Tắm biển liều mạng, nhiều người đuối nước thương tâm

TP - Nhóm thiếu niên cùng nhau xuống tắm ngay khu vực biển đã cắm bảng cảnh báo không được tắm. Một em bị sóng lôi ra xa, hai em khác nhào ra cứu, cả ba chới với không vào được bờ. Rất may cứu hộ có mặt kịp thời đưa cả ba thoát khỏi tử thần.

Một thiếu niên may mắn được lực lượng cứu hộ cứu kịp thời sau khi tắm trong vùng biển đã cảnh báo không được tắm Ảnh: Ng.T.
Một thiếu niên may mắn được lực lượng cứu hộ cứu kịp thời sau khi tắm trong vùng biển đã cảnh báo không được tắm Ảnh: Ng.T.
Sự việc này xảy ra tại bãi biển Ngũ Hành Sơn (thành phố Đà Nẵng) vào đầu tháng 5/2019. Đây không phải là trường hợp tắm biển thiếu ý thức hiếm gặp, mà rất nhiều người, kể cả người lớn, người dân, du khách…cũng liều mạng xuống biển bất chấp mọi cảnh báo, quy định và lãnh hậu quả tức thì.

Nhảy vào vùng cấm tắm
Cuối năm 2018, một nhóm du khách Trung Quốc sau khi nhậu say kéo nhau ra bãi biển Ngũ Hành Sơn tắm… khuya. Hai người đã bị đuối nước, lực lượng cứu hộ kéo cả hai vào bờ nhưng chỉ một người sống sót. “Đã thông báo khung giờ tắm và thời gian làm việc của cứu hộ, nhưng họ không quan tâm. Sớm khuya gì cũng tắm hết, nhất là khi đã “ngà ngà”. Có trường hợp anh em đưa lên người nồng nặc mùi rượu”, anh Nguyễn Quốc Vinh, Đội trưởng Đội cứu hộ, Ban quản lý (BQL) Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, cho biết.
Mùa đông, dọc các tuyến biển du lịch cắm tới gần 70 bảng cảnh báo, mùa hè còn một nửa. Những nơi cắm bảng, là khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ về độ sâu, nước xoáy... Nhất là thời điểm hiện nay đang giao mùa, biển chưa ổn định con nước, vẫn còn hục hố, dòng chảy nhỏ từ mùa đông sót lại. Riêng các bãi biển chưa khai thác du lịch, BQL cảnh báo khu vực không có cứu hộ. “
Vậy mà người dân đâu có chịu chấp hành. Như vụ 3 học sinh Quảng Nam chết đuối trên biển Xuân Thiều (quận Liên Chiểu), các em tắm ngay bãi biển đã cắm bảng “Khu vực không có cứu hộ - Nguy hiểm cấm tắm”. Rất đau lòng, nếu ý thức hơn, thì mọi chuyện đã không đáng tiếc đến vậy. Rồi có cả những người rất “lì”, chúng tôi thổi còi hết hơi mà họ vẫn không thèm ngó ngàng, cứ phăng phăng lội ra. Vừa ra tới là hét lên kêu cứu”, anh Vinh ngao ngán.
Trong các kỳ nghỉ lễ, lượng người đổ về biển đông như kiến, ý thức tắm biển lại càng đi xuống. Dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa rồi, Đội cứu thành công hơn 10 trường hợp, trong đó có một du khách nước ngoài tắm tại khu vực nước xoáy. Theo Đội cứu hộ, nan giải nhất là ý thức tắm biển của người dân địa phương. Họ có thói quen tiện đâu tắm đấy, lực lượng cứu hộ nhắc không nghe vì ỷ lại “sân nhà”, là ngư dân, một số người say xỉn lại càng bất chấp. Không chỉ vậy, du khách nhìn vào thấy dân địa phương tắm được, họ lại chủ quan hùa vào tắm theo.
Bảo vệ mình trước khi đợi người khác cứu
Hiện tại, BQL bố trí 27 cụm loa trên các bãi tắm phục vụ việc phát cảnh báo cho người tắm biển. Đồng thời phối hợp với các khách sạn tuyên truyền, nhắc nhở du khách về khu vực, khung giờ tắm, thời gian làm việc của cứu hộ...
Riêng Đội cứu hộ biển có gần 100 thành viên, mùa hè túc trực toàn bộ quân số. Thời gian trực đêm nới lên đến 21h so với 19h trước đây. “Mỗi ngày chúng tôi gặp không biết bao nhiêu trường hợp tắm theo kiểu liều mạng. Lực lượng cứu hộ có đông tới đâu đi nữa cũng không thể nào “ôm sô” hết nếu họ bất chấp. Mỗi người phải tự ý thức, coi trọng tính mạng của bản thân trước khi đợi người khác cứu. Bởi thống kê của Đội, thì những ca đuối nước thường xảy ra ở vùng biển đã cảnh báo nguy hiểm, vào lúc chúng tôi hết thời gian trực…”, anh Vinh nói.
Trong những ngày hè này, lượng khách đổ về biển ngày một tăng cao, Đội trưởng đội cứu hộ khuyến cáo du khách di chuyển cả ngày không nên xuống biển tắm liền, cần khởi động trước để cơ thể thích nghi; phụ huynh khi đưa trẻ đi tắm cần mang áo phao và tắm cùng trẻ; người đã uống rượu bia xong không nên tắm biển.

 “Biển hay ao, hồ, sông, suối, nếu không biết bơi thì tắm ở đâu cũng tiềm ẩn nguy hiểm. Điều cần kíp hiện nay vừa là ý thức, vừa phải đào tạo, trang bị kỹ năng sống trong môi trường nước cho mọi người. Như kỹ năng thở, bơi, làm nổi…”. 


Anh Nguyễn Quốc Vinh, Đội trưởng Đội cứu hộ biển, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng