Tạm giữ 6.000 hộp sữa Danlait để làm rõ

TP - Trước thông tin nghi vấn về chất lượng sữa Danlait nhập khẩu từ Pháp thông qua Công ty TNHH Mạnh Cầm phân phối độc quyền tại Việt Nam, chiều qua (21-2), Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra đột xuất kho hàng của đơn vị này và niêm phong tạm giữ 6.000 hộp sữa để làm rõ.

Tạm giữ 6.000 hộp sữa Danlait để làm rõ

> Đề nghị Đại sứ quán Pháp xác minh sữa Danlait
> Niêm phong, tạm giữ 6.000 hộp sữa dê Danlait

Theo ông Kiều Đình Cảnh - Đội phó Đội Quản lý thị trường số 12 (Chi cục QLTT Hà Nội), qua kiểm tra kho hàng của Cty TNHH Mạnh Cầm tại số 13 ngõ 2 Nguyễn Viết Xuân (quận Thanh Xuân) đã phát hiện một số sai phạm của sản phẩm sữa dê Danlait “Về sản phẩm sữa dê Danlait do Cty TNHH Mạnh Cầm phân phối họ khẳng định là sữa, trên nhãn phụ cũng là sữa.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy trên giấy công bố chứng nhận Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp là thực phẩm bổ sung. Vì vậy chúng tôi đã quyết định niêm phong và tạm giữ 6.000 hộp sữa của công ty này để mang đi dịch nhãn mác gốc và nhãn phụ để có quyết định xử lý theo quy định”- ông Cảnh cho biết.

Ngoài ra, qua kiểm tra cho thấy Cty TNHH Mạnh Cầm cũng chưa hề thực hiện việc kê khai giá và niêm yết giá theo quy định.

Hiện nay tiêu chuẩn đối với sản phẩm sữa theo qui định của Việt Nam phải có độ đạm từ 34%, nhưng sản phẩm của Cty Mạnh Cầm chỉ có độ đạm từ 13%-17,5%. Việc này đã khiến chênh lệch giá của sản phẩm rất nhiều.

Lãnh đạo Đội QLTT số 12 cũng cho biết, sản phẩm sữa dê Danlait được nhập khẩu về Việt Nam từ tháng 2-2012.

Cụ thể về số lượng đến nay đã nhập khẩu 40.000 hộp, trong đó 34.000 hộp đã phân phối cho các cửa hàng, các đại lý bán lẻ, còn 6.000 hộp đang cất giữ ở kho của đơn vị phân phối. Giá bán cho các cửa hàng kinh doanh là 350.000 đồng/hộp, còn giá bán cho người tiêu dùng từ 410.000 – 415.000 đồng/hộp.

“Hiện nay có bao nhiêu hộp sữa Danlait đang được bày bán trên thị trường thì chúng tôi không thể kiểm soát được. Về việc có yêu cầu thu hồi sản phẩm sữa này trên thị trường hay không, hiện chúng tôi đang chờ đợi sự chỉ đạo của lãnh đạo Chi Cục QLTT Hà Nội và kết quả giám định về chất lượng, nguồn gốc của các cơ quan chức năng” - lãnh đạo Đội QLTT số 12 nói.

Trước đó, trên cộng đồng mạng xôn xao về nghi vấn sữa Danlait xuất xứ từ Pháp bị cho là làm giả. Còn phía đơn vị phân phối là Cty TNHH Mạnh Cầm cho biết sẽ chịu trách niệm về thông tin của sản phẩm.

Đề nghị Pháp vào cuộc

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết đã gửi công văn tới Đại sứ quán Pháp tại VN đề nghị xác nhận một số thông tin liên quan đến nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm sữa dê Danlait.

Cục đề nghị xác minh sản phẩm sữa dê Danlait dành cho trẻ ở các lứa tuổi của Cty TNHH Mạnh Cầm có phải do Cty FIT của Pháp sản xuất và sản phẩm này có lưu hành trên thị trường Pháp không.

Cục cũng đề nghị phía Đại sứ quán Pháp gửi kèm giấy chứng nhận lưu hành tự do và giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ từ Pháp đối với mặt hàng này nếu đúng sản phẩm xuất xứ từ Pháp và lưu hành trên thị trường Pháp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá