Tạm dừng thanh tra ba tập đoàn, TCty lớn

Việc tạm dừng thanh tra Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Tập đoàn Tài chính bảo hiểm Bảo Việt và TCty Xăng dầu Việt Nam là thông tin được Thanh tra Chính phủ chính thức công bố trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 5, sáng qua (3/6) tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, theo Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ vẫn tiếp tục thanh tra nhiều tập đoàn, TCty khác như Tập đoàn Điện lực VN, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông, Bảo hiểm xã hội VN...

Vẫn thanh tra nhiều tập đoàn, TCty khác

Theo ông Trần Ngọc Liêm - người phát ngôn của TTCP - thì thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TTCP đã điều chỉnh chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2009.

Theo đó, đã thông báo lùi thời gian thanh tra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam; tạm dừng thanh tra tại Tập đoàn Tài chính bảo hiểm Bảo Việt và TCty Xăng dầu Việt Nam.

Lý giải về việc điều chỉnh này, Phó Tổng Thanh tra Mai Quốc Bình cho rằng, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về khách quan, xuất phát từ khủng hoảng suy thoái kinh tế và chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng, còn về chủ quan thì bản thân TTCP chưa chuẩn bị kịp thời về lực lượng và lường trước được tình hình để xây dựng một kế hoạch thanh tra phù hợp với điều kiện kinh tế suy giảm.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao chỉ dừng thanh tra đối với 3 tập đoàn, TCty này, trong khi TTCP vẫn tiếp tục thanh tra một loạt tập đoàn, TCty khác như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam..., có hay không sự bất bình đẳng, tạo cơ chế "xin-cho" trong việc dừng này?

Phó Tổng Thanh tra Mai Quốc Bình cho rằng: Việc điều chỉnh này là cần thiết, theo đúng sự chỉ đạo của Chính phủ. Vì vậy phải được công khai một cách rõ ràng nếu không dễ dẫn đến ngộ ngận và thắc mắc trong dư luận là tại sao đơn vị này thì vẫn thanh tra, trong khi đơn vị khác thì không.

Ngoài việc nằm trong chương trình, kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt, được biết, trước khi điều chỉnh tạm dừng, TTCP đã hoàn tất việc khảo sát và ký quyết định thành lập đoàn thanh tra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Trả lời những băn khoăn về cơ sở pháp lý của việc tạm dừng trên, Phó Tổng Thanh tra Mai Quốc Bình khẳng định, việc đó là không trái Luật Thanh tra.

Đối với một số lĩnh vực nóng như cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; quản lý và sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản..., Phó Tổng Thanh tra Mai Quốc Bình khẳng định chỉ thanh tra đối với doanh nghiệp, địa bàn có vấn đề bức xúc, dư luận quan tâm.

Chuẩn bị kế hoạch thanh tra nhằm vào gói kích cầu

Nằm trong chương trình điều chỉnh kế hoạch thanh tra năm 2009, ông Trần Ngọc Liêm - người phát ngôn TTCP - cho biết:

TTCP đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể về nắm tình hình thực hiện một số giải pháp kích cầu, chống suy giảm kinh tế của Chính phủ nhằm phát hiện kịp thời những bất cập, vi phạm để thanh tra làm rõ, kiến nghị xử lý nghiêm minh.

Đồng thời chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả đối với việc thực hiện, đặc biệt chú trọng tình hình sản xuất kinh doanh thép; hỗ trợ lãi suất. Việc hỗ trợ xăng dầu cho thuyền bè, xây nhà ở cho giáo viên, việc thực hiện chương trình kiên cố hóa trường học...

Cũng theo ông Bình thì Tổng Thanh tra Chính phủ đã có công văn gửi chánh thanh tra các bộ, ngành trung ương và địa phương yêu cầu căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và tình hình cụ thể của ngành, địa phương mình, chủ động điều chỉnh kế hoạch thanh tra năm 2009 cho phù hợp.

Theo đó, lưu ý tập trung đặc biệt vào việc nắm tình hình, quyết định thanh tra khi thấy có dấu hiệu vi phạm  pháp luật liên quan đến việc thực hiện nhóm giải pháp của Chính phủ về việc thực hiện gói kích cầu và đảm bảo an sinh xã hội, chống suy giảm kinh tế... do các bộ, ngành địa phương triển khai thực hiện như kích cầu đầu tư (dự án khôi phục sản xuất nâng cao năng lực sản xuất, giải quyết việc làm, xuất khẩu, xây dựng kết cấu hạ tầng...; kích cầu tiêu dùng: Chương trình sản xuất nông - lâm - thủy sản. Chính sách đối với 61 huyện khó khăn, hỗ trợ lao động mất việc làm, hỗ trợ giảm nghèo...

Theo Phó Tổng Thanh tra Mai Quốc Bình thì việc thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật phòng, chống tham nhũng vẫn tiến hành bình thường, trong đó chú trọng vào việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng.

Tuy nhiên, theo ông Bình, việc kê khai tài sản - một trong những giải pháp phòng ngừa tham nhũng quan trọng - tiến hành vẫn chậm. Một số địa phương như TP.Hồ Chí Minh, Bình Phước, Đồng Nai... đã tiến hành phê bình, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc việc triển khai công tác kê khai tài sản, thu nhập.

Tính đến hết tháng 5/2009, thanh tra các bộ, ngành, địa phương đã tiến hành 572 cuộc thanh tra, kết thúc 355 cuộc, phát hiện sai phạm hơn 37 tỉ đồng, hơn 64ha đất. Qua thanh tra, kiến nghị thu hồi hơn 21 tỉ đồng, 64ha đất. Kiến nghị xử lý hình sự 2 vụ với 2 người, xử lý hành chính 2 tập thể, 183 người.

Theo Duy Thanh
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá