Tân dược không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan

TPO - Cơ quan chức năng vừa bàn giao một lượng lớn tân dược không

Cơ quan chức năng tiến hành thu giữ thuốc không nguồn gốc
Cơ quan chức năng tiến hành thu giữ thuốc không nguồn gốc

Ngày 1/1/2014, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ- Công an thành phố Hà Nội, đã bàn giao một lượng lớn tân dược không rõ nguồn gốc cho Thanh tra Sở Y tế Hà Nội để xử lý.

Trước đó, vào ngày 31/12/2013, khi kiểm tra tại Trung tâm phân phối dược phẩm Hapulico ở số 1 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, đã phát hiện 5 quầy thuốc có nhiều sai phạm, gồm: quầy thuốc số 111, 121, 205, 236 và 416.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các quầy thuốc không niêm yết giá bán, nhiều loại thuốc đã hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, nhiều vỏ hộp không có thuốc. Cụ thể, tại quầy thuốc số 111 do dược sĩ Bùi Thị Thao đứng tên, lực lượng chức năng phát hiện tân dược không niêm yết giá, 10 sản phẩm thuốc hết hạn sử dụng, 73 đầu thuốc ngoại không có hóa đơn chứng từ.

Tại quầy thuốc 121 phát hiện nhiều lọ thuốc không nhãn mác, bao bì. Tại quầy thuốc số 205 do dược sĩ Phạm Thị Minh Thu đứng tên, lực lượng chức năng cũng phát hiện rất nhiều đầu thuốc bán mà không có bảng giá niêm yết, 50 đầu thuốc không hóa đơn, 26 loại thuốc không có vỏ bao bì, 1116 lọ thuốc kháng sinh không rõ nguồn gốc, 100 vỏ hộp thuốc có đầy đủ nhãn mác nhưng không ruột.

Tại quầy thuốc 236 và 416, lực lượng chức năng phát hiện nhiều loại thuốc không bao bì, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thượng tá Hà Thế Hùng-Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ cho rằng, những sai phạm của 5 quầy thuốc trên rất nghiêm trọng vì các loại tân dược kể trên đều được dùng chữa trị cho con người. Tân dược hết hạn, không rõ nguồn gốc, thuốc không nhãn mác… đều có thể gây ra những hậu quả khôn lường khi người bệnh dùng phải.

Cũng không loại trừ khả năng một số người thu mua tân dược trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ để đóng hộp rồi tuồn vào các quầy thuốc để kinh doanh. "Qua kiểm tra 5 quầy thuốc phát hiện được rất nhiều nhiều vỏ hộp tân dược có nhãn mác của các hãng dược phẩm lớn nhưng bên trong lại không hề có thuốc", ông Hùng nói.

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá