Tâm tư vì đại biểu Quốc hội nặng lời

Ngày 20-7, phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đánh giá kết quả kỳ họp thứ 7. Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Nguyễn Văn Pha nhận xét kỳ họp QH vừa rồi thể hiện bước tiến mới: trí tuệ, thẳng thắn, là bước phát triển dân chủ trong hoạt động của QH.

Tâm tư vì đại biểu Quốc hội nặng lời

 

Tâm tư vì đại biểu Quốc hội nặng lời

“Nhiều vị trong Mặt trận hoan nghênh QH đã không thông qua dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM. Mặt trận cũng đánh giá cao trách nhiệm của QH trong việc thảo luận đồ án quy hoạch Hà Nội” - ông Pha cho biết.

Còn theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, kỳ họp phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc của nhân dân, được nhân dân tin tưởng, vai trò của QH và Chính phủ đều được nâng lên.

Đối với dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM, ông Phúc nói: “Không phải QH bác bỏ dự án này như một số ý kiến cá nhân mà QH chưa thông qua trong điều kiện hiện nay. Chính phủ sẽ tiếp thu, tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh để trình trong thời gian thích hợp. Qua trao đổi thì thấy một số đại biểu có lời lẽ nặng nề, gây tâm tư cho một vài thành viên Chính phủ”.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - an ninh Lê Quang Bình cho hay: “Cử tri nói rằng Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trả lời chất vấn nhưng lại nói với giọng điệu như lãnh đạo Chính phủ đang triển khai công việc với các tỉnh thành chứ không phải là trả lời chất vấn QH”. “Từng đại biểu QH có thể là cấp dưới, nhưng tập thể QH không phải là cấp dưới vì QH là cơ quan Nhà nước quyền lực tối cao” - ông Bình nói.

Theo ông, “về mặt pháp luật, QH chỉ chất vấn từng thành viên Chính phủ chứ không chất vấn Chính phủ. Đằng này Phó thủ tướng lại thay mặt Chính phủ, thay mặt Thủ tướng trả lời. Nhưng Thủ tướng vẫn dự phiên họp, Thủ tướng có vắng mặt đâu mà thay mặt”.

Ông Phúc đáp: “Theo Luật tổ chức chính phủ, Thủ tướng có quyền ủy quyền cho Phó thủ tướng trong trường hợp Thủ tướng bận hoặc đi vắng. Thông lệ lâu nay thì kỳ họp giữa năm Phó thủ tướng thường trực vẫn trả lời. Còn giọng điệu của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng có thể do tiếng địa phương chứ không phải có ý gì, tuy nhiên chúng tôi vẫn xin rút kinh nghiệm”.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho rằng trong kỳ họp có những vấn đề bức xúc, đại biểu phát biểu có phấn khích nên dùng từ hơi quá cũng là điều dễ hiểu. “Kỳ họp này thật sự dân chủ. Chúng tôi cân nhắc rất kỹ mới đặt chữ “thật sự” trước chữ “dân chủ” - ông Trọng khẳng định.

Theo Lê Kiên
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá