Tạm giữ năm đối tượng chém người chặn xe 'bẩn'

TPO - Sáng nay, 1 - 9, năm đối tượng truy sát, chém anh Nguyễn Văn Tuấn (40 tuổi, trú thôn Quan Nam 5, Hòa Liên, Hòa Vang, TP Đà Nẵng), chặn xe “bẩn” của dự án Golden Hills (thuộc Tập đoàn Trung Nam), bị lực lượng công an huyện Hòa Vang tạm giữ để điều tra, làm rõ.

Tạm giữ năm đối tượng chém người chặn xe 'bẩn'

> Trụ sở dự án tan hoang sau đêm bị đập phá, phóng hỏa

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng có quyết định khởi tố liên tiếp đối với hai vụ án chém người gây thương tích và vụ gây rối, hủy hoại tài sản ban quản lý dự án Golden Hills.

2 xe ô tô con loại 7 chỗ thuộc Trung Nam dùng để gây án bị tạm giữ tại cơ quan công an huyện Hòa Vang. Ảnh:Nguyễn Huy
2 xe ô tô con loại 7 chỗ thuộc Trung Nam dùng để gây án bị tạm giữ tại cơ quan công an huyện Hòa Vang. Ảnh:Nguyễn Huy.

Người, xe gây án đều của Trung Nam

Năm đối tượng gồm: Nguyễn Tâm Lộc (sinh năm 1980), Võ Phi Hải (sinh năm 1985, cùng trú phường Tam Thuận, Thanh Khê, Đà Nẵng), Lê Thanh Tuấn (sinh năm 1980, phường 17, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), Huỳnh Văn Bông (sinh năm 1980, Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng) và Nguyễn Giáp (trú Đại Ninh, Đại Lộc, Quảng Nam), cùng hai xe ô tô BKS 56S - 0596 và 52V - 9970, đến trình diện tại cơ quan công an huyện Hòa Vang.

Theo lời khai ban đầu, năm đối tượng thừa nhận hành vi “côn đồ”, truy sát và đâm chém anh Tuấn trong đêm 29 - 8, gây bức xúc cho các hộ dân cư trên địa bàn. Bên cạnh đó, công an Hòa Vang thu giữ một cây kiếm tự chế, một tuýp sắt, ba khúc gỗ… được các đối tượng gây án.

Đại tá Nguyễn Văn Bốn – Trưởng công an huyện Hòa Vang cho hay, cả người và xe dùng để gây án đều thuộc Cty CP Xây dựng và lắp máy Trung Nam (gọi tắt Cty Trung Nam, thuộc Tập đoàn Trung Nam). Trong đó, Nguyễn Tâm Lộc và Võ Phi Hải làm phòng Vật tư, các đối tượng còn lại thuộc đội lái xe, Ban điều hành dự án Golden Hills.

Trụ sở Ban điều hành dự án Golden Hill vẫn trong cảnh tan hoang do bị người dân quá khích đập phá, phóng hỏa. Ảnh: Nguyễn Huy
Trụ sở Ban điều hành dự án Golden Hill vẫn trong cảnh tan hoang do bị người dân quá khích đập phá, phóng hỏa. Ảnh: Nguyễn Huy.

Nguyên nhân dẫn đến hành vi trên được các đối tượng khai nhận là do anh Nguyễn Văn Tuấn thường xuyên ngăn chặn xe ben ra vào công trường dự án nên để “dằn mặt”, giải quyết tình trạng này, cả nhóm tiến hành uy hiếp anh Tuấn.

Sáng cùng ngày (1 - 9), Công an huyện Hòa Vang đưa anh Tuấn đi giám định thương tật, trên cơ sở kết quả giám định sẽ tiến hành khởi tố bị can.

Anh Tuấn bị năm đối tượng truy sát trong đêm 29 – 8 vừa qua sau một loạt hành động chặn xe “bẩn”.

Ngay sáng 29 – 8, anh Tuấn cùng hàng trăm người dân các thôn xã Hòa Liên chặn xe dự án Golden Hills vì gây bụi bặm, tiếng ồn.

Theo lãnh đạo công an huyện Hòa Vang, do vụ án chém người gây thương tích được các đối tượng gây án có tổ chức (giữa năm đối tượng) và dùng hung khí nên trường hợp thương tật của anh Tuấn dưới 11% có thể vẫn quyết định khởi tố bị can.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam cho hay, nhận được kiến nghị của người dân về việc người của dự án uy hiếp người dân, chúng tôi vận động toàn thể đội ngũ cán bộ nhân viên, nếu có hành động tự phát trên, phải tự giác đến cơ quan công an trình diện. Để xảy ra vụ việc này là điều đáng tiếc. Tôi khẳng định, công ty hoàn toàn không có chủ trương về việc này mà chỉ do một số người ban dự án bộc phát, hành động thiếu suy nghĩ.

“Lộ” nhiều bức xúc vùng dự án

Không riêng vấn nạn bụi bặm, tiếng ồn, nhiều vấn đề bức xúc của người dân vùng dự án Hòa Liên, như ô nhiễm mỗi trường, áp giá đền bù, tái định cư, thất nghiệp… được phản ánh trong buổi đối thoại giữa chính quyền địa phương và hàng nghìn người dân, ngày 31 – 8.

Người dân trình bày bức xúc vùng dự án Hòa Liên. Ảnh:Nguyễn Huy
Người dân trình bày bức xúc vùng dự án Hòa Liên. Ảnh:Nguyễn Huy.

Các hộ dân phản ánh, việc chủ đầu tư dự án Golden Hills đổ đất cao, nhiều điểm cao đến 3 – 4m so với đường làng khiến tình trạng bụi bặm do gió lốc, trời nắng gia tăng. Đồng thời, nguy cơ ngập úng rất lớn do làng bị đất “bao vây”, trong khi đó, các cống, kênh mương thoát nước bị lấp gần hết.

Ông Đặng Tấn Đỡ trú thôn Quan Nam 5 cho biết, các cơ quan chức năng cần có chính sách cụ thể, dứt khoát nhằm ổn định đời sống người dân trong giai đoạn chuyển tiếp khi bị giải tỏa, tránh ảnh hưởng như thời gian qua. Người dân đang trong cảnh đi không được, ở không xong...

Theo nhiều hộ dân, việc áp giá đến bù hiện nay chưa thỏa đáng, nhân viên Ban Giải tỏa đền bù số 3 phụ trách dự án Khu đô thị Golden Hills, tỏ ra không thân thiện, hách dịch trước các đơn thư khiếu nại của người dân trên địa bàn…

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, người dân không chỉ bức xúc chuyện xe “bẩn” mà chắc chắn còn có nhiều câu chuyện khác liên quan đến đền bù, giải tỏa. Tuy nhiên, đây là công tác của Ban Giải tỏa đền bù số 3 nên không thể giải thích với các hộ dân.

Bí thư Huyện ủy Hòa Vang - ông Trần Đình Hồng - thừa nhận, do địa bàn có tới gần 70 dự án, trong đó có 59 dự án đang triển khai với khoảng 18.000 hộ dân bị ảnh hưởng do bị giải tỏa, thu hồi nên việc bức xúc khó tránh khỏi vì liên quan trực tiếp đến đời sống của họ.

Riêng việc bố trí tái định cư, ông Nguyễn Nhu - Phó ban Giải tỏa đền bù số 3 giải thích, do mới hoàn thành một khu tái định cư nên 739 hồ sơ giải tỏa đền bù đất ở của người dân Hòa Liên chưa được giải quyết. Với các trường hợp này, người dân sẽ nhận tiền hỗ trợ thuê nhà…

Theo Lãnh đạo huyện Hòa Vang, huyện chỉ đạo ngành chức năng tăng cường vận động người dân tránh các hoạt động quá khích gây rối, hủy hoại tài sản ban quản lý dự án. Dự kiến, chiều nay, 1 - 9, lãnh đạo UBND thành phố và công an Đà Nẵng sẽ tiếp tục tiến hành các buổi làm việc với cơ quan chức năng, đối thoại để làm rõ, giải quyết vụ việc.

Điều tra các đối tượng “quá khích” gây rối, phá hoại tài sản

Sáng 1 – 9, Văn phòng Công an TP Đà Nẵng cho hay, cơ quan cảnh sát điều tra, công an Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự, hủy hoại tài sản của Ban điều hành dự án Golden Hills. Theo đó, sẽ tiến hành điều tra, xác minh các đối tượng quá khích, phá hoại tài sản.

Đại tá Nguyễn Đình Chính - Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng cho biết, việc một số người có hành vi tấn công, hủy hoại một cách quá khích nhằm vào ban điều hành dự án Golden Hills là trái quy định, có tính chất nghiêm trọng nên sẽ được điều tra, làm rõ các sai phạm.

Đến ngày nay, hoạt động Ban điều hành dự án Golden Hills vẫn trong trạng thái ngưng trệ. Theo ông Tiến, ước tính thiệt hại cơ sở vật chất do bị đập phá, lấy cắp máy móc khoảng trên dưới 2 tỷ đồng.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng