Tăm bông nằm trong tai hơn 1 năm, nhiều bệnh viện khám không ra

TPO - Một đoạn tăm bông gãy trong “lỗ tai thừa” của bệnh nhân 73 tuổi suốt hơn 1 năm qua nhưng nhiều bệnh viện địa phương khám không ra.

Bệnh nhân bị gãy tăm bông trong tai hơn 1 năm.
Bệnh nhân bị gãy tăm bông trong tai hơn 1 năm.

Ngày 19/6, bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết vừa thực hiện một ca phẫu thuật cực kỳ hiếm gặp cho một bệnh nhân bị “rò luân nhĩ” dẫn đến tình trạng dỉ dịch phía trước và sau vành tai.

BS CKII Thái Hữu Dũng, Phó trưởng khoa Nhi tổng hợp bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM cho biết, bệnh nhân 73 tuổi quê Long An nhập viện cách đây hơn một tháng trong tình trạng vành tai phía trước bị sưng, rỉ dịch ở vành tai phải phía trước và sau.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rò luân nhĩ nên chỉ định mổ. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ xác định có một đoạn tăm bông dài 2cm nằm trong tai bệnh nhân.

Chính tăm bông này làm tắc đường thông dịch dẫn đến dịch bị ứ và thoát ra cả vành tai phía trước và phía sau. Sau khi được phẫu thuật lấy tăm bông, hiện bệnh nhân đang hồi phục.

Theo lời kể của bệnh nhân, do thấy lỗ tai phải phía trước có một cái lỗ nhỏ và ngứa. Cách đây hơn 1 năm, ông lấy tăm bông ngoáy vào. Lúc này, cháu ngoại ông chạy đến chơi thì vô tình va phải làm gãy cây tăm bông phía trong. Sau đó ông đi nhiều bệnh viện ở quê khám nhưng các bác sĩ ở đây nói không thấy gì bên trong. Khi đến bệnh viện Tai Mũi Họng khám thì được chỉ định mổ và lấy tăm bông ra.

Tăm bông nằm trong tai hơn 1 năm, nhiều bệnh viện khám không ra - ảnh 1 Bác sĩ nói về bệnh rò luân nhĩ
Ths.BS Võ Quang Phúc – PGĐ chuyên môn bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM cho biết, ông đã làm việc tại bệnh viện này hơn 37 năm.  Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên bệnh nhân bị rò luân nhĩ, nước dịch tràn cả vành tai phía trước và phía sau.

Theo bác sĩ, rò luân nhĩ là bệnh có tính di truyền, có 1/3 trường hợp bị bệnh không có biến chứng, vi khuẩn ngoài da, không ảnh hưởng đến thính lực. Khi bị viêm nhiễm hay bị tắc có  thể bị ngứa, tiết ra chất bã đậu màu trắng, mùi hôi hoặc phình ra tạo thành một nang. Khi bị bội nhiễm thì ngày thàng to dần ra vào tạo áp xe rò luân nhĩ. Nếu bị vỡ ra thường để lại sẹo răn rúm, ảnh hưởng đến thẩm mĩ. Sau khi mổ hi điều trị, tỉ lệ tái phát có thể đến 45%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá