Tám giờ mổ bắt con rồi phẫu thuật tim cứu mẹ

TP - Chiều 29/1, bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, cho biết, vừa thực hiện ca mổ đúp cứu sống mẹ con thai phụ trong tình trạng nguy kịch.

Sản phụ hồi phục ổn định tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Infornet
Sản phụ hồi phục ổn định tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Infornet

Chị N.Q.T.D. (31 tuổi, ngụ Kiên Giang) mang thai tuần thứ 34, bị đau ngực trái dữ dội, kèm triệu chứng khó thở. Theo chẩn đoán ban đầu của Bệnh viện tỉnh Kiên Giang, thai phụ bị bóc tách động mạch chủ cấp tính. Đây là một bệnh lý khá nguy hiểm cần phải can thiệp phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp để có thể bảo toàn tính mạng người mẹ và cứu sống thai nhi.

Ngày 21/1, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác sĩ quyết định phải mổ bắt con trước, ngay sau đó phẫu thuật tim cho chị D.. Và việc này phải được thực hiện khẩn cấp mới bảo đảm giữ được mạng sống hai mẹ con. Tuy nhiên, phải chờ 12 giờ để thai nhi được bơm thuốc trưởng thành phổi trước khi phẫu thuật.

Ca mổ kéo dài 8 tiếng với sự tham gia của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương. Sau khi mổ bắt con, các bác sĩ phẫu thuật thay gốc bảo tồn van động mạch chủ cho bệnh nhân. Hiện sức khỏe hai mẹ con chị D. đã ổn định.

Theo bác sĩ An, y văn thế giới ghi nhận chưa đến 50 ca bị bóc tách động mách chủ cấp tính trong thai kỳ. Trong hàng chục năm công tác tại bệnh viện của mình, bác sĩ An mới thấy 2 ca như trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng