Tạm dừng vận chuyển chất thải rắn ra khỏi Formosa

TP - “Trước mắt, tạm dừng vận tải các chất thải rắn ra khỏi địa bàn của Formosa. Soát xét tất cả các nhà thầu xử lý chất thải của Formosa. Những vấn đề vượt quá thẩm quyền sẽ nhờ Bộ TN-MT hướng dẫn, xử lý”.

Ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói như vậy khi trao đổi với PV Tiền Phong về vụ chôn chất thải của Formosa.

Thưa ông, quan điểm của UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc Cty MTKA chôn lấp 100 tấn chất thải ra sao?

Đây là những vấn đề hết sức nghiêm trọng. Ngay sau khi người dân phát hiện và báo chí thông tin, chiều 11/7, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TX Kỳ Anh, BQL Khu kinh tế tỉnh kiểm tra, lấy mẫu gửi Viện công nghệ môi trường phân tích, làm việc với Formosa và cty môi trường để làm rõ các vấn đề sự việc. 

Ngay chiều 13/7, UBND tỉnh họp, chỉ đạo tạm dừng vận chuyển các chất thải rắn ra khỏi địa bàn của Formosa để lấy mẫu phân tích. Đồng thời, soát xét tất cả các nhà thầu xử lý thải của Formosa, từ hồ sơ năng lực cũng như kiểm tra thực tế của các đơn vị chỉ định thầu và sau đó phải có sự thẩm định của các cơ quan quản lý nhà nước mới được tiến hành ký hợp đồng và xử lý thải.

Vậy công tác giám sát những vấn đề như ông nói được giao cho cơ quan nào?

“Để xảy ra vấn đề này, không thể không nói tới trách nhiệm của Formosa. Trước hết Formosa phải kiểm tra chặt chẽ những đơn vị này có đủ chức năng hay không, việc giám sát trong quá trình atriển khai như thế nào... Thời gian tới UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ làm việc với Formosa về việc này”.


Ông Dương Tất Thắng

Phải giám sát chặt chẽ tất cả danh mục. Vị trí tập kết chất thải của Formosa phải được lên sơ đồ và các cơ quan trực tiếp giám sát sẽ là BQL Khu kinh tế tỉnh, Sở TN-MT, UBND TX Kỳ Anh. Những đơn vị này sẽ trực tiếp kiểm tra, giám sát, phân tích và thông báo về khối lượng xử lý. Xử lý như thế nào, thời gian xử lý hàng tuần ra sao, phải báo cáo đầy đủ cho cơ quan quản lý nhà nước.

Thưa ông, liệu các cơ quan quản lý của Hà Tĩnh có đủ năng lực làm những vấn đề liên quan tới chất thải tại Formosa?

Đây là vấn đề đã được bàn thảo rất kỹ. Một số vấn đề vượt quá sự quản lý, giám sát, đánh giá của các cơ quan quản lý của Hà Tĩnh như tro bay của nhà máy, chất thải của thạch cao nhân tạo với khối lượng rất lớn không chỉ của Formosa mà của một số nhà máy khác. Việc này UBND tỉnh sẽ kiến nghị Bộ TN-MT cũng như các bộ ngành trung ương vào cuộc, hướng dẫn cụ thể.

Mấy ngày nay người dân cả nước bức xúc chuyện hàng trăm tấn rác thải của Formosa được một doanh nghiệp không đủ chức năng của Hà Tĩnh xử lý. UBND tỉnh đã rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp đang thực hiện việc xử lý chất thải của Formosa trên địa bàn tỉnh?

Hiện trên địa bàn huyện Kỳ Anh có một doanh nghiệp xử lý chất thải của Formosa. Tôi đã chỉ đạo trong hôm nay (14/7), Phòng CSMT và các cơ quan liên quan vào kiểm tra, rà soát kỹ hồ sơ, thủ tục. Quan điểm của UBND tỉnh là xử lý nghiêm minh những đơn vị, đối tượng không chấp hành hoặc cố tình vi phạm.

Sau khi Formosa thừa nhận việc xả thải ra biển và đã nhận trách nhiệm. Người dân đang quan tâm đến vấn đề bồi thường và xử lý khắc phục môi trường biển. Vấn đề này UBND tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đến đâu rồi, thưa ông?

Việc này không chỉ người dân mà từ Trung ương tới các địa phương bị ảnh hưởng đang rất quan tâm. Để tiền bồi thường đến được với người dân công bằng, minh bạch, UBND tỉnh đã thành lập hội đồng đánh giá thiệt hại ở tỉnh và địa phương, rà soát kỹ từng đối tượng tại các địa phương. Trong khi chờ chủ trương của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành Trung ương, tỉnh đã chủ động ra chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường, từ việc hỗ trợ mua bảo hiểm y tế tới việc hỗ trợ vốn đóng tàu mới cho ngư dân, khôi phục sản xuất.

Hiện UBND tỉnh đang thống kê và báo cáo Trung ương. Sau đó chờ có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể từ Trung ương khi đó UBND tỉnh sẽ vào cuộc ngay. Còn việc xử lý, làm sạch môi trường biển thì các cơ quan của Trung ương đang bàn thảo, nghiên cứu để đưa ra phương án xử lý. Trước mắt, tỉnh đang dồn sức cho việc ổn định sản xuất và đời sống người dân.

Sai phạm của Formosa đã rõ. Vậy trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước của Hà Tĩnh sẽ xử lý như thế nào?

UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ xem xét trách nhiệm vi phạm của từng đơn vị, cá nhân cụ thể. Quan điểm của UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm minh, minh bạch trong vấn đề xử lý trách nhiệm. Tuy nhiên, để xử lý chính xác về trách nhiệm từng đơn vị phải chờ kết luận rõ ràng từ các cơ quan chức năng.

Cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá