Tấm lòng những Cựu binh lập bàn thờ Đại tướng

TPO - Biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, tại TPHCM, Hội Cựu chiến binh quận I- TPHCM mau chóng lập bàn thờ Đại tướng để những người yêu mến Đại tướng tới thắp hương tỏ lòng tri ân.

Tấm lòng những Cựu binh lập bàn thờ Đại tướng

Tấm lòng những Cựu binh lập bàn thờ Đại tướng

> Chuyên cơ chở thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặc biệt thế nào?
> Tổ chức chu đáo tang lễ Đại tướng tại Quảng Bình

TPO - Biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, tại TPHCM, Hội Cựu chiến binh quận I- TPHCM mau chóng lập bàn thờ Đại tướng để những người yêu mến Đại tướng tới thắp hương tỏ lòng tri ân.

Các cựu chiến binh đến viếng Đại tướng tại trụ sở Hội Cựu chiến binh quận I- TPHCM
Các cựu chiến binh đến viếng Đại tướng tại trụ sở Hội Cựu chiến binh quận I- TPHCM.

Ông Đặng Xuân Định- phó chủ tịch thường trực Hội Cựu chiến binh quận I kể lại: “Chúngtôi nhận được tin Đại tướng mất vào tối 4/10. Ngay sáng hôm sau thường trực Hội đã họp, bàn việc tổ chức nghi lễ như thế nào cho xứng đáng với Đại tướng- chủ tịch danh dự của Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Hội Cựu chiến binh quận I có trên 3.000 hội viên, trong đó có rất nhiều người là tướng lĩnh nghỉ hưu, từng được gặp, sống và chiến đấu cùng Đại tướng, vì thế anh em đã mong mỏi được lập bàn thờ Đại tướng ngay tại văn phòng Hội.”

Dẫu biết là chưa có sự chỉ đạo nào từ cấp trên, nhưng vì nguyện vọng các hội viên nên sau khi tập hợp ý kiến góp ý, thường trực Hội Cựu chiến binh quận I đã nhanh chóng trên khai làm bàn thờ Đại tướng. Đầu giờ chiều, bàn thờ đã làm xong.

Ngay sau đó, lễ viếng Đại tướng đã được long trọng tổ chức với sự tham gia của rất nhiều hội viên. Người dân xung quanh, khách bộ hành, có cả người nước ngoài đi ngang qua thấy có bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng ghé vào thắp nén hương để tỏ lòng. Ông Vũ Chí Biền- thủ trưởng văn phòng Hội Cựu chiến binh quận I kể: “Tôi thấy có vị khách nước ngoài vào viếng còn mang một dải băng đen trên ngực áo. Hỏi thì anh ta bảo đang đeo tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. ”

Cũng theo ông Biền, dù bàn thờ Đại tướng được lập dành các Hội viên trong Hội không có cơ hội trực tiếp đến viếng Đại tướng ở Hà Nội hay Quảng Bình đến thắp hương, thế nhưng nhiều cán bộ các ban ngành trên địa bàn quận, cựu chiến binh các quận khác cũng ghé thắp hương. Vì thế dù chỉ trong phạm vi quận nhưng bàn thờ Đại tướng đã thu hút cả ngàn người đến viếng.

Đại tá Trần Quang Trung- chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận I cho biết hội có một kỷ niệm rất sâu sắc với Đại tướng. Đó là vào năm 2004, nhân dịp kỷ niệm 50 giải phóng Thủ Đô, hội đã cử một đoàn ra thăm miền Bắc. Tại Hà Nội, đoàn đã vinh dự được ghé thăm Đại tướng ở nhà riêng. Đại tướng bận tiếp nhiều đoàn khách nhưng vẫn dành thời gian cho đoàn. Đại tướng nói dù có ở vị trí nào thì mỗi cựu chiến binh cần giữ vững tinh thần, kỷ luật của quân đội để hoàn thành tốt công việc và giữ gìn sự tin yêu của nhân dân.

Trọng Thịnh

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng