Tạm trú cũng được mua nhà thu nhập thấp?

TP - Chiều qua, trong buổi làm việc với đại diện Bộ Xây dựng, các chủ đầu tư, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị cho phép cả người có hộ khẩu tạm trú tại Hà Nội được mua nhà thu nhập thấp và tăng thêm những căn hộ dưới 40 m2 nhằm tạo thêm điều kiện cho người dân cải thiện nhà ở.

Tạm trú cũng được mua nhà thu nhập thấp?

Hà Nội:

Tạm trú cũng được mua nhà thu nhập thấp?

Nhiều nhà thu nhập thấp xin chuyển thành nhà thương mại
> 'Lương Bộ trưởng 40 năm mới mua được nhà thu nhập thấp'

Mở rộng đối tượng

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho rằng, có nhiều cán bộ làm việc trong các cơ quan nhà nước tại Hà Nội đang gặp khó khăn về nhà ở nhưng vẫn chưa có hộ khẩu thường trú Hà Nội và đây là đối tượng cần được xem xét để mua nhà thu nhập thấp. Ông Nguyễn Trọng Ninh - Phó Cục trưởng Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng khẳng định sẽ kiến nghị các cơ quan cấp trên để không chỉ người hưởng lương ngân sách mà cả người làm việc trong các thành phần kinh tế khác cũng được mua nhà thu nhập thấp ngay cả khi họ chưa có hộ khẩu thường trú Hà Nội với các điều kiện cụ thể.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết sẽ cho phép để những cán bộ, công chức trên địa bàn các huyện, quận được mua nhà thu nhập thấp ngay tại địa bàn công tác mà không phải đi xa. Hà Nội cũng kiến nghị cần sửa đổi quy định chuyển nhượng nhà thu nhập thấp theo thị trường, thay vì sau 10 năm sử dụng như hiện nay xuống chỉ còn 5 năm. “Người dân nộp đủ tiền phải được cấp sổ đỏ nhưng đây là sở hữu có điều kiện”-đại diện Bộ Xây dựng nói.

Bên cạnh việc tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận quỹ nhà thu nhập thấp, Hà Nội cũng vừa tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ việc mua bán nhà thu nhập thấp như yêu cầu người mua nhà phải nộp ảnh các thành viên gia đình, UBND các phường, xã phải mở sổ theo dõi việc xác nhận đối tượng mua nhà, cảnh sát khu vực vào cuộc, bổ sung xác nhận điều kiện nhà ở cả nơi tạm trú và thường trú...

Cách nào giảm giá?

Xét nhu cầu và điều kiện thực tế, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị cần tăng cơ cấu căn hộ nhỏ trong các dự án nhà thu nhập thấp. Cụ thể, loại căn hộ có diện tích sàn từ 35m2 đến 45m2 chiếm khoảng 20%; loại căn hộ diện tích từ 45 đến 60 m2 chiếm khoảng 60%; loại căn hộ diện tích từ 60 đến 70m2 chiếm 20%. “Cần xây dựng nhiều hơn căn hộ nhỏ. Điều kiện thực tế về thu nhập của người dân còn thấp nên chúng ta phải chấp nhận”-ông Nguyễn Trọng Ninh nói.

Nhằm giảm giá căn hộ, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho hay, giá bán căn hộ sẽ được kiểm soát chặt chẽ chứ không có chuyện tuỳ tiện. Hà Nội sẽ cung cấp 6 mẫu thiết kế căn hộ điển hình miễn phí cho doanh nghiệp để giảm giá thành và đề nghị sửa đổi quy định cho phép Sở Xây dựng được thẩm định dự án để kiểm soát về suất đầu tư, chất lượng vật liệu.

Đại diện một số chủ đầu tư cho rằng, xây tầng hầm đảm bảo nơi đỗ xe cho người dân nhưng lại tăng sức ép về giá. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi khẳng định, về lâu dài các toà nhà vẫn rất cần tầng hầm để xe. Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư tầng hầm và kinh doanh 2-3 tầng dưới để bù đắp chi phí...

Đến nay Hà Nội đã triển khai 11 dự án nhà thu nhập thấp, xây dựng 11.714 căn hộ đáp ứng chỗ ở cho 41.645 người. Trong đó, một dự án đã hoàn thành bốc thăm kỹ hợp đồng mua bán căn hộ; 5 dự án đã khởi công xây dựng và 5 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư để chuẩn bị khởi công.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá