Tại sao đàn ông nhác việc nhà?

TPO - Đàn ông hết giờ làm hay "trốn" không về nhà sớm mà rủ nhau đi uống bia, chơi thể thao... trong khi các bà vợ thì tất bật đi chợ, đón con, nấu nướng... Nhân ngày 8/3, TPO đã đặt câu hỏi với một số chuyên gia tâm lý: "Tại sao đàn ông nhác việc nhà?".

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa
Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa: Có hai nguyên nhân chính lý giải tại sao đàn ông nhác việc nhà là do "giời sinh ra thế" và do "vợ làm họ lười làm việc nhà". 

Về nguyên nhân thiên tạo, tức là giời sinh ra thế, ông phân tích: Có lẽ đàn ông ít làm việc nhà là do “gien” di truyền. Từ thời tiền sử họ đã chuyên việc chiến đấu, săn bắn, trong khi đàn bà ở nhà nuôi con, hái lượm. Cách đây hàng nghìn năm, người phụ nữ bị giam hãm trong ngưỡng cửa gia đình thì đàn ông cũng đùn hết việc nhà cho vợ để đi làm ngoài xã hội.

Chỉ từ mấy chục năm nay, khi phụ nữ được giải phóng mới đòi hỏi người đàn ông phải chia sẻ việc gia đình. Cho nên, họ thường nhìn tấm gương các bậc tiền bối, coi sự nghiệp là trên hết và không chịu tham gia việc nhà.

Ngay ở các nước phát triển như Nhật Bản, khảo sát cũng cho thấy thời gian đàn ông làm việc nhà chỉ bằng ¼ phụ nữ. Nhiều người còn muốn vợ thôi việc ở nhà nội trợ để họ đi làm nuôi gia đình, nên ngày càng nhiều phụ nữ Nhật quyết định sống độc thân.

Mặt khác, do đặc điểm giới tính, đàn ông thích khám phá, sáng tạo nhưng việc nội trợ lại là loại việc ngày nào cũng như ngày nào nên họ không mấy hứng thú. Tính hiếu thắng ở đàn ông cũng cao mà làm nội trợ chẳng ganh đua với ai nên họ cũng không thích thú. Một điểm nữa là, nhìn chung, đàn ông cơ bắp khỏe mạng hơn phụ nữ, thích hợp với những công việc nặng nhọc mà không khéo léo, tỉ mẩn như phụ nữ, vì vậy họ ngại làm những việc này.

Còn nguyên nhân nhân tạo, tức là do vợ làm họ lười việc nhà, ông lý giải như sau:

Trong thực tế, cũng là đàn ông nhưng có anh lười biếng nhiều, có anh lười ít, có anh không lười. Chứng tỏ lười không phải bản chất đàn ông. Có anh rất chăm việc cơ quan mà về nhà vẫn lười. Có thể nói đàn ông có lười việc nhà hay không, do vợ anh ta quyết định.

Nếu bạn cứ hầu anh ta thì anh ta sẽ lười. Từ một chàng trai được mẹ và chị gái chiều chuộng hết mức, ít khi phải mó tay vào việc nội trợ, đến chỗ trở thành một người chồng biết cùng vợ chia sẻ công việc gia đình, là một quá trình đào tạo. Đó là nghệ thuật từ gã lười như hủi thành người chồng chăm chỉ tuyệt vời.

Chuyên gia Nguyễn Thùy Hương
Đồng tình với quan điểm của chuyên gia Trịnh Trung Hòa, chuyên gia Nguyễn Thùy Hương (Trưởng ban Giáo dục – Nữ thanh niên, Báo Phụ nữ Việt Nam) cho biết: "Đúng vậy, hiện tượng này chắc chắn không phải chỉ có ở Việt Nam mà nó có tính phổ quát trên toàn thế giới."

Tuy nhiên chuyên gia Thùy Hương lại chia ra có ba lý do để đàn ông nhác việc nhà như sau:

Lý do đầu tiên có lẽ thuộc về bản chất và tâm – sinh lý học. Thể chất đàn ông mạnh hơn đàn bà nên đàn ông ưa hoạt động hơn, họ không thể ngồi một chỗ để làm những việc tỉ mẩn như phụ nữ.

Lý do thứ hai có tính lịch sử: Xưa nay, những thử thách lớn nhất, gian nan nhất, nguy hiểm nhất thường dành cho đàn ông. Xưa có câu: "Làm trai cho đáng nên trai/ Phú Xuân cũng trải, Đồng Nai cũng từng".

Những nghĩa vụ như chiến đấu bảo vệ Tổ quốc hoặc tham gia mở mang bờ cõi, săn bắn, đi biển, đều chỉ có đàn ông thực hiện.

Lý do thứ ba là tâm lý xã hội. Người xưa đã nói: "Gái thì giúp việc trong nhà/ Khi vào rót nước, khi ra cởi giày/ Trai thì đi khắp đó đây…"

TS Huỳnh Văn Sơn
Lắng nghe hai chuyên gia trên phân tích các nguyên nhân về cái sự lười của đàn ông, TS Huỳnh Văn Sơn lại có những dẫn chứng thực tế khá thú vị về chứng "làm biếng" của đàn ông thời nay:

Anh Tuấn – nhân viên PR ở một công ty quảng cáo tâm sự “Một trong những cái sợ nhất khiến anh tránh về nhà sớm đó là bị vợ bắt phụ việc nhà. Nỗi căng thẳng của anh thường xuất hiện khi nghe: Anh ơi, phụ em nhặt rau, anh ơi phơi giúp em mấy chiếc áo đã giặt...

Dần dà anh né luôn cả những buổi sáng chủ nhật cùng làm việc nhà với vợ mà hai người quy ước với nhau khi chuẩn bị cưới xin... Có lúc anh nghĩ hơi bất công cho vợ vì chuyện nhà cứ do vợ đảm trách nhưng nỗi sợ hãi và cái lười của anh vẫn là yếu tố thắng thế.

TS Huỳnh Văn Sơn cho biết thêm: Ngày nay nhiều người đàn ông đã dần quên việc giúp việc nhà cho vợ hay cùng vợ làm việc nhà. Điều đơn giản mà quý ông cứ suy nghĩ và biện bạch vì chúng ta là đàn ông, các bà ấy là đàn bà...

Có ông còn mạnh miệng bảo rằng cũng phải thôi vì ngay từ xưa ông bà chúng ta cũng đã dạy chữ “công” đứng hàng đầu trong tứ đức của người phụ nữ cơ mà? Mặt khác, nhiều ông chồng còn mạnh dạn tuyên bố bà ấy thì có làm việc gì đâu, ô sin thì cũng đã có... mấy việc nhà nếu có làm thì cũng mang tính chất quản lý ấy mà!!!

Và anh dẫn chứng thêm: Một trường hợp khác còn đáng thương hơn khi người vợ đi công tác nước ngoài chỉ vỏn vẹn mười ngày vậy mà khi quay trở về thì hỡi ôi bãi chiến trường ngổn ngang trăm mối. Quần áo dơ bẩn thì chất đầy cả chiếc máy giặt và tràn ra cả hai thau to, chén thì không lấy một cái sạch, con cái thì đen sạm đến mức khó có thể nhận ra được...

Cơm hộp và mì gói trở thành món ăn thường xuyên và liên tục cho hai cha con... Nhiều việc nhà khác bị ứ đọng đến mức không thể dọn dẹp và tái sắp xếp nếu chỉ có hai ngày nghỉ cuối tuần... tất cả chỉ vì thói quen đọc báo khi vợ làm việc nhà, tất cả chỉ vì chứng “nhát việc nhà” của ông chồng kỹ sư hóa thực phẩm mà chính mình đã chọn...

"Chữa" chứng nhác việc nhà cho đàn ông như thế nào?

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa có đưa ra 5 bí quyết "đào tạo chồng từ gã lười như hủi thành người chồng chăm chỉ tuyệt vời":

- Một là vợ phải cho chồng thấy làm việc nhà họ được lợi gì? Bởi vì hầu hết đàn ông có tham gia việc nhà đều có sức khỏe tốt hơn. Việc đi lại hay lên xuống cầu thang và làm các việc lặt vặt trong nhà luôn tay luôn chân có tác dụng không khác gì tập thể dục thường xuyên. Nhất là với những người suốt ngày ngồi ôm máy vi tính.

- Hai là, cho đàn ông thấy, có thể tìm thấy niềm vui trong công việc nội trợ. Do đặc điểm của họ là thích cái mới, không thích lặp lại những món ăn giống như ngày hôm qua. Đàn ông thích “cải tiến” cho không giống mọi người. Vì thế, người vợ khôn ngoan khi thấy chồng vào bếp nên tìm mọi cách động viên khích lệ.

- Ba là, vợ phải chỉ việc cụ thể cho chồng. Như lau nhà, giặt quần áo, quét sân, tưới cây… Mệnh lệnh càng ngắn gọn càng tốt, vì đặc điểm của đàn ông là không thích nghe nói dài.

- Bốn là đàn ông luôn cần những lời khen. Sao cho anh ấy cảm thấy luôn đứng ở vị trí number one, khéo léo, tài nhất, làm cái gì cũng nhất chứ đừng xếp anh ấy vào hàng thứ hai, sau bạn.

- Năm là hãy biết cám ơn chồng. Rất ít khi nghe vợ nói cám ơn chồng. Ngay cả khi về đến nhà, chồng phải dắt xe lên, lúc đi làm lại dắt xe xuống nhưng không những vợ đã không cám ơn mà có khi còn chưa bao giờ nghĩ là mình cần phải cám ơn chồng.

Mai Anh
 (Thực hiện)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá