Tại sao cuối nhiệm kỳ lại “ào ào” bổ nhiệm cán bộ?

TPO - Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đặt câu hỏi về việc dư luận nêu hiện tượng một số bộ, ngành có bổ nhiệm cán bộ “ào ào” lúc cuối nhiệm kỳ.

Tại sao cuối nhiệm kỳ lại “ào ào” bổ nhiệm cán bộ?

Ngày 11/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII họp phiên thứ 50. Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đặt vấn đề chuyển giao về mặt tổ chức của một số bộ máy ở một số bộ ngành và đề nghị Chính phủ phối hợp với Ủy ban kiểm tra T.Ư, Ban Tổ chức T.Ư cùng một số cơ quan T.Ư kiểm tra thông tin tại sao cứ đến cuối nhiệm kỳ thì dư luận lại phản ánh một số bộ, ngành bổ nhiệm cán bộ ào ào?

“Với một số bộ mà có dư luận phản ánh thì đề nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra. Ở Thanh tra Chính phủ dư luận phản ánh nhiều. Thứ hai là ở Bộ Công Thương cũng có một số ý kiến về chuyện bổ nhiệm”, bà Nga nói.

Tại sao cuối nhiệm kỳ lại “ào ào” bổ nhiệm cán bộ? - ảnh 1 Bà Lê Thị Nga đề nghị kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ tại Thanh tra Chính phủ và Bộ Công thương

Theo bà Nga, việc kiểm tra này cũng không hẳn là quá khó khăn. “Ai đủ điều kiện, ai không đủ điều kiện thì có thể biết được. Chúng ta nên làm một cách rõ ràng để xác định là có việc như vậy không? Báo chí dư luận phản ánh có đúng không? Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra việc này cho rõ. Tránh tình trạng cứ đến cuối nhiệm kỳ ở một số cơ quan, trước khi chuyển giao nhiệm vụ lại có tình trạng này”, bà Nga nói.

Trong khi đó, ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội lại trăn trở về việc luôn “đúng quy trình, thủ tục”. “Chúng ta có quy trình công tác cán bộ. Xét về quy trình, công tác cán bộ thì rất chặt chẽ, đầy đủ, nhưng cứ hễ làm ra thì lại không có chất lượng. Tại sao lại như thế, cũng như chúng ta nói Nghị quyết thì đúng nhưng thực hiện thì không đúng? Ví dụ xảy ra một vụ việc, kết luận quy trình đúng. Bao nhiêu chương trình, dự án đắp chiếu nằm đó, kiểm tra lại vẫn đầy đủ thủ tục. Không sai về trình tự, thủ tục”, ông Việt nói.

Theo ông Việt, đến lúc chúng ta phải xem lại quy trình, trình tự thủ tục này. “Nếu cứ để thế này, làm thế này mà không mổ xẻ nó ra thì sẽ mất lòng tin của nhân dân, đến lúc không chấp nhận được”, ông Việt nói.

Theo ông Việt những quyết sách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng theo tinh thần Chính phủ hành động trong thời gian qua là rất tốt nhưng không hợp với phần đông công chức. 

“Làm như vậy thì bộ máy lại khó chịu, khó lãnh đạo, khó thực hiện. Chính phủ phải quyết tâm, tăng cường kiểm tra giám sát, khen chê đúng người đúng tội. Lâu nay khen nhiều nhưng chưa chê, chưa xử lý. Bộ máy cồng kềnh thế, kém hiệu quả, thậm chí là không tuân thủ kết luận của lãnh đạo.. dần trở thành mình nói mà không làm”, ông Việt nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá