Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Tán thành việc NLĐ được nghỉ trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Tại cuộc họp UBTVQH chiều nay (7/3), hầu hết các đại biểu tán thành trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Bộ Luật lao động, cho người lao động nghỉ việc, hưởng nguyên lương thêm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tờ trình do Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng trình bày nêu rõ: ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng 3 âm lịch) hàng năm đã được Đảng và Nhà nước quy định là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc. Hàng năm Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội đền Hùng được tổ chức trang trọng góp phần giáo dục truyền thống sâu sắc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tôn vinh công đức các Vua Hùng, bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc.

Việc quy định nghỉ thêm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được đông đảo người lao động ủng hộ, tạo tâm lý phấn khởi, hăng hái tham gia lao động sản xuất; tạo điều kiện cho toàn dân hướng về cội nguồn, củng cố niềm tự hào, tự tôn dân tộc, khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống dựng nước, giữ nước của cha ông.

Mặt khác, hiện nay theo quy định của Bộ Luật Lao động, số ngày nghỉ lễ, Tết ở Việt Nam thấp nhất trong khu vực, do đó việc quy định nghỉ thêm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là phù hợp với xu hướng chung.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của QH Nguyễn Thị Hoài Thu, ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 22 CNV/CC cho công chức nghỉ ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Từ năm 1995 đến nay, Bộ luật Lao động không quy định cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, song hàng năm Đảng và Nhà nước ta vẫn có nhiều văn bản chỉ đạo việc tổ chức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đảm bảo trang trọng, thành kính, đúng với ý nghĩ và tầm quan trọng của một ngày lễ lớn.

Việc quy định ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày nghỉ sẽ nâng tổng số ngày nghỉ lễ, tết trong năm của người lao động lên 9 ngày, không phải là quá nhiều và phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân, của người lao động.

Thảo luận tại cuộc họp, hầu hết các đại biểu tán thành trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Bộ Luật lao động, cho người lao động nghỉ việc, hưởng nguyên lương thêm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, theo quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật rút gọn.

Nếu ngày 10 tháng 3 âm lịch trùng với ngày nghỉ khác thì người lao động được nghỉ bù vào ngày tiếp theo. Thời điểm thực hiện sẽ do Quốc hội quyết định.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch đã in sâu trong tình cảm, truyền thống, văn hoá và tâm linh của người dân Việt Nam. Cho phép người lao động nghỉ việc vào ngày này là phù hợp và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, mang ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, góp phần khơi dậy, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, giáo dục truyền thống cội nguồn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng