Tăng chi phí phẫu thuật tim tại TPHCM

TP - Hàng nghìn bệnh nhân mỏi mòn chờ mổ tim tại Viện Tim TPHCM vừa nhận được “cú sốc” từ khi chi phí mổ tim “đội” giá lên từ 200- 500USD/ca. Chi phí làm các xét nghiệm về tim cũng tăng theo.

Một ca mổ tim được các y, bác sĩ ở Đà Nẵng tiến hành (Ảnh: Thanh Hải)

Tại dãy nhà đăng ký thủ tục khám bệnh và làm các xét nghiệm của Viện Tim, vào sáng qua 26/3, hàng loạt các bảng giá về khám chữa bệnh, xét nghiệm và mổ tim, thay van tim… đều được niêm yết giá mới.

Ngay tại bảng niêm yết giá, nhiều bệnh nhân tỏ ra sững sờ vì chỉ chậm trong mấy ngày đến Viện Tim mà giá cả khám chữa bệnh tăng lên nhanh chóng.

Chị Đào Thị Liên, 51 tuổi ở ấp 1, xã Thới Đức (Bến Lức, Long An), sau khi mò mẫm xem bảng giá mổ tim hở xong, mặt nhợt nhạt bỏ đi.

Trên tay cầm 2 lá đơn xin bệnh viện miễn giảm vì gia đình quá nghèo, chị Liên tâm sự: “Tháng nào cũng 2 lần lên Viện Tim để khám và mua thuốc điều trị vì tim hẹp 2 lá và hẹp động mạch chủ hành hạ. Cả gia đình định chạy vạy vay bà con, cầm cố cái nhà để mổ tim nhưng vẫn chưa thể làm được”.

Chị Liên được phát hiện bệnh hẹp tim và động mạch chủ khi chị mới 19 tuổi. Đã 30 năm qua, 2 đứa con gái buộc phải nghỉ học phụ giúp gia đình, người chồng gánh vác công việc đồng áng nhưng chị vẫn không có đủ tiền để mổ. Nay nhìn bảng giá chi phí cho ca mổ của chị tiêu tốn 4.520USD, tăng gần 500 USD so với 1 tuần trước đó, chị thấy con đường được mổ tim càng mù mịt.

Bệnh nhân Lê Văn Hải, 46 tuổi, ở Châu Đốc, tỉnh An Giang cầm hồ sơ chỉ định phẫu thuật với vẻ mặt rầu rĩ: “Tôi vào khám và làm các xét nghiệm lần cuối vào ngày 18/3, bác sĩ cho biết tôi bị tim hở và phải mổ với giá 2.700USD. Mới tháng trước, tôi lên Viện Tim khám lần đầu, lân la hỏi thăm về mổ tim hở chỉ biết giá chỉ  2.500USD. Không ngờ chỉ một tháng mà chi phí nhảy lên cao quá!”.

Cùng tình cảnh, bệnh nhân Lê Thị Hồng, 29 tuổi, ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, bị bệnh tim hở 2 lá, được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cách đây 4 tháng nhưng vẫn mòn mỏi đợi chờ đến lượt.

“Chưa đến lượt thì nay nghe giá cả tăng lên, gánh nặng lại đè lên vai người chồng làm phụ hồ và đứa con nhỏ đang học lớp 1. Bác sĩ cho biết tôi phải mổ tim hở và thay một van, tổng số tiền hơn 3.600 USD” - chị Hồng buồn bã cho biết.

Tăng giá: Chuyện chẳng đặng đừng (!?)

Theo tìm hiểu của Tiền phong, số lượng bệnh nhân bị tim đang chờ mổ ở Viện Tim TPHCM lên đến hơn 8.000 người. Số bệnh nhân này sẽ được hưởng mức giá cũ, còn các chi phí khám, xét nghiệm… mới phát sinh trước khi mổ trong thời gian tới phải thực hiện theo mức giá mới.

Riêng các bệnh nhân buộc phải chỉ định phẫu thuật mới, nghĩa là sau ngày tăng giá vào 17/3 vừa qua, sẽ phải “gánh” chi phí mổ với giá cao hơn trước từ 200 - 500 USD/ca tùy theo mức độ bệnh và dụng cụ thay van tim.

Cụ thể như: mổ tim kín phải đóng 750USD thay vì 700 USD như trước; mổ tim hở từ 2.500 USD tăng lên 2.700 USD; mổ tim hở cộng thêm 1 van của Mỹ sẽ phải trả 4.700USD thay vì giá cũ là 4.500 USD... Đối với các xét nghiệm, khám tim giá cũng đã nhích lên nhiều so với những ngày đầu tháng  3.

Thông tin từ Viện Tim cho biết, khám tim tăng lên 65.000 đồng, tăng gần  10.000 đồng/lần so với trước; siêu âm tim tăng lên 180.000 đồng, tăng 30.000 đồng; siêu âm tim gắng sức, điện tâm đồ gắng sức, holter điện tâm đồ 24 giờ…đều đã tăng lên trên 300.000 đồng/lần, tăng từ 30.000- 50.000 đồng so với trước.

Trao đổi với phóng viên Tiền phong, bác sĩ Nguyễn Văn Châu - GĐ Sở Y tế TPHCM cho Tiền phong biết, đã nhận báo cáo của Viện Tim về điều chỉnh giá. Theo bác sĩ Châu, việc tăng giá của Viện để nhằm đảm bảo chi phí vì Viện Tim không hưởng ngân sách từ sở mà tự thu chi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá