Tai nạn lao động gia tăng

TP- Cùng với việc hàng loạt dự án đang khẩn trương thi công tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi tình trạng tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra trên các công trường cũng ngày càng gia tăng.

Ngày 21/7/2008, anh Phạm Xuân Kính, sinh năm 1984, là công nhân Cty CP tư vấn và đầu tư xây dựng ECC, được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Dung Quất trong tình trạng đa chấn thương nặng ở đầu, mình, tay chân thâm tím.

Tai nạn xảy ra tại khu vực lò hơi thuộc dự án Nhà máy lọc dầu, khi anh đang leo từ giàn giáo hệ thống thoát nước để lên bờ.

Do không quan sát nên một số công nhân trên bờ đã xả nước từ trên xuống với cường độ rất mạnh cuốn trôi anh Kính 100m, khi ra đến biển thì được anh em công nhân ứng cứu.

Đây là một trong những trường hợp tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại công trường NMLD Dung Quất trong thời gian gần đây.   

Từ đầu năm đến nay, trên các công trường tại Khu kinh tế Dung Quất đã xảy ra 376 trường hợp TNLĐ, trong đó gần 300 trường hợp bị đa chấn thương phải điều trị lâu dài, với các bệnh thường gặp: chấn thương sọ não, gãy chân, dập, đứt lìa ngón tay...

Theo quy định của các nhà thầu về an toàn lao động, khi người lao động vào làm việc tại các công trường, nhà máy đều phải học qua các lớp an toàn lao động, huấn luyện các thao tác, kỹ thuật an toàn, được cấp đầy đủ các trang thiết bị, bảo hộ lao động; quy trình về an toàn lao động được kiểm tra và kiểm soát rất chặt chẽ.

Tuy nhiên, TNLĐ vẫn xảy ra, và đa số các trường hợp xảy ra tai nạn là do bất cẩn, sơ ý hoặc chưa có sự phối hợp đồng bộ trong các thao tác của người lao động.

Anh Nguyễn Văn Quý - công nhân Cty TNHH Công nghiệp tàu thủy Dung Quất bị TNLĐ hiện đang điều trị tại Bệnh viện Dung Quất, kể: Trong khi anh đang khiêng bình ôxy thì bị vấp khiến bình ô xy trượt tay rớt xuống làm anh dập đứt ngón tay phải phẫu thuật.

Bệnh viện Dung Quất là nơi tiếp nhận và thực hiện công tác sơ cấp cứu đầu tiên khi xảy ra các vụ TNLĐ trên công trường. Tại khoa Ngoại tổng hợp, trung bình mỗi ngày các y bác sĩ tiếp nhận từ 2 đến 3 ca TNLĐ.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Chinh - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Dung Quất cho biết: “So với năm 2007 thì TNLĐ năm nay cao hơn. Mức độ và tính chất nghiêm trọng, phức tạp hơn, nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng đa chấn thương phải điều trị lâu dài”.

Gia tăng TNLĐ tại các công trường trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất không chỉ là nỗi lo của công nhân mà còn là của các nhà thầu, đơn vị thi công trên công trường.

Khi TNLĐ xảy ra, nhiều đơn vị, nhà thầu thực hiện đầy đủ các chế độ điều trị bệnh cho người lao động, đồng thời đảm bảo các chế độ chính sách cho người lao động trong thời gian điều trị.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít đơn vị, nhà thầu vì nhiều nguyên nhân đã không quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người lao động khi xảy ra tai nạn. Vấn đề này cần sự can thiệp của các tổ chức, ban ngành nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng