Tạm dừng dự án bị dân phản đối

TP - Ngày 22/2, ông Võ Văn Điềm, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, cho biết, đã tạm dừng triển khai việc thực hiện dự án xây dựng bể chứa nước mặn phục vụ vùng nuôi tôm bền vững tại xã Tam Tiến, vì người dân phản ứng.

Trước đó, ngày 18/2, lo sợ việc xây dựng bể chứa nước mặn phục vụ việc nuôi tôm sẽ gây ô nhiễm, sạt lở vào mùa mưa, hơn 300 hộ dân thôn Long Thạnh, xã Tam Tiến (Núi Thành) đồng loạt kéo nhau lên xã để phản đối.

Theo phản ánh của người dân, trước khi triển khai dự án, ngày 5/11/2015, UBND xã Tam Tiến họp dân, nhưng người dân không đồng ý cho triển khai dự án vì lo sợ ô nhiễm môi trường, nguồn nước ngầm sẽ nhiễm mặn, sạt lở... Lãnh đạo xã trả lời, nếu dân không đồng ý thì xã cũng sẽ cho triển khai.

Tối 16/2, tại khu vực được dự kiến xây dựng bể chứa nước thuộc thôn Long Thạnh, nhiều cây phi lao chắn sóng đã bị đốt cháy, người dân Long Thạnh phải hô hoán nhau đi dập. Sáng 17/2, người dân bất ngờ thấy đơn vị thi công đưa máy móc, thiết bị đến để xây dựng lán trại chuẩn bị thi công, nên kéo nhau ra ngăn can.

Theo người dân, việc đốt rừng phi lao trong đêm tối và sáng hôm sau có xe đến thi công là rất trùng hợp và có chủ đích.

Theo ông Điềm, sau khi xảy ra sự việc, với tư cách chủ đầu tư, BQL đã yêu cầu tạm dừng triển khai dự án để cùng địa phương tiếp tục tổ chức đối thoại với người dân để tìm tiếng nói chung.

Dự án xây dựng mô hình nuôi tôm bền vững được UBND tỉnh Quảng Nam chọn thí điểm tại xã Tam Tiến với tổng mức đầu tư hơn 41 tỷ đồng. Trong đó, khu vực nuôi chính rộng 45 ha tại thôn Diêm Trà (xã Tam Tiến). Riêng bể chứa nước mặn rộng 5ha nằm tại thôn Long Thạnh, dùng để đưa nước qua thôn Diêm Trà. Đây là phương án khả thi nhất đã được lựa chọn. Sau khi dự án hoàn thành, người dân trong vùng được hưởng lợi, phục vụ phát triển vùng nuôi tôm theo hướng công nghiệp, đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh. 

Theo ông Võ Văn Điềm, việc người dân Long Thạnh lo sợ ô nhiễm là chính đáng. BQL sẽ đối thoại, giải thích kỹ thuật cụ thể với người dân, trường hợp không đạt được tiếng nói chung sẽ báo cáo lên UBND tỉnh để có hướng giải quyết. Riêng việc rừng phi lao bị đốt cháy, ông Điềm khẳng định, chủ đầu tư và đơn vị thi công không bao giờ làm việc này. Cơ quan công an đang điều tra và sẽ có câu trả lời trước người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng