Tầng 1 các KĐT mới: Chủ đầu tư có được bán?

TP- Gần đây, người dân khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính phản ánh, toàn bộ diện tích nhà tầng 1 (mà lâu nay họ vẫn nghĩ là của chung) đã bị chủ đầu tư là Tổng Cty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam bán.

Tầng 1 và diện tích văn phòng tại KĐT Trung Hòa - Nhân Chính đã được bán và cho thuê hết  

Đây sẽ là tiền lệ để các chủ đầu tư khác cũng ngấp nghé bán tầng 1 các khu chung cư mới. Vậy, chủ đầu tư có được bán quỹ nhà tầng 1 của tòa nhà?

Người dân: Chủ đầu tư bán là sai

Khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, được Tổng Cty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đầu tư xây dựng từ năm 2001, theo Quyết định 75 của UBND TP Hà Nội. Cuối năm 2003, những tòa nhà đầu tiên đã hoàn thành, bàn giao cho dân.

Hiện nay, KĐT có 13 tòa nhà cao từ 17-24 tầng, với hơn một vạn dân sinh sống. Tổng diện tích tầng 1 của 13 tòa nhà khoảng vài ngàn mét vuông. Theo người dân, 4 năm qua, chủ đầu tư thực hiện đúng quy định nêu trong quyết định 75 theo nguyên tắc:

Khai thác diện tích tầng 1 cho thuê, lấy kinh phí bù đắp vào các chi phí quản lý, vận hành KĐT và các tòa nhà chung cư. Nhờ vậy, 4 năm qua, mức phí đóng góp của dân cho việc gửi xe, thang máy, điện, nước, vệ sinh công cộng, bảo vệ… tương đối rẻ so với các KĐT khác (xe máy: 30.000đ/tháng; ô tô: 350.000đ/tháng, các phí dịch vụ khác: 30.000đ/tháng). Nhưng vừa qua, các loại phí trên đồng loạt tăng từ 200-300%, khiến dân bức xúc.

Theo chủ đầu tư, lý do tăng phí vì diện tích tầng 1 không còn là của dân nữa. Nhà nước đã cho phép Vinaconex bán tầng 1, số tiền thu được hơn 100 tỷ đồng, sẽ được cổ phần hoá. Sau đó, Cty Vinasinco (Cty dịch vụ quản lý KĐT thuộc Vinaconex) tiến hành thu các loại phí theo giá mới.

Ông Hoàng Linh - Trưởng ban quản trị KĐT (tổ chức đại diện của dân ở KĐT) bức xúc: “Tầng một là của dân, nay chủ đầu tư bán là không thể chấp nhận được”.

Theo ông Linh, tại các KĐT khác không phải do Vinaconex làm chủ đầu tư, đều không có chuyện bán tầng 1. Cách làm của Vinaconex thật tùy tiện, họ đã bán tầng 1 khi cổ phần hoá để tăng vốn và lợi nhuận.

Chủ đầu tư: Chúng tôi có quyền bán

Cửa thoát hiểm bị khóa

Trả lời thắc mắc của dân về việc bán tầng 1 tại KĐT Trung Hòa - Nhân Chính, ông Đoàn Châu Phong, Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng phát triển nhà và đô thị-VINAHUD cho biết: Tầng một là tài sản của Vinaconex thì Vinaconex có quyền bán.

Theo ông Phong, toàn bộ diện tích tầng 1 đã được bán và cho thuê hết. Cụ thể: nhà hàng Vân Nam, My Way, các văn phòng 1-5 (nhà cầu nối giữa các toà nhà), nhà hàng nhà 24T1, 24T2 đã bán; còn lại các nhà hàng, văn phòng khác là cho thuê.

Bởi vậy, ở một số tòa nhà, những chủ nhân mới của tầng 1 đã xây bịt, hoặc khóa cả cửa thoát hiểm để tiện cho việc kinh doanh. “Nói dại mồm, nếu có xảy ra cháy nổ, chúng tôi hết đường thoát thân”- Một người dân nói.

Có được bán tầng một?

Phát hiện việc Vinaconex bán tầng 1, ngày 10/10/2006, Cục thuế Hà Nội đã có văn bản số 16009 báo cáo UBND TP chỉ đạo giải quyết.

Tiếp đó, ngày 7/11/2006, Sở TNMT&NĐ đã có văn bản số 4685 gửi lãnh đạo UBND TP Hà Nội, khẳng định: Đến nay, Vinaconex chưa liên hệ với Sở để được hướng dẫn thủ tục quản lý, sử dụng toàn bộ diện tích tầng 1 các nhà chung cư cao tầng.

Việc Vinaconex bán diện tích tầng 1 là chưa phù hợp với văn bản số 3542 ngày 30/9/2004 của UBND TP Hà Nội và các chính sách hiện hành của thành phố. Sở TNMT&NĐ đề nghị UBND TP giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan kiểm tra việc quyết toán xây dựng các nhà chung cư và việc phân bổ diện tích để xác định giá bán các căn hộ của nhà chung cư. Sau đó, Sở hướng dẫn thủ tục quản lý, sử dụng toàn bộ diện tích tầng 1 nhà chung cư theo quy định của thành phố.

Theo Nghị định 71/2001/NĐ-CP về ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, chủ đầu tư được miễn 100% tiền sử dụng đất xây dựng chung cư, 50% tiền sử dụng đất xây dựng nhà vườn, biệt thự, trừ toàn bộ tiền đền bù thiệt hại về đất của dự án.

Để thực hiện việc ưu đãi, thành phố Hà Nội cũng có quy định: Chủ đầu tư phải dành lại quỹ đất, nhà 20%, 30%, 50% và quỹ nhà tầng 1 (trong các dự án tái định cư, dự án xây dựng đô thị) trả cho thành phố.

Mặt khác, tại Văn bản số 3542 về thu tiền sử dụng đất tại KĐT Trung Hòa-Nhân Chính ngày 30/9/2004 của UBND TP Hà Nội gửi Sở Tài chính, Sở TNMT&NĐ và Vinaconex cũng ghi rõ: Phần diện tích xây dựng nhà chung cư cao tầng (56.803,3m2): Áp dụng chính sách thu theo quy định tại Nghị định 71 của Chính phủ.

Toàn bộ diện tích tầng 1 các nhà chung cư cao tầng được quản lý theo quy định của thành phố để sử dụng vào mục đích công cộng, dịch vụ phục vụ dân cư khu vực.

Tổng Cty Vinaconex có trách nhiệm liên hệ với Sở TNMT&NĐ để được hướng dẫn thủ tục quản lý, sử dụng theo quy định. Như vậy là đã rõ, Vinaconex không được phép bán diện tích tầng 1.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá