Tận thấy cảnh 'lóc thịt', thiêu đốt rừng thông 30 năm tuổi ở Bảo Lâm

TPO - Các đối tượng dùng mọi thủ đoạn từ cưa hạ, “lóc thịt”, đốt gốc đến khoan lỗ đổ thuốc độc nhằm bức tử các cánh rừng tại tiểu khu 439 (thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) để trồng cà phê.

Cây thông cổ thụ bị lóc thịt cho chết dần
Cây thông cổ thụ bị lóc thịt cho chết dần

Từ nguồn tin của người dân địa phương, chiều 26/9, chúng tôi vượt hàng trăm cây số để đến tiểu khu 439. Đúng như tin báo, vừa đến hiện trường, chúng tôi nghe tiếng rựa dồn dập bập vào thân cây thông. Dăm gỗ thông vương vãi khắp nơi, trên thân cây thông nhựa vẫn còn ứa ra. Chỉ trên thửa đất lâm nghiệp rộng vài héc ta, chúng tôi đếm được hàng chục cây thông đường kính từ 30-60cm bị “lóc thịt” cho chết dần.

Tận thấy cảnh 'lóc thịt', thiêu đốt rừng thông 30 năm tuổi ở Bảo Lâm - ảnh 1 Đốt gốc mà thông vẫn chưa chết thì tiếp tục "lóc thit"..
Tận thấy cảnh 'lóc thịt', thiêu đốt rừng thông 30 năm tuổi ở Bảo Lâm - ảnh 2Đố củi quanh cây thông đang xanh tốt rồi nổi lửa đốt cho chết dần.
Cũng tại tiểu khu này, các đối tượng còn cưa hạ thông rồi cắt ra từng khúc để chôn lấp hoặc chở đi nơi khác phi tang. Cành nhánh thông thì gom lại, chất quanh những gốc thông đang xanh tốt rồi châm lửa đốt. Tại một số gốc thông lửa vẫn đang cháy, khói bốc lên nghi ngút.

Ngước nhìn lên các tán cây, chúng tôi thấy các khóm thông đang úa lá, chết dần. Những cây thông bị đốt gốc mà vẫn chưa chết bị người ta tiếp tục dùng rựa đẽo gọt sâu vào phần thân, sau đó chờ những cơn gió ùa tới, quật ngã cây.

Tận thấy cảnh 'lóc thịt', thiêu đốt rừng thông 30 năm tuổi ở Bảo Lâm - ảnh 3 Các khóm thông bị vàng lá, chết dần..
Tận thấy cảnh 'lóc thịt', thiêu đốt rừng thông 30 năm tuổi ở Bảo Lâm - ảnh 4 Thông ngã xuống, cà phê mọc lên..

Trên mặt đất, cây thông đổ nằm ngổn ngang. Nơi nào cây ngã xuống thì cây cà phê nhanh chóng được “cấy” vào. Người ta chọn những cây giống “già” hoặc bứng những cây cà phê trưởng thành từ nơi khác đưa vào trồng trên đất rừng để trông như vườn cà phê đã vài năm tuổi. Bởi vì theo quy định thì những vườn cà phê nhiều năm tuổi sẽ không bị giải tỏa trắng.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm cho biết 231 ha rừng thuộc các tiểu khu 438A và 439 được giao cho cộng đồng nhóm hộ thôn 4 (xã Lộc Phú) quản lý trong 6 năm qua.

Cộng đồng thôn 4 ban đầu có 9 hộ dân được giao quản lý, bảo vệ nhưng hiện chỉ còn 2 hộ thực hiện. Các hộ này thực hiện không đúng phương án quản lý, bảo vệ rừng đã được phê duyệt; để mất 24,62 ha rừng; trồng rừng và các loại cây nông nghiệp khác không đúng phương án trên diện tích 78,39 ha; để dân lấn chiếm trồng cà phê, bơ xen muồng, xen keo hàng chục héc ta; có dấu hiệu chuyển nhượng trái phép đất rừng…

Tận thấy cảnh 'lóc thịt', thiêu đốt rừng thông 30 năm tuổi ở Bảo Lâm - ảnh 5 Cưa hạ, cắt khúc cây thông để chôn lấp hoặc chở đi nơi khác phi tang.
Trước tình hình đó UBND huyện quyết định thu hồi toàn bộ 231ha đất, rừng đã giao cho Cộng đồng thôn 4 quản lý, bảo vệ, trồng, chăm sóc rừng và sản xuất nông lâm kết hợp.
Trong thời gian chính quyền địa phương đang lập đoàn công tác củng cố hồ sơ để thu hồi toàn bộ diện tích rừng nói trên để giao lại cho Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý thì một số đối tượng tiếp túc triệt hạ, bức tử rừng thông để chiếm đất.
Công an huyện đang phối hợp với các phòng ban chức năng vào cuộc điều tra làm rõ các hành vi vi phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng