Tám hố sụt dưới chân đập thuỷ điện ở Quảng Bình

Tám hố sụt lớn lần lượt xuất hiện Quảng Bình, cách chân đập thủy điện khoảng 800 m.

Hố sụt gần nhất nằm về hạ lưu chân đập thuỷ điện Hố Hô 800 m.
Hố sụt gần nhất nằm về hạ lưu chân đập thuỷ điện Hố Hô 800 m.

Sáng 31/7, Sở Khoa học Công nghệ Quảng Bình cho hay vừa tổ chức đoàn kiểm tra thực địa các hố sụt lún tại khu vực ruộng ngô thôn Tân Đức 3 (xã Hương Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình).

Nhà chức trách ghi nhận có tám hố sụt, nằm trong khu vực rộng khoảng 300 m về phía phải sông Ngàn Sâu 50-150 m. Hố lớn nhất có đường kính 17 m, sâu bốn mét. Vị trí các hố sụt cách hạ lưu chân đập thuỷ điện Hố Hô (tỉnh Hà Tĩnh) khoảng 800 m.

Vào đầu tháng 6, người dân phát hiện sáu hố sụt lún tại khu vực ruộng ngô và báo cho chính quyền địa phương; sau gần hai tháng số hố sụt tăng lên như trên.

Trong tám hố này, một hố được người dân đổ cát sỏi lấp lại, một hố đã rào xung quanh, nhiều hố khác chứa nước mưa. Một số hố có hiện tượng mở rộng phạm vi sụt lún so với thời điểm đầu tháng 7.

Tám hố sụt dưới chân đập thuỷ điện ở Quảng Bình - ảnh 1 Nhà chức trách thông tin hố sụt lún là hiện tượng bình thường về địa chất. Ảnh: Sở KHCN Quảng Bình.

Ông Nguyễn Đức Lý - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Quảng Bình lý giải khu vực xã Hương Hóa có đới đứt gãy, bên dưới là đá vôi, cùng sự tác động của dòng chảy ngầm do gần sông nên đã tạo ra các hang, hốc, hố ngầm ngày càng mở rộng, gây sụt lún.

“Đây là hiện tượng bình thường về địa chất, và không ảnh hưởng đến thuỷ điện Hố Hô ở phía trên”, ông Lý nói.

Ông Lý khuyến cáo người dân tránh xa và rào chắn các hố sụt. “Chúng tôi tiếp tục theo dõi, khi hố sụt ổn định thì cho người dân lấp lại để lấy đất sản xuất”, ông nói.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá