Tăng 75% giá viện phí từ 1/6

Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa chính thức ban hành quyết định điều chỉnh giá viện phí tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố từ ngày 1/6.

Ảnh minh họa: Nguyễn Thủy/TTXVN
Ảnh minh họa: Nguyễn Thủy/TTXVN

Mức điều chỉnh của đề án được áp dụng cho 378 cơ sở y tế công lập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; xây dựng theo lộ trình 3 năm và đạt mức tối đa khung giá đến năm 2016.

Cụ thể, từ ngày 1/6, 477 dịch vụ kỹ thuật bao gồm: giá khám bệnh kiểm tra sức khỏe, khung giá một ngày giường bệnh, các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm sẽ tăng 75%; 1.519 dịch vụ kỹ thuật trong nhóm các phẫu thuật, thủ thuật khác sẽ tăng 65%.

Từ ngày 1/6/2015, các dịch vụ kỹ thuật tiếp tục được điều chỉnh tăng tương ứng là 85% và 75%; đến ngày 1/6/2016 thực hiện điều chỉnh tăng 100% so với khung giá Thông tư liên tịch số 04/2012.

Riêng 25 dịch vụ kỹ thuật được quy định tại Thông tư liên tịch số 04 có giá bằng hoặc thấp hơn giá cũ được thực hiện bằng mức 100%.

Theo đánh giá, do trên 63% người dân thành phố đã tham gia bảo hiểm y tế nên việc điều chỉnh giá các dịch vụ kỹ thuật có tác động nhưng không nhiều, người bệnh chỉ phải đóng khoản đồng chi trả theo quy định mà không phải chi trả thêm các chi phí khác.

Bên cạnh đó, trong tổng chi phí khám, chữa bệnh thì 60% là thuốc và vật tư, 40% là phí các dịch vụ kỹ thuật, vì vậy lần này chỉ điều chỉnh tăng 40% phí các dịch vụ kỹ thuật. Người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng chính sách theo quy định.

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Tài chính Kế toán-Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Sở Y tế đã thành lập Tổ bảo hiểm y tế có trách nhiệm giám sát kế hoạch nâng cao chất lượng của các bệnh viện.

Sở Y tế đã chọn một số bệnh viện như Bệnh viện Nguyễn Trãi, Gia Định, Nhi đồng 1… để giám sát một số chỉ số về quyền lợi của bệnh nhân bảo hiểm y tế.

Đồng thời, tiếp tục giám sát việc sử dụng 15% số tiền thu được từ việc dịch vụ khám bệnh, ngày giường điều trị để sửa chữa, nâng cấp, cải tạo, mở rộng khu khám bệnh và mua sắm trang thiết bị.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng