Tâm Bình giúp đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết

TP - Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến Xuân về cũng là lúc công ty Dược phẩm Tâm Bình tổ chức các hoạt động từ thiện hướng về người nghèo.

Khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 500 đồng bào dân tộc thiểu số tại Si Ma Cai
Khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 500 đồng bào dân tộc thiểu số tại Si Ma Cai

Năm nay, công ty Tâm Bình phát động toàn thể CBCNV mỗi người đóng góp tối thiểu một ngày lương. Quỹ từ thiện của công ty và toàn bộ số tiền quyên góp được hơn 200 triệu đồng dành để mua thuốc men, chăn ấm, áo khoác, quà Tết… cho bà con dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai.

Đến tận nơi giúp người nghèo

Đoàn công tác từ thiện của công ty DP Tâm Bình cùng với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai đã vượt gần 400 km trong đó có nhiều đoạn đường đèo dốc hiểm trở để có mặt ở Cán Hồ và Quan Thần Sán – hai xã vùng sâu của huyện Si Ma Cai. Ở đây quanh năm mây phủ trắng xóa, thời tiết khắc nghiệt, đường xá đi lại khó khăn, hơn 90% dân số là đồng bào người Mông sinh sống rải rác trên các sườn núi cao, đời sống thiếu thốn chỉ trông chờ vào diện tích đất canh tác ít ỏi nên có đến hơn 70% hộ gia đình thuộc diện đói nghèo.

Thời tiết lạnh khắc nghiệt cộng với điều kiện sống thiếu thốn khiến người dân mắc các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa rất phổ biến, đặc biệt là trẻ em. Chính vì vậy, công ty DP Tâm Bình đã tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 500 người, trao 100 chiếc chăn ấm và 100 suất quà Tết gồm bánh kẹo, đường và mì chính cho 100 hộ nghèo của hai xã.

Nhân dịp này, đoàn từ thiện công ty DP Tâm Bình còn tới thăm thầy trò Trường tiểu học bán trú Quan Thần Sán và tặng 218 chiếc áo phao ấm, 20 suất học bổng khuyến học, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cùng nhiều sách vở, bánh kẹo cho các em học sinh. DS Bình cho biết: “Chúng tôi đã tâm huyết chọn từng chiếc áo ấm tặng cho các cháu học sinh. Nhìn các cháu mặc áo vừa, đẹp và ấm áp khiến chúng tôi cảm thấy rất vui. Tôi mong sẽ có nhiều dịp tới các ngôi trường khác để tặng áo giúp các cháu có đủ áo ấm mặc và không phải bỏ học vì đói, lạnh”.

“Tặng cần câu hơn tặng con cá”

Công ty DP Tâm Bình thường xuyên làm từ thiện, tuy nhiên quan điểm của DS Lê Thị Bình - người “thuyền trưởng” đứng đầu công ty là “tặng cần câu hơn tặng con cá”. Sau khi khám bệnh phát thuốc tặng quà Tết cho người dân, chị vào tận trong các bản làng để tặng 2 con bò và 2 chiếc tivi cho 4 hộ nghèo nhất xã. Nghe tin nhiều trâu bò chết rét, người dân không có phương tiện để làm nương nên DS Bình muốn tặng bò cho bà con để cho họ “cần câu” thay vì tiền mặt.

Gia đình anh Sùng Seo Seng ở thôn Sín Chải, xã Quan Thần Sán là một trong hai hộ nghèo được nhận bò lần này. Anh Sùng Seo Seng có giả cảnh rất khó khăn: Bố mẹ anh cũng là hộ nghèo, nhà không có chỗ ở nên vợ chồng anh phải dựng nhà tạm trên sườn núi ở riêng, hai vợ chồng hằng ngày đi làm thuê nhưng vẫn không đủ ăn. DS Bình đã tặng vợ chồng anh một con bò trị giá 15 triệu đồng để làm vốn ban đầu phát triển kinh tế. Nhận bò giống, vợ chồng anh Sùng Seo Seng vui lắm, anh nói: “Khi nghe nói được tặng bò, em mừng quá, thức mấy đêm không ngủ được”.

Tâm Bình giúp đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết - ảnh 1 Công ty Dược phẩm Tâm Bình tặng bò cho 2 hộ nghèo của xã Quan Thần Sán, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai
Anh Cư Seo Châu và chị Hoàng Thị PLá ở thôn Lao Chải mới 40 tuổi nhưng đã có 7 con và 2 cháu, hơn 10 người cùng sống trong ngôi nhà lụp xụp, chỉ có duy nhất 1 bóng đèn thắp sáng. Chị Bình cùng đoàn cán bộ công ty tới thăm, thấy gia cảnh nghèo túng, tặng tivi xong chị còn cẩn thận gửi thêm 350 nghìn đồng nhờ cán bộ xã mua ăng–ten chảo, lắp đặt hoàn chỉnh và hướng dẫn gia đình biết cách sử dụng. Có tivi rồi anh chị sẽ thường xuyên theo dõi kênh truyền hình tiếng Mông để mở rộng hiểu biết, học tập cách chăn nuôi, trồng trọt để cố gắng thoát nghèo.

Nhận được sự giúp đỡ và quan tâm chu đáo, ân tình của nhà tài trợ, ông Ly Seo Vu, chủ tịch UBND xã Quan Thần Sán xúc động nói khi chia tay đoàn: “Thay mặt bà con, xin cảm ơn công ty Tâm Bình đã tận tình lên tận vùng biên giới xa xôi tặng quà, khám bệnh cấp thuốc cho đồng bào. Những món quà ý nghĩa của DS Bình và CBNV công ty đã mang Tết sớm đến cho bà con”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá