Tạm dừng toàn bộ xuồng cao tốc trên vịnh Hạ Long

TP - Với lý do không bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, ngày 15/3, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã ban hành văn bản tạm dừng toàn bộ hoạt động của xuồng cao tốc chở khách tham quan trên vịnh Hạ Long.

Theo UBND TP Hạ Long, đối chiếu với các quy định tạm thời về quản lý phương tiện thủy nhỏ hoạt động trên vịnh thì xuồng cao tốc chưa đáp ứng đủ điều kiện để hoạt động, như khu vực vùng nước đón/trả khách sử dụng dịch vụ xuồng cao tốc chưa được giao/thuê mặt nước; chưa có phương án hoạt động được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; chưa có hợp đồng hoạt động ký với Ban Quản lý vịnh Hạ Long, trong khi dịch vụ xuồng cao tốc tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ mất an toàn về giao thông.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: “Dịch vụ xuồng cao tốc phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Hiện vịnh Hạ Long đang có 4 đơn vị kinh doanh loại hình này với tổng số 41 xuồng cao tốc thường xuyên chở khách tham quan trên vịnh. Để bảo đảm an toàn cho du khách và đúng với quy định của nhà nước, các chủ doanh nghiệp phải chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh”.
Ông Sơn cho biết thêm, trước đó chính quyền thành phố cũng đã nhiều lần nhắc nhở các doanh nghiệp phải ký hợp đồng hoạt động với Ban Quản lý vịnh Hạ Long nhưng không có đơn vị nào thực hiện. 41 xuồng cao tốc của 4 doanh nghiệp sẽ phải tạm dừng hoạt động cho đến khi được cấp phép trở lại.
“Xuồng cao tốc chủ yếu chở khách nước ngoài nên phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông đường thủy. Doanh nghiệp nào hoàn thành các tiêu chí sẽ được cấp phép trở lại”, ông Sơn nói.
Trước đó, hàng trăm thuyền kayak phục vụ du khách tham quan vịnh Hạ Long cũng tạm thời bị dừng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục theo quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng