Tạm đình chỉ chức vụ Trưởng trạm Y tế khiến bệnh nhân tử vong tại nhà

TPO - Thấy mệt mỏi nên ông Đắc sang nhà bà Hà Thị Lương – Trạm trưởng Y tế xã để nhờ thăm khám. Sau khi được tiêm truyền thì ông Đắc có biểu hiện sùi bọt mép, lên cơn co giật và tử vong sau đó.

Trạm y tế xã Tiến Thanh nơi ba Lương công tác.
Trạm y tế xã Tiến Thanh nơi ba Lương công tác.

Ngày 26/7, thông tin từ ông Đậu Huy Hoàn - Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, đơn vị đã chỉ đạo và yêu cầu Trung tâm y tế huyện Yên Thành tạm đình chỉ chức vụ đối với Trưởng trạm y tế Tiến Thành vì khiến một bệnh nhân tử vong tại nhà riêng sau khi tiêm.

Ngoài ra, Sở Y tế Nghệ An yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, chủ trì phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng và Phòng y tế huyện Yên Thành thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá việc chẩn đoán, điều trị, xử trí và xác định nguyên nhân tử vong đối với bệnh nhân. Bố trí bác sĩ tăng cường cho trạm y tế xã Tiến Thành. Xác minh, làm rõ việc hành nghề của bác sỹ Hà Thị Lương ngoài giờ hành chính tại nhà riêng; các điều kiện hành nghề khám chữa bệnh theo đúng quy phạm pháp luật. Cáo báo cáo cụ thể gửi SởY tế Nghệ An trước ngày 5/8/2017.

Liên quan đến sự việc, bà Phan Thị Tuyết - Trưởng phòng Y tế huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết: “Qua xác minh ban đầu và các biểu hiện, diễn biến bệnh của nạn nhân Đắc thì nghi do sốc phản vệ. Còn việc xác định chính xác nguyên nhân thì cũng cần các cơ quan chuyên môn cũng như công tác khám nghiệm tử thi. Hiện, chị Lương đã có chứng chỉ hành nghề khoa nội, tuy nhiên không có giấy phép đăng ký khám và điều trị tại nhà. Chị Lương chủ yếu làm việc chuyên môn tại Trạm Y tế chứ không hay khám tại nhà”.

Trước đó, vào khoảng 7h30p (ngày 22/7), ông Trần Đình Đắc (62 tuổi), trú tại thôn Yên Thịnh, xã Mã Thành, huyện Yên Thành có biểu hiện mệt mỏi nên đã sang nhà bà Hà Thị Lương (SN 1967) – Trạm trưởng Trạm y tế xã Tiến Thành, để nhờ chữa trị.

Tại đây, sau khi thăm khám, bà Lương đo huyết áp cho ông Đắc thấy bình thường (85/50) nên đã tiêm thuốc trợ tim loại Nikethamet và Piracetam. Khoảng 5 phút sau, bà Lương thấy ông Đắc ra mồ hôi nhiều nên đã lấy một hộp sữa tươi cho ông Đắc uống nhưng không hết.

Ít phút sau, thấy ông Đắc có dấu hiệu bất bình thường và không ổn định nên bà Lương quyết định tiêm thuốc Adrenalin và Solu - Medrol (thuốc sốc phản vệ). Khi tiêm xong bà Lương thấy ông Đắc mở mắt, tim đập bình thường. Tuy nhiên, chỉ được ít phút sau bỗng dưng ông Đắc có nhiều biểu hiện như sùi bọt mép, lên cơn co giật, toàn thân tím tái dần...

Liền ngay sau đó, bà Lương nói với chồng cho ông Đắc thở ô xy và gọi xe cấp cứu rồi chở về nhà ông Đắc. Chừng 30 phút sau thì ông Đắc tử vong. Hiện phía gia đình ông Đắc cũng không có yêu cầu nào về việc bồi thường hay kiện cáo về sự việc này.


 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá