Tạm đình chỉ công tác hàng loạt cán bộ trạm bảo vệ rừng ở Đắk Nông

TPO - Sau khi chiếc ô tô gặp tai nạn lật ngửa khến 2 người tử vong, có nhiều phách gỗ rơi xuống đường, qua kiểm tra mới biết, số gỗ lậu được chở qua trạm bảo vệ rừng, nhưng không bị phát hiện và xử lí.

Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn

Ngày 13/7, ông Trần Đức Thắng, Phó giám đốc Công ty lâm nghiệp Đắk Wil, huyện Cư Jút (Đắk Nông) xác nhận: đơn vị đã tạm đình chỉ công tác với toàn bộ cán bộ-nhân viên tại trạm quản lý và bảo vệ rừng (QLBVR) số 1 (đóng tại xã Đắk Wil, huyện Cư Jút). Trạm này có 4 cán bộ-nhân viên gồm: Bùi Đăng Hiệp (trạm trưởng) và các ông Nguyễn Hữu Phước, Nguyễn Thanh Tình, Hoàng Hữu Phong.

Đắk Nông: Tạm đình chỉ công tác hàng loạt cán bộ trạm bảo vệ rừng  - ảnh 1
Bên trong chiếc xe bị tai nạn chứa nhiều gỗ đã rọc pháchBên trong chiếc xe bị tai nạn chứa nhiều gỗ đã rọc phách

Lý do khiến 4 người nói trên bị tạm đình chỉ công tác để viết bản tường trình, phục vụ công tác xác minh, làm rõ về vụ lật xe chở gỗ cách trạm khoảng 200m khiến 2 người tử vong.

Theo ông Thắng, hiện đơn vị đang phối hợp với các ngành chức năng tìm kiếm dấu vết phá rừng nhưng chưa có manh mối. Hiện cũng chưa xác định được đường đi cụ thể của xe chở gỗ gặp nạn. Còn tuyến đường Quốc phòng chạy qua khu vực rừng do Công ty lâm nghiệp Đắk Wil quản lý có 3 trạm và chốt QLBVR. Trong đó, trạm QLBVR số 1 có barie, có chức năng kiểm tra người và phương tiện ra vào.

Trước đó, vào rạng sáng 7/7, trên tuyến đường của tiểu khu 833, đoạn qua Trạm QLBVR số 1 thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đắk Wil (xã Đắk Wil, huyện Cư Jút) đã xảy ra một vụ lật xe chở gỗ lậu khiến anh Lê Quang Vinh (SN 1983) và Nguyễn Tất Thành (1986, cùng trú thôn 9, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) tử vong tại chỗ.

Đắk Nông: Tạm đình chỉ công tác hàng loạt cán bộ trạm bảo vệ rừng  - ảnh 3
Trạm và chốt bảo vệ rừng cách vụ tai nạn khoảng 200 métTrạm và chốt bảo vệ rừng cách vụ tai nạn khoảng 200 mét

Lực lượng chức năng đã có mặt ở hiện trường và chứng kiến chiếc xe ô tô hiệu Toyota chở gỗ, mang biển số: 47A-058.49 bẹp dúm, biến dạng hoàn toàn.

Theo nhận định ban đầu, trước khi gặp tai nạn, nhiều khả năng xe đã xuống dốc với tốc độ cao, tải trọng nặng, đường trơn nên bị lật.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, chiều 7/7, lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể 2 nạn nhân cho gia đình lo hậu sự và đưa xe gặp nạn cùng nhiều lóng gỗ về trụ sở Công an huyện Cư Jút để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, Bộ Công an đã triệt phá đường dây vận chuyển gỗ lậu của Phan Hữu Phượng (tức phượng “râu” 50 tuổi, trú tại thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút) và bắt, khởi tố nhiều đối tượng liên quan.

Sau đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Wil cũng đã tạm đình chỉ công tác ông Phạm Văn Hồng (Trạm phó Trạm QLBVR số 1 của công ty) để chờ kết quả điều tra từ công an. Liên quan đến vụ việc, có 9 cán bộ công tác tại Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút đã tự nhận hình thức kỷ luật đối với bản thân tại cuộc họp của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng