Tan hoang đồng muối

TP - Cả đồng muối rộng hàng chục hécta nằm gần quốc lộ 1A mấy năm trở lại đây chẳng còn ai bám trụ, vì nguồn nước cung cấp cho cánh đồng muối không đủ độ mặn và ngày càng bị ô nhiễm.

Tan hoang đồng muối

Diêm dân bỏ nghề

Bao đời nay, hàng trăm diêm dân trên cánh đồng muối của HTX Hải Thượng (xã Diễn Ngọc, Diễn Châu, Nghệ An) vẫn cần mẫn một nắng hai sương làm ra hạt muối để mưu sinh. Tuy nhiên, từ năm 2004 đến nay, cánh đồng nuôi cá, tôm ở phía bắc đồng muối HTX Hải Thượng được đưa vào sản xuất, nhưng hệ thống kênh mương dẫn nước mặn để làm muối bắt đầu bị ô nhiễm đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của hàng trăm diêm dân nơi đây.

Từ chỗ hạt muối to, năng suất cao (có ngày mỗi cánh đồng của từng hộ dân ở đây cũng cho sản lượng từ 1,2 đến 1,4 tạ) thì hiện nay hạt muối chỉ bằng hạt cát. Năng suất, sản lượng muối thấp, đời sống diêm dân vốn đã khốn khó nay càng thêm bấp bênh. Ông Nguyễn Văn Sơn, một diêm dân của HTX Hải Thượng cho biết.

“Năm 2008, tôi bỏ 2,8 triệu đồng và công sức đầu tư làm muối nhưng khi thu hoạch và đem bán chỉ thu về được có 2,4 triệu đồng”.

Chính vì thế, từ chỗ có hàng trăm người gắn bó với cánh đồng muối thì hai năm trở lại đây con số đó không ngừng giảm. Năm 2010, chỉ còn 30 hộ nhưng đến đầu năm 2011 chỉ còn 10 hộ và hiện giờ chẳng còn ai đủ sức mà bám trụ.

Theo những diêm dân gắn bó với cánh đồng muối, tất cả những mương dẫn nước mặn vào đồng để làm muối đã bị người dân tự ý nuôi rong xuất khẩu. Để đối phó tình trạng trên, người dân phải bơm nước từ ngoài sông cái để sản xuất muối nhưng nguồn nước đó cũng ô nhiễm không kém.

Nhiều người làm muối ở các vùng khác qua đây không khỏi thắc mắc: Cánh đồng muối Hải Thượng rộng lớn và gần đường giao thông như thế sao lại bỏ hoang? “Nhưng giờ có làm được hạt muối để trong kho chưa kịp bán cũng bị người ta lấy cắp thì chẳng còn ai dám làm cũng phải thôi”, bà Trần Thị Danh, một diêm dân than thở.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá