Tai nạn và ùn tắc tăng cao trong 3 tháng đầu năm

TPO - Sáng 30/3, Chính phủ đã tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh thành về công tác An toàn Giao thông (ATGT) quý 1 đầu năm 2018. Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, 3 tháng đầu năm lĩnh vực giao thông có nhiều vấn đề phức tạp, trong đó có tình trạng tai nạn và tiêu cực của lực lượng xử lý công vụ.

Vụ tai nạn trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày 18/3
Vụ tai nạn trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày 18/3

Theo Phó Thủ tướng, những tháng đầu năm 2018, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn cả nước đã có diễn biến phức tạp trở lại, gây lo lắng cho dư luận xã hội. Các vấn đề này bao gồm: tình trạng vi phạm của xe tải, xe khách, bến lậu, xe công nghệ kinh doanh vận tải theo hình thức công nghệ cạnh tranh không lành mạnh với các loại hình kinh doanh vận tải truyền thống. “Đặc biệt có tình trạng tiêu cực trong lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ ngoài đường được báo chí phản ánh trong thời gian qua…”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Do vậy, trong hội nghị trực tuyến sơ kết ATGT quý 1 này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình muốn nghe các địa phương báo cáo và đưa ra các giải pháp để cùng với Chính phủ kiềm chế, đẩy lùi những vấn đề trên.

Đánh giá về tình ùn tắc, TNGT trong 3 tháng đầu năm, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, từ ngày 16/12/2017 đến 15/3/2018 toàn quốc đã xảy ra 4.674 vụ tai nạn, làm chết 2.149 người, bị thương 3.627 người. So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giảm, nhưng số người chết tăng 35 người (tăng 1,66%). Có 33 tỉnh, thành số người chết do TNGT giảm, 27 tỉnh, thành có số người chết tăng, riêng 3 tỉnh Cà Mau, Tây Ninh, Cao Bằng có số người chết tăng đến 150% trở lên.

Ùn tắc giao thông vẫn xảy ra với 23 vụ kéo dài, tăng 8 vụ (53,3%) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ùn tắc do tai nạn giao thông chiếm 17 vụ, do phương tiện giao thông tăng đột biến 4 vụ, do tài xế qua trạm BOT dừng lại phản ứng 1 vụ, đặc biệt loạt vụ TNGT và va trạm giao thông xảy ra trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ ngày 18/3 đã làm ùn tắc giao thông kéo dài 30km và diễn ra trong hơn 6 giờ đồng hồ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng