Tai nạn xe khách thảm khốc, 9 người chết: Tang thương nơi quê nhà

TP - Nỗi đau đè nặng lên ngôi làng nhỏ ở Nghệ An, nơi có nhiều nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc cướp đi sinh mạng của nhiều người. Và đau hơn, hầu hết những người bị nạn là bà con, họ hàng với nhau.

Hàng trăm người thân của các nạn nhân vụ tai nạn chờ đón thi thể ở Anh Sơn. Ảnh: Cảnh Huệ
Hàng trăm người thân của các nạn nhân vụ tai nạn chờ đón thi thể ở Anh Sơn. Ảnh: Cảnh Huệ

Chồng chất nỗi đau

Chiều tối 24/1, chúng tôi có mặt tại gia đình các nạn nhân. Sau khi xe bị nạn được báo tin về người thân, họ hàng cùng người dân trong xóm đã có mặt tại nhà các nạn nhân để chia buồn, hỏi thăm. Gia đình các nạn nhân cũng cho người thân ra Thanh Hóa để làm thủ tục đưa thi thể các nạn nhân tử vong về quê. Còn người dân và chính quyền địa phương đang gấp rút chuẩn bị mọi công việc ở nhà.

Đến nhà nạn nhân là anh Võ Văn Vinh (sinh năm 1970) thuộc xóm 6, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An và cũng là chủ xe mang BKS 29H - 7506. Người thân cùng bà con trong xóm đã đến rất đông để thu xếp đưa thi thể anh Vinh về. Chị Võ Thị Nghệ (vợ nạn nhân Võ Văn Vinh) ngất đi, ngất lại nhiều lần khi nhận tin dữ. Trước đây, nạn nhân Võ Văn Vinh từng có xe khách chạy tuyến Bắc - Nam, sau khi bán đi, anh Vinh tiếp tục mua xe 16 chỗ để chạy hợp đồng. 

Ông Võ Văn Vỹ (bố vợ nạn nhân Võ Văn Vinh) cho biết: “Được gia đình ông Đường Văn Quảng (64 tuổi, trú xóm 9, xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn) thuê hợp đồng chở ra Quảng Ninh để tổ chức đám cưới cho con gái. 10 giờ ngày 24/1, anh Vinh cùng anh Nguyễn Hữu Duyên (SN 1970, trú tại xóm 7, xã Khai Sơn, Anh Sơn) điều khiển di chuyển đến xã Vĩnh Sơn đón gia đình thuê xe. Đến khoảng 14h giờ thì gia đình nhận được hung tin về vụ tai nạn”. 

Rời nhà nạn nhân Võ Văn Vinh, chúng tôi đến thăm anh Nguyễn Hữu Duyên (sinh năm 1970, lái xe). Anh Lương Văn Tuấn (cháu rể anh Duyên) gạt nước mắt nói: “Đau đớn quá các chú ạ, vợ chú ấy có cho đi đâu nhưng anh Vinh cứ rủ nên anh ấy mới đi”. Người thân nạn nhân Duyên chia sẻ với chúng tôi là từ trước đến nay, anh Duyên chỉ hay lái xe tải. Tai nạn ập đến khiến chị Nguyễn Thị Quy (vợ anh Nguyễn Hữu Duyên) không thể gượng dậy nổi. Có lúc chị cứ đòi người thân để chị ra Thanh Hóa tìm chồng về.

Rời xã Khai Sơn, chúng tôi đến xã Vĩnh Sơn, nơi nỗi đau khôn cùng khi hầu hết những nạn nhân là anh, em, họ hàng của ông Đường Văn Quảng (người thuê xe, trú tại xóm 9, xã Vĩnh Sơn). Bốn người bị thương còn lại trên xe cũng là anh em họ hàng với gia đình ông Đường. Không khí thê lương bao trùm căn nhà nhỏ.

Chị Lê Thị Cháu (cháu dâu ông Quảng) khóc: “Để chuẩn bị cho đám cưới người con gái ông Quảng là chị Đường Thị Minh (SN 1990) được tổ chức ở nhà trai tại Quảng Ninh nên gia đình ông Quảng đã thuê xe di chuyển từ huyện Anh Sơn, Nghệ An ra Quảng Ninh. Như đã thống nhất với nhau 9 giờ ngày 24/1 cả gia đình ông Quảng và họ hàng đã có mặt tại gia đình ông Quảng”. Trong số đó có chồng của chị Cháu là anh Đường Văn Sơn (42 tuổi) cũng đi và gặp nạn. 

Vụ tai nạn đã cướp đi tính mạng của vợ chồng ông Đường Văn Quảng và 6 người thân trong gia đình ông Quảng gồm: Ông Đường Văn Trung (anh trai ông Quảng), bà Đường Thị Phùng (chị gái), người cháu họ Đường Văn Sơn (cháu), Nguyễn Đình Kỷ (anh trai vợ), Nguyễn Thị Cường (em gái vợ ông Quảng). Ngoài ra vụ tai nạn còn làm 4 người thân khác của ông Quảng bị thương tích nặng gồm: Đường Thị Phương Anh (SN 2003, bị gãy tay, chân); Nguyễn Thị Phương (SN 1991, bị chấn thương sọ não); Nguyễn Đình Kháng (chấn thương sọ não); Nguyễn Thị Thơ.

Tiếng khóc nghẹn lòng

Nửa đêm 25/1, thi hài của 9 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn xe khách tại Thanh Hóa đã được đưa về quê nhà huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Điều đáng buồn hơn khi trong số 9 nạn nhân thì có đến 7 nạn nhân có quan hệ anh em, họ hàng với nhau. Vì để tránh người thân các nạn nhân nhìn thấy thảm cảnh thê lương (cùng với đó, nhiều người thân đã phải lên đường đi chăm sóc các nạn nhân đang bị thương) nên chính quyền đã dựng lều tạm ngay đầu khu vực xóm 9, xã Vĩnh Sơn để đón. Chiều 24/1, lực lượng công an, dân quân và quần chúng nhân dân xã Vĩnh Sơn mỗi người mỗi việc lo toan chu tất để đón các thi thể về quê. 

Đến 00 giờ 30’, hai chiếc xe cứu thương đầu tiên đã chở thi hài của hai nạn nhân Võ Văn Vinh (chủ xe khách) và Nguyễn Hữu Duyên (lái xe) về đến nhà tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn. Lúc này, người thân và bà con trong xóm đã đứng chật cứng chờ đợi. Khi chiếc xe về đến nơi người thân ngã nhào, nằm khóc lóc bên thi hài của các nạn nhân. Thảm cảnh nhất có lẽ là ở nơi khu vực chính quyền che bạt lên tại xóm 9, xã Vĩnh Sơn.

Chỉ vài người nhà còn đủ bình tĩnh, sức khỏe ra đón một lúc 4 thi hài của người thân. 1 giờ sáng, ngày 25/1 hai chiếc xe chở thi hài của vợ chồng ông Quảng cùng người chú và người cháu của ông Quảng về đến nơi, tất cả như lặng đi. Gió rét cùng với sương mù mùa đông ở vùng núi này càng làm cho khung cảnh thêm thê lương. Hai chiếc xe cấp cứu chầm chậm vượt qua con đường đất gồ ghề vào xóm nghèo. Nhà của 4 nạn nhân nằm san sát nhau nên nỗi đau càng chồng chất thêm nỗi đau. Ở cách đó chỉ một xóm, một người thân nữa của gia đình ông Quảng cũng vừa được một chiếc xe cấp cứu chở về.

Sáng 25/1, thi hài của các nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc đã được thân quyến cùng với người dân tổ chức an táng tại quê nhà. Tiếng vợ khóc chồng, tiếng con gọi cha thảm thiết cả một góc đồi nhỏ khiến những người có mặt tại đám tang đưa tay lau nước mắt...

Ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết, đại diện Ban ATGT tỉnh cùng UBND huyện Anh Sơn và các tổ chức đoàn thể đến thăm hỏi, động viên chia sẻ gia đình 9 nạn nhân tử vong trong vụ TNGT thương tâm. Sở GTVT Nghệ An khẩn trương xác định chủ xe khách BKS 37B-010.52 trong việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng