Tài sản tham nhũng biến hoá như ma trận

TPO - Đại biểu Quốc hội cho rằng, tài sản tham nhũng không tự nhiên mất đi mà biến hoá như ma trận, lòng vòng, nhưng cuối cùng vẫn đổ về túi cán bộ tham nhũng.

ĐBQH Đinh Duy Vượt. Ảnh QH
ĐBQH Đinh Duy Vượt. Ảnh QH

Ngày 6/9, tại Hội nghị đại biểu quốc hội (ĐBQH) chuyên trách, thảo luận dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi, đại biểu Mai Sỹ Diến, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng, đối tượng phải kê khai tài sản thu nhập là vấn đề được cử tri rất quan tâm. Theo đại biểu Mai Sỹ Diến, "đây là lỗ hổng của luật trước mà luật này cần sửa đổi khắc phục khi thời gian qua đã có nhiều trường hợp chuyển dịch tài sản cho người thân, con cái chưa thành niên".

Đại biểu này đề nghị bố mẹ, con cái của của người giữ chức vụ, cũng thuộc diện phải kê khai tài sản.

Ngược lại, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cho rằng, cần thận trọng khi mở rộng diện đối tượng kê khai tài sản đối với bố mẹ, con cái của người giữ chức vụ để "phù hợp với hệ thống pháp luật, và đảm bảo tính khả thi".

Cùng quan điểm, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cũng cho rằng, luật phải có tính khả thi, nếu không thì sẽ trở thành hình thức. Khi tài sản của các đối tượng kể trên, tăng thêm thì có bắt họ giải trình hay không? Họ không giải trình được thì xử lý thế nào?

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Gia Lai Đinh Duy Vượt cũng cho rằng, việc xác định đối tượng kê khai là mấu chốt của kiểm soát tài sản. Nếu chỉ quy định phạm vi người thân phải kê khai như dự thảo thì chưa xoáy vào “tảng băng chìm” là những đối tượng mà nhân dân hoài nghi.

“Nhân dân đều biết nhiều ông bố, bà mẹ bỗng dưng sở hữu nhiều tài sản, đứng tên nhiều doanh nghiệp, biệt phủ, xe sang mà được coi là của thái tử, phò mã, cậu ấm cô chiêu dù tuổi còn ít nhưng có tài sản khủng, trơ trơ thách thức dư luận”, ông Vượt nói.

Cũng theo đại biểu, qua nhiều vụ án tham nhũng đã và đang được xét xử cho thấy nhiều tài sản được tẩu tán cho bố, mẹ, người thân đứng tên như vụ Huyền Như, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh... “Riêng tài sản cho chân dài là chưa bị lộ”, ông Vượt liên hệ và cho rằng tài sản tham nhũng không tự nhiên mất đi mà biến hoá như ma trận, lòng vòng, nhưng cuối cùng vẫn đổ về túi kẻ tham nhũng,

“Cứ băn khoăn quyền này quyền kia của công dân thì không đánh được vào gốc rễ của tham nhũng. “Vàng sợ gì lửa” mà không kê khai”, đại biểu đoàn Gia Lai nêu.

Liên quan đến vấn đề xử lý tài sản, thu nhập không rõ nguồn gốc, UBTVQH đề nghị lựa chọn phương án xem xét, quyết định tại toà án. Theo đó, Tòa án sẽ ra quyết định thu hồi tài sản, thu nhập tăng thêm nếu người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc hoặc bác yêu cầu của Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập trong trường hợp quyết định người có nghĩa vụ kê khai đã giải trình hợp lý về nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu bày tỏ quan điểm đồng tình với phương án này. Theo đại biểu Trần Văn Lâm, bản chất tài sản không giải trình được thì thu hồi, như vậy số đông nhân dân sẽ ủng hộ. Đặc biệt, việc toà xem xét quyết định sẽ đảm bảo minh bạch, công khai, chặt chẽ hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá