Tặng bằng khen cho 9 ngư dân Việt Nam cứu ngư dân Philippines gặp nạn trên biển

TPO - Sáng ngày 20/8, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức tặng bằng khen cho 9 ngư dân ở huyện Gò Công vì đã có thành tích xuất sắc trong việc cứu 22 ngư dân Philippines gặp nạn trên biển vừa qua.

Theo đó, 9 ngư dân gồm: ông Nguyễn Thanh Tâm (thuyền trưởng), Lê Văn Hoàng, Nguyễn Thành Tâm, Đinh Văn Trưng,Trần Văn Thinh, Đỗ Cao Viễn, Đỗ Thanh Hải, Phạm Thanh Tuấn, Trần Duy Trưởng. Đây là 9 ngư dân của tàu cá TG - 90983 -TS do ông Ngô Văn Thẻng (SN 1965) ngụ ấp Mỹ Xuân, xã Tân Trung, thị xã Gò Công làm chủ.

Tàu vừa trở về sau chuyến đi biển kéo dài hơn 3 tháng, chia sẻ với Tiền Phong về việc cứu 22 ngư dân Philippines, ông Nguyễn Thanh Tâm (thuyền trưởng) cho biết, khuya ngày 10/6, khi tàu cá thả lưới và đang neo đậu để chờ kéo lưới tại toạ độ 11 độ 32 phút vĩ độ Bắc; 116 độ 45 phút Kinh đông thì anh Đinh Văn Trung (thuyền viên) của tàu phát hiện có 2 ngư dân Philippines chèo xuồng đến kêu cứu, họ nói bằng tiếng nước ngoài, đồng thời hai tay ra hiệu như đang tát nước bên trong xuồng, quần áo trên người ướt sũng.
“Sau khi nhận được tin báo tôi đã huy động các thuyền viên trên tàu đưa 2 ngư dân lên tàu chăm sóc rồi điều khiển phương tiện đến nơi những ngư dân gặp nạn cách đó hơn 5 hải lí, tại ví trí có toạ độ 11 độ 34 phút 557 Vĩ độ Bắc; 116 độ 49 phút 888 Kinh độ Đông để vớt 20 ngư dân còn lại” – ông Tâm kể lại.
Tặng bằng khen cho 9 ngư dân Việt Nam cứu ngư dân Philippines gặp nạn trên biển - ảnh 1 Ông Nguyễn Thanh Tâm (thuyền trưởng tàu TG 90983TS) kể lại cảnh cứu 22 ngư dân Philippines gặp nạn.

Cũng theo ông Tâm, lúc đầu khi thấy có người lạ chèo xuồng đến cũng rất sợ cứ tưởng cướp, nhưng bằng kinh nghiệm nhiều năm đi biển, mọi người tin chắc tàu gặp nạn và giữa vùng biển khơi, đêm khuya không thể nào có xuồng nhỏ nào đến kêu cứu như vậy. “Từ tàu của tôi chạy đến vị trí mà tàu bạn gặp nạn khoảng hơn 3 giờ đồng hồ. Khi đến nơi chúng tôi đến nơi thì thấy nhiều người đang bám vào mũi tàu và các mảnh gỗ vụn nổi lên từ con tàu đã bị chìm gần hết” - ông Tâm nói.

Sau khi đưa hết mọi người lên tàu, các ngư dân phía Việt Nam đã dọn cơm, nấu mì và lấy quần áo của mình cho các ngư dân Philippines mặc để đủ ấm. Đồng thời điều khiển cho tàu quay về vị trí neo đậu của mình trước đó. Đến sáng ngày 10/6, các thuyền viên Philippines đã dùng bộ đàm của tàu cá Việt Nam gọi cho một tàu cá của Philippines gần đó đến hỗ trợ. Sau đó, ông Tâm điều khiển tàu đến nơi vị trí tàu của Philippines chìm trước đó, một tàu cá nước bạn tiếp cận đón 22 ngư dân của họ vào bờ. Sau khi bàn giao xong tàu TG – 90983TS quay trở lại đánh bắt trên biển.

Tặng bằng khen cho 9 ngư dân Việt Nam cứu ngư dân Philippines gặp nạn trên biển - ảnh 2 Tàu cá TG - 90983 vừa trở về sau chuyến đi biển kéo dài hơn 3 tháng.

Ông Trịnh Công Minh – Phó Giám đốc Sở NN&PT tỉnh Tiền Giang, thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 9 ngư dân đã có thành tích xuất sắc trong việc cứu 22 ngư dân Philippines gặp nạn trên biển.

“Hành động dũng cảm cứu người bị nạn trên biển của thuyền trưởng và các thuyền viên tàu TG - 90983TS là rất đáng trân trọng, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, yêu thương đoàn kết giúp đỡ nhau trên biển khi gặp hoạn nạn, thể hiện truyền thống nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam” – ông Minh nhấn mạnh.

Tặng bằng khen cho 9 ngư dân Việt Nam cứu ngư dân Philippines gặp nạn trên biển - ảnh 3  
Tặng bằng khen cho 9 ngư dân Việt Nam cứu ngư dân Philippines gặp nạn trên biển - ảnh 4 UBND tỉnh Tiền Giang tặng Bằng khen cho 9 ngư dân gồm thuyền trưởng và thuyền viên, kèm tiền thưởng 1.490.000 đồng/người.

Xúc động khi nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Thanh Tâm (thuyền trưởng) cho biết, chuyến đánh bắt lần này sản lượng không cao do bị ảnh hưởng bởi cơn bão vừa qua. Tuy nhiên, ông cũng như tất cả anh em thuyền viên cảm thấy phấn khởi, vui mừng vì đã làm một việc có ích và ý nghĩa khi giúp đỡ người khác trong cơn hoạn nạn.

Tặng bằng khen cho 9 ngư dân Việt Nam cứu ngư dân Philippines gặp nạn trên biển - ảnh 5 Các thuyền viên vui mừng khi nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 17/6, ông Nguyễn Trọng Tuy - Chi cục trưởng Chi Cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, ngư dân trên con tàu mang số hiệu TG - 90983 - TS của ông Ngô Văn Thẻng (ngụ xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) đã cứu 22 ngư dân Philippines gặp nạn hôm 9/6/2019 tại bãi Cỏ Rong.

Ông Tuy cho biết, những ngư dân trên tàu cá TG -  90983 -  TS của ông Thẻng sau khi cứu vớt, đã đưa 22 ngư dân Philippines vào bờ an toàn và bàn giao cho Hải quân Philippines vào ngày 14/6.

Ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã nói lời cảm ơn tàu cá Việt Nam đã cứu các ngư dân của Philippines gặp nạn trên biển. Ông Lorenzana cho biết, tàu F/B Gimver 1 đang được neo đậu thì bị một tàu đánh cá Trung Quốc đâm vào. Ngư dân Philippines đã được tàu cá Việt Nam cứu giúp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng