Tận thấy sư tử biển được nuôi nhốt trong bể cạn

TPO - Thông tin về một con sư tử biển chuyên sống ở vùng biển ôn đới trôi dạt về vùng biển Việt Nam, một ngư dân ở Quảng Bình bắt được và đang nuôi nhốt tại nhà khiến nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem.

Tận thấy sư tử biển được nuôi nhốt trong bể cạn

Tận thấy sư tử biển được nuôi nhốt trong bể cạn

TPO - Thông tin về một con sư tử biển chuyên sống ở vùng biển ôn đới trôi dạt về vùng biển Việt Nam, một ngư dân ở Quảng Bình bắt được và đang nuôi nhốt tại nhà khiến nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem.

 

Con sư tử biển đang được nuôi nhốt trong bể cạn
Con sư tử biển đang được nuôi nhốt trong bể cạn.

Ngôi nhà của anh Nguyễn Văn Diện ở cuối làng Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông (Quảng Trạch), nằm sát vịnh Hòn La đã hơn một tuần nay lúc nào cũng chật kín người hiếu kỳ tìm đến xem con sư tử biển mà anh vừa bắt được.

Anh Diện đi biển nên không có nhà, chị Đinh Thị Mận, vợ anh Diện hồ hởi khi nghe tin nhà báo đến. Ngôi nhà của anh chị Diện là của bố mẹ để lại được xây bằng tường vôi cách đây hơn 40 năm, nay xập xệ và cũ nát.

Tuy nhiên, ngay phía trước sân, một chiếc bể gần 10m2 vừa mới xây được lát gạch hoa tươm tất. Chiếc bể được chia thành 2 ngăn, một ngăn có nước, ngăn còn lại được xây cao hơn mặt nước để chú sư tử biển lên đó nghỉ ngơi sau khi bơi lội.

Chị Mận cho biết, sau khi chồng và con trai đi biển bắt được chú sư tử biển đang nằm phơi nắng ở mỏm đá Mũi Độc (vịnh Hòn La) về, biết đó là con vật quý nên anh chị quyết định bỏ gần chục triệu xây chiếc bể để nuôi nó. Lúc đầu về con sư tử biển rất nhút nhát, không chịu ăn cá và phản ứng dữ dội bằng cách nhe răng, phát ra âm thanh khẹc khẹc...

 

Bộ lông vàng mượt có điểm những đốm nâu rất đẹp
Bộ lông vàng mượt có điểm những đốm nâu rất đẹp.

Nhưng nay thì chú sư tử biển rất hiền và nhận biết được tiếng người gọi mỗi lúc mang cá đến cho ăn. “Hắn ăn khỏe lắm, mấy hắn cũng ăn hết. Tui mua 2 cân cá về hắn ăn hết trong ngày, 4 cân hắn cũng ăn hết. Chỉ cần mang cá đến kêu khẹc khẹc là hắn biết và bơi tới chồm lên đòi ăn” - chị Mận cho biết.

Chiếc bể được xây cao chừng 1m, phía trong ở phía ngăn cao không có nước chú sư tử biển nằm lim dim, thi thoảng ngẩng đầu nhìn mọi người rồi lại nằm xuống. Con sư tử biển dài chừng 70cm, nặng hơn 20kg, có bộ lông nâu vàng rất mượt, điểm nhiều chấm đen, một con mắt bên trái bị hỏng.

Theo chị Mận, khi phát hiện ra người ở mỏm đá, chú bỏ chạy, con mắt bên trái va vào đá nên bị hỏng. Anh Diện và con trai phải dùng vợt chặn ở trước đầu mới bắt được nó.

 

Con sư tử biển đớp rất chính xác những con cá từ tay người cho ăn
Con sư tử biển đớp rất chính xác những con cá từ tay người cho ăn.

Chị Mận mang một túi cá ra, đứng ở cuối bể gọi mấy tiếng khẹc khẹc, chú sư tử ngẩng đầu lên, rồi trườn xuống nước tiến lại phía chủ và chồm lên đòi ăn. Chú rất nhanh nhẹn khi xuống nước và đớp rất chinh xác những con cá trong tay chị Mận và những cậu nhóc trong làng.

Theo chị Mận, có người đến trả 70 triệu nhưng anh chị không bán vì đoàn liên ngành của tỉnh đã yêu cầu anh chị nuôi dưỡng cho đến khi tìm được nơi thả nó về tự nhiên.

Hoàng Nam

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá