Tạm dừng tìm kiếm hài cốt trong hố chôn tập thể

Ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh cho biết, đến chiều qua 20/1 vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND tỉnh Khánh Hòa về hố chôn người tập thể, nên TP quyết định tạm dừng việc tìm kiếm hài cốt để chờ ý kiến chỉ đạo.

Đến chiều 20/1 đã phát hiện tổng cộng 25 bộ hài cốt.
Đến chiều 20/1 đã phát hiện tổng cộng 25 bộ hài cốt.
Theo ông Dũng, thành phố tiếp tục giao Cơ quan quân sự thành phố, phường Ba Ngòi theo dõi vụ việc xem có phát hiện chứng tích của bộ đội hay không. Nếu hài cốt nào đã phát lộ thì cho cất bốc, còn việc tìm kiếm tạm thời dừng lại, chờ ý kiến chính thức của tỉnh.

Đã phát hiện 25 bộ hài cốt

Cũng trong chiều ngày 20/1, gia đình ông Nguyễn Văn Xê (75 tuổi, trú Trà Long 2, phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh) cho biết, vừa phát hiện thêm 2 bộ hài cốt khác, nâng số hài cốt được tìm thấy lên 25 bộ. Sau khi được sự đồng ý của phường, gia đình ông cùng với người dân đã hoàn tất việc cất bốc 2 bộ hài cốt nói trên vào cuối giờ chiều cùng ngày. 

Có điều lạ là sau khi cất bốc 2 bộ hài cốt này, có 4 người đã bị mẩn ngứa ngoài da, đỏ mắt.

“Hai bộ hài cốt này không còn nguyên vẹn, lẫn lộn với một số vỏ sò, vỏ hàu nên rất khó lấy. Có điều rất lạ là khi cất bốc, chúng tôi bị ngứa ngoài da như dị ứng, trong khi mấy bộ hài cốt kia thì không bị”, ông Đặng Sĩ (62 tuổi), người tham gia đào hài cốt cùng gia đình ông Xê, cho biết.

Theo ông Sĩ, 2 bộ hài cốt vừa phát hiện nằm chung một hố, liền kề nhau. “Hai bộ này nằm ở độ sâu khoảng 1,5m nhưng không có sắt gỉ đi kèm, được lấy lên khỏi hố vào khoảng 18h”, ông Sĩ thông tin.

Anh Nguyễn Văn Đoan (37 tuổi, con trai ông Xê) cho biết, hiện có một người đào hài cốt mắt bị đỏ, trong khi những người bị ngứa phải gãi ra máu. Theo ông Đoan, sáng 20/1, đại diện phường và ngành chức năng đã vào hiện trường đưa 6 bộ hài cốt vào nghĩa trang cải táng.

“Hiện chưa ai vào lấy mẫu gì để điều tra vụ việc. Hôm trước một người bên Thành đội vào lấy khoảng nửa ký sắt gỉ rồi treo bên gốc cây mà quên mang về”, anh Đoan cho biết.

Gia đình ông Xê và người dân địa phương tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc lấy mẫu xác minh, giám định để làm rõ lai lịch, nguồn gốc của hố chôn người tập thể này. “Từ ngày xuất hiện hố hài cốt, con cháu trong nhà mất ăn mất ngủ, phân tâm không làm được việc gì”, ông Xê tâm sự.

Tạm dừng tìm kiếm hài cốt trong hố chôn tập thể - ảnh 1 Ông Xê cho biết con cháu trong nhà mất ăn mất ngủ, phân tâm sau khi phát hiện hài cốt trong vườn nhà.

Thẩm quyền xử lý thuộc Thành Đội Cam Ranh

Ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết, đã tính đến phương án công bố việc phát hiện hố hài cốt tại gia đình ông Xê trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm hỗ trợ xác minh. “Việc này chúng tôi cũng đang chờ ý kiến của tỉnh, nếu được đồng ý thì công bố trên Cổng thông tin điện tử thành phố và Đài phát thanh thành phố”, ông Dũng nói.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa ngày 20/1, cho hay, cơ quan này đã nghe Cơ quan quân sự TP Cam Ranh báo cáo sự việc. Tuy nhiên, theo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa, phạm vi và thẩm quyền xử lý vụ việc thuộc của cơ quan quân sự TP Cam Ranh.

Trong khi đó, Trung tá Đồng Khắc Thành, Tham mưu trưởng Thành Đội Cam Ranh, cho biết, qua kiểm tra tại hiện trường, nhận định ban đầu có thể hố hài cốt này xuất hiện từ thời Pháp. Cũng theo Trung tá Thành, cơ bản số hài cốt này không có dấu hiệu liên quan đến bộ đội của ta.

“Thành đội đang chờ ý kiến chỉ đạo của Tỉnh Đội, ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Cam Ranh. Thành đội cũng tham mưu lực lượng công an hỗ trợ điều tra nguyên nhân cái chết, thời gian xảy ra vụ việc cũng như bảo đảm công tác an ninh trật tự. Hiện UBND thành phố đã chỉ đạo công an vào cuộc”, Trung tá Thành cho biết thêm một số thông tin liên quan.

Theo Viết Hảo

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng