"Tầm của tôi, không phải thanh tra mới xin việc được cho con"

Đó là khẳng định của nguyên tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh sau khi có dư luận ông đưa hai con và một cháu vào làm việc ở Tổng Công ty dầu khí Việt Nam (Petro VN) trong thời điểm thanh tra tại đơn vị này.

Nguyên tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh. Ảnh: Người Lao Động
Ông Thanh đã trả lời với báo chí

Thủ tướng vừa yêu cầu xác minh dư luận ông đưa hai con và một cháu vào làm việc ở Petro VN trong thời điểm ông đang thanh tra ở đây. Câu chuyện là thế nào, thưa ông?

Hai con là đúng, nhưng không phải tôi đưa vào hay hù dọa, ép buộc gì cả. Cháu gái lớn trước học công nghệ thông tin, có cả bằng quản lý mạng quốc tế. Nó làm việc 10 năm ở Trung tâm tin học hàng không, năng lực tốt. Nhưng rồi thanh tra ở VN Airlines ba lần, thấy không yên tâm.

Thứ nữa là đi làm ở Gia Lâm cũng xa nhà nên cháu xin chuyển công tác sang Petro VN. Cháu nó đáp ứng được tiêu chuẩn chứ tôi không xin. Nó chuyển cơ quan tháng 7/2005, mà thanh tra là từ năm 2003.

Đứa thứ hai có hai văn bằng đại học Sư phạm Anh văn và cử nhân luật, được ban quản lý dự án hóa dầu Nghi Sơn tuyển dụng làm phiên dịch chứ không phải là Petro VN, đối tượng bị thanh tra. Thời gian cháu chuyển công tác là tháng 11/2003, còn thanh tra thì kết thúc từ tháng 4/2003.

Vậy còn người cháu thì sao?

Đó là con người bạn học. Nó học ĐH Mỏ địa chất, khoa Dầu khí, tự thi tuyển vào Petro VN chứ tôi không tác động gì cả. Cháu đi làm từ năm 1998, lúc đó làm gì có thanh tra mà lợi dụng. Còn nói thật, tầm của tôi thì không phải đến mức thanh tra mới xin được việc cho con.

Hai con gái ông sang Petro VN làm khi đã kết thúc thanh tra. Nhưng có thông tin là khi sắp kết thúc thanh tra, ông đã chỉ đạo chỉ xử lý hành chính như đề nghị của Petro VN chứ không chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự như dự thảo kết luận thanh tra trước đó?

Tôi làm công tác Đảng gần 30 năm, đến tháng 9/2002 mới chuyển sang Thanh tra Nhà nước. Khi ấy tình hình rất phức tạp. Thanh tra dự án Thị Vải và sợi bazan siêu mảnh thì đã được 5 tháng rồi. Tôi nói với ông Trượng (lúc đó là phó tổng thanh tra, trực tiếp phụ trách thanh tra dự án ở Petro VN): "Tôi mới về, còn ông thì ở đây lâu rồi, lại phụ trách mảng này và theo vụ này từ đầu. Ông giúp tôi theo vụ này cho khách quan".

Tôi tin tưởng, dựa vào tham mưu. Nhưng quá trình thanh tra thì trưởng đoàn không nghiêm, thanh tra viên không đúng mực, lấy tiền làm nhẹ đi. Họ lại câu kết với đối tượng thanh tra, còn đối tượng thanh tra lại không phản ánh. Ông Trượng thì cũng bị tố cáo nhận tiền, làm lươn lẹo đi. Luật Thanh tra hồi đó quy định trưởng đoàn thanh tra phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Với quy trình đó, ông tổng thanh tra có tài ba thì cũng không phát hiện được tiêu cực.

Song thực tế là tại cuộc họp này 11/2/2003, trước khi ra kết luận thanh tra chính thức, ông chỉ đạo chỉ xử lý hành chính các cá nhân trong dự án Thị Vải và không chuyển cơ quan điều tra vụ sợi bazan siêu mảnh? Thủ tướng cũng đang yêu cầu điều tra làm rõ việc này.

Cơ chế là thanh tra chỉ kiến nghị, còn lãnh đạo có thể chấp nhận hoặc yêu cầu nâng, giảm mức xử lý. Thái độ tôi lúc đó, thứ nhất là sai phạm kinh tế thì ưu tiên khắc phục hậu quả đã và thứ hai là phải để cho đối tượng thanh tra giải trình.

Thực tế, 4 năm qua Thanh tra đã thu về cho nhà nước 347 tỷ đồng. Vậy nên mặt này mình có thể chưa đúng, nhưng mặt khác là được cho nhà nước và quan trọng là tôi chẳng vụ lợi gì cả.

Ông nhìn nhận trách nhiệm của mình như thế nào khi để cán bộ đoàn thanh tra sai phạm, nhũng nhiễu nhận hối lộ, làm giảm nhẹ và bỏ lọt tội phạm...?

Tôi đâu có né tránh trách nhiệm người đứng đầu. Cuộc thanh tra đó đã giao cho ông Trượng phụ trách chỉ đạo, nhưng tôi cũng không thể đổ hết trách nhiệm cho ông ấy. Tôi không cố ý làm trái, cũng không hù dọa, tư lợi để giảm nhẹ.

Tất nhiên, bây giờ soi lại thì còn khuyết điểm, nhưng đó cũng là kinh nghiệm cho người kế nhiệm. Nói chung, tôi vui vẻ. Mình làm như thế không đáp ứng nhu cầu, chưa đủ tầm... thì thay rồi. Những việc đó đều xảy ra năm đầu khi mới về, nếu bây giờ Đảng và nhà nước bảo xử lý thì tôi đành chịu xử lý thôi.

Thủ tướng đã yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra làm rõ những vấn đề nêu trên. Nếu cơ quan điều tra mời lên thì ông nghĩ sao?

Chấp hành bình thường thôi. Mình là đảng viên thì sẵn sàng lỗi đến đâu chịu đến đó và có trách nhiệm phối hợp làm rõ, cũng là giải thích cho mình. Cán bộ yếu kém, tiêu cực thì do quá trình từ lâu rồi, nhưng trách nhiệm người đứng đầu ở một cơ quan như thế thì tôi đã phải gánh rồi: thôi trung ương, thôi tổng thanh tra.

Theo Pháp luật TPHCM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá