Tạm dừng hoạt động 2 dây chuyền sản xuất Molipden và Vonfram

TPO - Ngày 24/12, ông Lê Phú Quốc, trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết sau khi kiểm tra, phát hiện ra những nội dung mà Công ty cổ phần Cromit Nam Việt chưa thực hiện theo quy định, cơ quan chức năng đã tạm dừng hoạt động 2 dây chuyển sản xuất Molipden và Vonfram của nhà máy tại xã Vân Sơn.

Tạm dừng hoạt động 2 dây chuyền sản xuất Molipden và Vonfram

Cụ thể, theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn thì từ năm 2009, Công ty CP Cromit Nam Việt được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê đất tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn để xây dựng Nhà máy sản xuất Ferocrom. Đơn vị đã đi vào vận hành chính thức từ tháng 3/2011. Tuy nhiên, ngày 22/10/2012, công ty đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và xin dừng hoạt động nhà máy.

Ngày 29/6/2018, Công ty CP Cromit Nam Việt có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa cho hoạt động trở lại và bổ sung thêm mục đích sử dụng đất từ Nhà máy sản xuất Ferocrom sang sản xuất thêm một số sản phẩm khác như: Molipden, Vadini, Volfram, Coban, Niken. Ngày 20/8/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đồng ý cho công ty được lập hồ sơ điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ferocrom tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn để nhà máy hoạt động trở lại. Đồng thời, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Công ty CP Cromit Nam Việt NAVICROM trong quá trình lập hồ sơ điều chỉnh, bổ sung dự án phải chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường, chế biến, kinh doanh khoáng sản.

 Ngày 18/12/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, UBND huyện Triệu Sơn và UBND xã Vân Sơn làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần Cromit Nam Việt và kiểm tra thực tế tại nhà máy. Kết quả kiểm tra cho thấy: Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất Ferocrom các bon và các sản phẩm kim loại của Công ty CP Cromit Nam Việt đóng trên địa bàn xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn với công suất thiết kế: 20.000 tấn sản phẩm/năm bao gồm: Sản phẩm Ferrocrom các bon cao: 5.000 tấn/năm; thép hợp kim: 4.000 tấn/năm; muối Na2WO4: 2.000 tấn/năm; muối Na2MoO4: 4.000 tấn; vanadi pentaoxit V2O5: 4.000 tấn/năm; Wonfram oxit WO3 và Coban cácbonat CoCO3: 1.000 tấn/năm.

 Hiện tại, nhà máy đang vận hành thử nghiệm 2 dây chuyền sản xuất Molipden và Volfram (đi vào hoạt động từ ngày 13/11/2018). Nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất chủ yếu được mua trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài; số lượng cán bộ, công nhân hiện đang làm việc tại nhà máy là 200 người, chủ yếu là người dân xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn.  Công ty đã có báo cáo đánh giá tác động môi đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số nội dung công ty còn chưa thực hiện đảm bảo như: Công ty chưa niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường của dự án; chưa có thông báo kế hoạch vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải phục vụ giai đoạn vận hành dự án; chưa có hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án gửi cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xác nhận trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức. Tình trạng vỏ bao bì chứa nguyên liệu phục vụ sản xuất hiện chưa được thu gom triệt để, đang để vương vãi trong khuôn viên; các thùng phuy chứa dầu mỡ, các vỏ chai đựng hóa chất,... hiện đang để trong nhà kho, chưa hợp đồng với đơn vị có chức năng thu gom, xử lý theo quy định; trong khuôn viên Nhà máy đang còn tồn đọng một lượng chất thải rắn là xỉ quặng từ hoạt động sản xuất của Nhà máy trước đây chưa có biện pháp xử lý.

Từ thực tế nêu trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động của 2 dây chuyền sản xuất (Molipden và Vonfram) kể từ ngày 19/12/2018; khẩn trương lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của 2 dây chuyền sản xuất trên gửi cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xác nhận trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức; thực hiện nghiêm túc các biện pháp BVMT theo báo cáo ĐTM đã được phê duyệt; hợp đồng với đơn vị có chức năng thu gom, xử lý lượng xỉ quặng từ hoạt động của Nhà máy Ferocrom trước đây. Đồng thời, UBND huyện Triệu Sơn cũng đã chỉ đạo UBND xã Vân Sơn giám sát việc dừng hoạt động của Nhà máy.

Sau khi có yêu cầu của đoàn kiểm tra, nhà máy đã dừng hoạt động hoàn toàn. Tuy nhiên, trưa ngày 21/12, một số hộ dân đã dùng luồng chặn ngang đường không cho xe ô tô tải của nhà máy lưu thông. Đến tối cùng ngày, sau khi được lực lượng chức năng giải thích, những hộ dân trên đã dừng hoạt động dùng luồng, chặn đường vào nhà máy.

Tạm dừng hoạt động 2 dây chuyền sản xuất Molipden và Vonfram  - ảnh 1 Cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động tại nhà máy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá