Tạm dừng trao bò tại các vùng có dịch lở mồm long móng

TPO - Ngay khi phát hiện dịch bệnh bùng phát tại các tỉnh như Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai... Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã tạm dừng việc trao bò tại đây.

Chiều 18/12, Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới cho biết, tính đến nay, chương trình đã phát triển được quỹ bò gồm hơn 9.000 con. Trong đó, đã tổ chức trao tặng được hơn 3.800 con cho đồng bào nghèo tại 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Bắc.

Chương trình đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao về ý nghĩa và nhận được sự ủng hộ của người dân các địa phương. Đây là hành động thiết thực giúp xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh biên giới.

Tuy nhiên, đầu tháng 12/2014, tại 4 tỉnh: Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai và Thanh Hóa đã phát sinh dịch lở mồm long móng trên một số con bò do chương trình hỗ trợ cho người dân.

Ngay khi phát hiện dịch bệnh bùng phát tại các tỉnh, Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã tạm dừng việc trao bò tại đây đồng thời chủ động phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thú y cách ly bò nhiễm bệnh, phun thuốc khử trùng khu vực xung quanh để khoanh vùng dịch; hỗ trợ bạt che chuồng, chăn ủ ấm và hướng dẫn người dân chăm sóc, chữa bệnh cho bò. Kết quả bước đầu đã chặn được dịch bệnh bùng phát. Đàn bò tại những địa phương có dịch đã hồi phục trở lại.

Đối với các tỉnh không có dịch, Ban chỉ đạo Trung ương của chương trình đã yêu cầu Ban chỉ đạo các tỉnh lựa chọn nguồn bò theo đúng quy định của Bộ NN&PTNT và hướng dẫn của Chi cục thú y địa phương. Bên cạnh đó, lên phương án hỗ trợ các điều kiện cần thiết nhằm giúp bà con có điều kiện chăm sóc bò tốt hơn trong mùa rét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá