Tạm dừng cấp phép các trang thông tin điện tử trên toàn quốc

TPO - Sáng 16/7, tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng với lãnh đạo TPHCM, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm cho hay đã báo cáo Bộ trưởng Bộ TT&TT và sắp tới sẽ trình cơ chế tạm dừng cấp phép các trang thông tin điện tử trên phạm vi toàn quốc.

Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm
Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm

Theo Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) Nguyễn Thanh Lâm, việc tăng cường quản lý các trang tin điện tử tổng hợp hiện nay là rất cần thiết bởi biện pháp quản lý tiền kiểm qua cấp phép đã lộ những hạn chế.

Quản lý tiền kiểm biết được đơn vị xin cấp phép nhưng thực tế chưa quản lý được. Thực tế, có hàng loạt đơn vị không xin cấp phép nhưng xin cấp tên miền, kể cả tên miền trong và ngoài nước hết sức dễ dàng, sau đó đưa tất cả nội dung lên website của mình.

“Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đánh giá nghiêm khắc về việc này. Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT đã báo cáo Bộ trưởng Bộ TT&TT. Sắp tới, Cục sẽ trình cơ chế tạm dừng khâu cấp phép các trang thông tin điện tử trên phạm vi toàn quốc để tổng rà soát”, ông Nguyễn Thanh Lâm cho hay.

Theo ông Lâm, khu vực nhiều sai phạm nhất chính là các trang thông tin điện tử do doanh nghiệp lập còn các trang thông tin điện tử của các cơ quan chức năng quản lý nhà nước thì tỷ lệ vi phạm rất ít.

Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT khẳng định nếu cơ quan quản lý cấp phép thì phải quản lý được và phải có giải pháp quản lý. Trước kia, doanh nghiệp vi phạm, Bộ mời đến làm việc và có quyết định xử phạt với mức 10-15 triệu đồng. Vi phạm nặng hơn thì sẽ bị xem xét thu hồi tên miền của doanh nghiệp nhưng tình hình hiện nay buộc phải kiên quyết hơn.

“Bây giờ chúng tôi đề xuất Bộ trưởng cơ chế nếu xảy ra vi phạm cứ treo tên miền trước, kể cả tên miền ngoài nước nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm, hạ hồi phân giải sẽ xử sau”, Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết.  

Nguời đứng đầu Cục PTTH&TTĐT đề nghị tăng cường hợp tác với Sở TT&TT TPHCM để cùng trao đổi kinh nghiệm và tiến tới xử lý các trang thông tin điện tử sai phạm. Cá nhân ông ủng hộ giao Sở TT&TT xử phạt các trang thông tin tổng hợp vi phạm trên địa bàn, kể cả các trang do cơ quan Trung ương cấp phép. Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, TP Hà Nội và TPHCM chiếm 2/3 số lượng các trang thông tin điện tử.

Về quản lý trò chơi điện tử trực tuyến (game online), Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết thêm: Hiện nay, Bộ TT&TT đang đẩy mạnh quản lý các game không phép, game bài bạc đang có xu hướng phát triển mạnh ở TPHCM và Hà Nội.

Hiện trên thị trường, game online xuất xứ từ Trung Quốc chiếm 85%. Vừa qua, Bộ đã yêu cầu nhiều doanh nghiệp sản xuất game online của Trung Quốc cam kết không phát hành game xuyên biên giới sang thị trường Việt Nam, nếu chưa được cấp phép. Bộ cũng đang yêu cầu hai nhà cung cấp Apple và Google gỡ các trang game không phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng