt nhập viện điều trị nội trú là 12.630 trường hợp tăng 12,8% so với 6 ngày Tết Đinh Dậu năm 2017.

Tình hình ùn tắc giao thông, Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá, giảm đáng kể so với những năm trước. Trong đó, xảy ra ùn tắc tại một số trạm thu phí như Pháp Vân - Cầu Giẽ, trạm T3 QL51, Trạm cầu Rạch Miễu QL60.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, ông Khuất Việt Hùng cho rằng nguyên nhân trực tiếp của TNGT tăng cao là do vi phạm của một bộ phận người tham gia giao thông, đặc biệt là ở khu vực ngoài đô thị và nông thôn. Theo ông Hùng, nguyên nhân chủ yếu gồm: Lái xe trong tình trạng vi phạm nồng độ cồn, sai phần đường, làn đường, quá tốc độ, chở quá số người quy định, chuyển hướng không báo hiệu, người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng trên đường.

CSGT vắng bóng, xuê xoa

Trong quá trình nghỉ Tết, trước tình hình TNGT diễn biến phức tạp, ngày 18/2, tức mồng 3 Tết, Ủy ban ATGT quốc gia có công điện nhằm chấn chỉnh tình hình. Công điện nêu, trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán từ 14/2 tới 18/2/2018 (tức ngày 28 tới mồng 3 Tết), toàn quốc xảy ra 202 vụ, làm chết 155 người, 149 người bị thương. Trung bình mỗi ngày có 31 người chết (tăng 2 người so với đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2017).

Về nguyên nhân, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách ủy ban ATGT quốc gia cho rằng, một trong những nguyên nhân do các lực lượng chức năng còn có biểu hiện nể nang, chưa quyết liệt trong xử lý vi phạm.

Công điện dẫn chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình, trong đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo, lực lượng Công an tỉnh, thành phố huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng Cảnh sát khác (Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, Công an xã) và lực lượng thanh tra giao thông đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm khắc, triệt để các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, không nể nang, không xuê xoa.

Quan sát thực tế của chúng tôi trên các cung đường dịp Tết, đặc biệt là mồng 1 đến mồng 3 Tết, hầu hết các cung đường đều xuất hiện số lượng người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, ô tô xe máy phóng nhanh vượt ẩu nhưng không có CSGT chốt trực như ngày thường. Chẳng hạn, trên cung đường từ Hà Nội vào TP Vinh vào mồng 1 Tết, chúng tôi không chứng kiến đội CSGT nào ứng trực, CSGT chỉ xuất hiện để giải quyết TNGT.

Với các trạm thu phí, Tổng cục trưởng Đường bộ Nguyễn Văn Huyện đánh giá hoạt động thông suốt. Một số ít các trạm thu phí xảy ra tắc nhưng đã được chủ động xả trạm, ngay cả khi ùn tắc dưới 700 m (mức bắt buộc phải xả trạm). Về hiện tượng trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ ùn tắc nặng nề, có khi để di chuyển từ trạm thu phí này đến Trung tâm Hà Nội mất khoảng 2-3 giờ, ông Huyện cho hay: Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu Bộ GTVT kiểm tra ngay trong Tết và Tổng cục đã làm rõ: Ùn tắc tại điểm này do nút giao ngã Pháp Vân kéo dài quá trạm thu phí. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá