Tài sản Nhà nước bị chiếm giữ trái pháp luật

TP - Phó Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn vừa ký kết luận thanh tra việc cho thuê, quản lý, sử dụng diện tích nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại tầng 2, nhà 4F khu Trung Yên (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) của Cty Cổ phần phát triển năng lượng Sơn Vũ (Công ty Sơn Vũ).

Thanh tra thành phố đề nghị ra quyết định cưỡng chế tầng 2 tòa nhà 4F Trung Yên.
Thanh tra thành phố đề nghị ra quyết định cưỡng chế tầng 2 tòa nhà 4F Trung Yên.

Sai phạm trong việc sử dụng tại tòa nhà này bắt đầu từ tháng 10/2008 khi ông Lưu Văn Hữu, Giám đốc Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị xin thuê mặt bằng diện tích kinh doanh và đã ký hợp đồng không số, không ngày tháng cho Công ty Sơn Vũ thuê tại tầng 2 nhà 4F Trung Yên.

Theo kết luận thanh tra, khi phát sinh việc Cty Sơn Vũ chây ì không thanh toán tiền sử dụng mặt bằng, Sở Xây dựng Hà Nội dù đã chỉ đạo thanh kiểm tra nhưng chưa làm rõ và đề xuất biện pháp xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân tự ý cho Cty Sơn Vũ vào sử dụng. 

Sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Xây dựng chưa kiên quyết đôn đốc, chưa có biện pháp thu hồi diện tích nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại tầng 2 nhà 4F; chưa tổ chức đấu giá quyền thuê cho các tổ chức, cá nhân thuê sử dụng, dẫn đến Cty Sơn Vũ vẫn tiếp tục sử dụng và không thanh toán số tiền sử dụng mặt bằng còn nợ. 

Thanh tra thành phố kết luận rõ trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng- đơn vị được giao quản lý nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển Nhà Hà Nội thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để cho đơn vị trực thuộc là Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác đô thị ký hợp đồng và bàn giao tài sản Nhà nước cho Cty Sơn Vũ sử dụng 568 m2 tại tầng 2 nhà 4F Trung Yên trái quy định của pháp luật. Sau khi UBND thành phố có văn bản yêu cầu, nhưng gần 3 năm nay công ty vẫn chưa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với các cán bộ, cá nhân của Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác đô thị.

Đối với Cty Sơn Vũ, sau nhiều năm sử dụng, đơn vị này đã có hành vi chây ì, không nộp tiền sử dụng mặt bằng cho các cơ quan quản lý nhà. Đến tháng 11/2015, công ty này còn nợ hơn 2 tỷ đồng. Thanh tra kết luận, việc Cty Sơn Vũ nợ tiền, không bàn giao diện tích là “có hành vi chiếm giữ tài sản nhà nước trái pháp luật”.

Trước những sai phạm xảy ra, Thanh tra thành phố kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm điểm nghiêm túc đối với cán bộ, cá nhân, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Lưu Văn Hữu; yêu cầu Cty Sơn Vũ trả toàn bộ số tiền còn nợ và bàn giao toàn bộ diện tích đang sử dụng cho thành phố trước 1/3/2016, ra quyết định cưỡng chế nếu không thực hiện theo quy định. Tuy nhiên đến nay phía Cty Sơn Vũ tiếp tục chây ì và việc bàn giao vẫn chưa được thực hiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá