Tám người chết vì mưa lũ ở Quảng Nam

TP - Tính đến chiều 17-11 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tám người chết và hai người bị thương do mưa lũ. Nước các sông lớn ở Quảng Nam lên nhanh, khiến nhiều vùng ở các huyện Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc và thành phố Hội An bị ngập nặng.

Nhiều xã ven sông Thu Bồn bị ngập nặng
Nhiều xã ven sông Thu Bồn bị ngập nặng

 >> Miền biển xác xơ lũ quét

Nhiều xã ven sông Thu Bồn bị ngập nặng
Nhiều xã ven sông Thu Bồn bị ngập nặng.

Riêng tại huyện Duy Xuyên 12/14 xã, thị trấn bị ngập. Có 80/94 khu dân cư bị cô lập, hàng nghìn ngôi nhà dân ở các xã ven sông Thu Bồn như: Duy Thu, Duy Tân, Duy Hòa, Duy Châu, Duy Trinh, thị trấn Nam Phước… bị ngập lụt, có nơi sâu trên 1m. Việc đi lại của nhân dân chỉ dựa vào các loại ghe thuyền.

Rạng sáng 17-11, trong khi chuyển thóc, ngô lên gác tránh lũ, ông Lê Văn Tám, 47 tuổi, ở thôn Lệ Bắc, xã Duy Châu đã bị té ngã gãy chân. Ở xã Duy Thành, ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Chín gần bờ sông Ly Ly bị xói lở nặng, 4 người trong nhà đã được nhân dân đưa thuyền đến sơ tán đi nơi khác.

Xã Duy Vinh sơ tán hơn 30 người ở vùng thấp trũng thôn Trà Đông, Đông Bình đến các trường học và nhà dân cao lụt, và kịp thời cấp 300 kg gạo và mì tôm cho nhân dân tại nơi sơ tán, không để bà con đứt bữa.

Hai huyện miền núi Nam Trà My và Bắc Trà My vẫn có mưa to khiến tuyến đường từ trung tâm huyện về các xã tiếp tục sạt lở nghiêm trọng gây cô lập hoàn toàn.

Ông Lê Ngọc Kích - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: “Mưa lũ khiến tuyến đường Nam Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng, Cty xây dựng Trường Sơn, đơn vị đang thi công tuyến đường bị thiệt hại nặng về tài sản. Các xã Trà Nam, Trà Linh và Trà Can bị cô lập hoàn toàn gần 1 tuần nay”.

Tại huyện Nông Sơn, nước lũ lên nhanh làm 7 xã của huyện ngập chìm trong nước, giao thông tê liệt, tuyến tỉnh lộ Quế Sơn - Nông Sơn và Duy Xuyên - Nông Sơn bị nước lũ chia cắt, nhiều đoạn ngập sâu 2 đến 3m. Hơn 2.000 hộ dân vùng nguy hiểm đã được di dời đến nơi an toàn.

Vào lúc 17 giờ ngày 16-11, tại xã Phước Hòa (Phước Sơn) đã xảy ra vụ sạt đồi làm 1 người chết, 2 người bị thương. Mưa lớn đã gây sạt đồi làm sập nhà bếp, 2 phòng ở của Cty Dong Fang Trung Quốc (đơn vị đang thi công Thủy điện Đắk Mi 4), làm ông Nguyễn Anh Tuấn (57 tuổi) là tài xế chết tại chỗ, bà Hoàng Thị Chúc (51 tuổi) phụ bếp và ông Zhuang Guang Zhong (41 tuổi quốc tịch Trung Quốc) bị thương nặng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngành chức năng và BQL Dự án thủy điện Đắk My 4 đã đến hiện trường sơ tán các lán công nhân liền kề, để tránh xảy ra những trường hợp tương tự.

Ông Nguyễn Đức Toàn - Phó phòng NN&PTNT huyện Phước Sơn, cho biết: “Hơn 85 ha lúa rẫy ở 5 xã vùng cao đang trong kỳ thu hoạch bị ngã đổ, thất thu 144 tấn, nhiều công trình thủy lợi, nước sinh hoạt bị đất đá vùi lấp...”.

Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Phước Sơn cũng bị sạt lở nhiều điểm, tại Km 1354+400 bị sạt lở làm ách tắc giao thông từ 15 giờ ngày 16-11. Hạt quản lý đường bộ Phước Sơn đã tiến hành khắc phục đến 19 giờ cùng ngày thì thông tuyến.

Thiệt hại về người và tài sản vẫn gia tăng

Chiều qua, 17-11, báo cáo nhanh từ Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên (trụ sở tại Đà Nẵng); số người thương vong, chết, mất tích do mưa lũ trên địa bàn các tỉnh, thành miền Trung tiếp tục gia tăng.

Hiện có 14 người thiệt mạng, 3 người mất tích. Hơn 44.500 nhà dân bị ngập (tăng gần 36.000 nhà so với 2 ngày trước đó). Trong đó, số hộ dân bị ngập lụt lớn nhất là Thừa Thiên Huế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá